Phục hồi nhanh nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao

Cryolite.D

Senior Member
https://tuoitre.vn/phuc-hoi-nhanh-n...-viet-nam-van-o-muc-cao-20220921121336703.htm

TTO - Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Tuy vậy, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức mua toàn cầu, thiếu hụt lao động...

Phục hồi nhanh nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao - Ảnh 1.

Việc đi lại dễ dàng hơn đang thúc đẩy ngành dịch vụ, du lịch hồi phục nhanh chóng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên triển vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023, theo ấn bản cập nhật của báo cáo kinh tế hàng đầu của ADB được công bố ngày 21-9.

Ông Andrew Jeffries, giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, cho biết nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022, và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức.

Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) cập nhật 2022 nhận định kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn.

Chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm toàn cầu được khôi phục góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong năm nay, tuy nhiên chi phí đầu vào cao vẫn sẽ kìm hãm sự phục hồi của ngành nông nghiệp.

Dự báo tăng trưởng nông nghiệp được điều chỉnh xuống 3,0% từ mức dự báo 3,5% trước đó do chi phí đầu vào cao có thể hạn chế tăng trưởng của ngành. Với triển vọng ngành chế biến chế tạo, dù đà tăng trưởng có chậm lại nhưng vẫn khả quan do đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Trong khi đó, việc kết nối, đi lại trong nước trở lại hoàn toàn bình thường và dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 đối với khách nước ngoài đang dần thúc đẩy du lịch phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022. Đây cũng là động lực tăng trưởng cho ngành dịch vụ.

Tuy vậy, các chuyên gia của ADB cũng cho rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Sự thiếu hụt lao động dự kiến sẽ tác động đến sự phục hồi nhanh chóng của các ngành dịch vụ và sản xuất hàng xuất khẩu sử dụng nhiều lao động trong năm 2022.

Việc chậm giải ngân đầu tư công và các khoản chi xã hội so với kế hoạch, đặc biệt là chậm thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay và năm sau, báo cáo nhận định.

Theo ADB, giải ngân vốn đầu tư công chậm trong 6 tháng đầu năm - ước tính khoảng 6,5 tỉ USD, bằng 27% kế hoạch cả năm của Chính phủ đã làm giảm mức tăng tổng đầu tư trong nước, xuống 3,9% so với 5,7% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế chỉ giải ngân được khoảng 2 tỉ USD trong tổng số dự kiến 15 tỉ USD.

Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 8 tháng đầu năm ước đạt 12,8 tỉ USD, cao hơn 10,5% so với cùng kỳ năm 2021 do môi trường kinh doanh được cải thiện và hoạt động kinh tế được phục hồi.

Tuy nhiên, vốn cam kết FDI mới giảm 12,3% do những căng thẳng về địa chính trị và điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn. Do đó, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao.

...
 
Top