Phút hoảng hốt của phi công khi Belarus "dọa" có bom trên máy bay

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

Bản ghi mới đã tiết lộ nội dung cuộc trao đổi của phi công trước khi máy bay chở khách bị máy bay quân sự Belarus ép hạ cánh để bắt nhà báo đối lập.​

Phút hoảng hốt của phi công khi Belarus dọa có bom trên máy bay - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Máy bay Ryanair hạ cánh xuống sân bay bên ngoài Vilnius, Lithuania ngày 23/5 (Ảnh: Zuma Press).
Belarus ngày 23/5 đã điều một máy bay chiến đấu để áp sát máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair đang trên đường từ Hy Lạp đến Lithuania. Vụ việc xảy ra khi máy bay Ryanair chở hơn 170 người hoạt động trên vùng trời của Belarus.
Phía Belarus giải thích rằng máy bay Ryanair bị ép hạ cánh do họ phát hiện có mối đe dọa đánh bom. Tuy nhiên rốt cuộc, không quả bom nào được tìm thấy trên máy bay.
Thay vào đó, khi máy bay Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Minsk của Belarus, các nhà chức trách Belarus đã bắt giữ một nhà báo đối lập - người có mặt trên chuyến bay. Các nước phương Tây lên án vụ việc này là một vụ "không tặc".
Theo bản ghi được công bố hôm 25/5, phi công của máy bay Ryanair liên tục đặt câu hỏi về thông tin có mối đe dọa đánh bom, trước khi hạ cánh xuống Minsk.
Bản ghi mới khác với những bản ghi do kênh truyền hình nhà nước Belarus công bố trước đó. Kênh này nói rằng phi công đã yêu cầu hạ cánh máy bay xuống Minsk, thay vì nhân viên của trạm kiểm soát không lưu khuyên phi công làm như vậy.
Dưới đây là bản ghi mới về cuộc trao đổi giữa phi công của máy bay Ryanair và nhân viên của trạm kiểm soát không lưu.
Kiểm soát không lưu: Minsk
Phi công: Vâng, xin nói tiếp.
Kiểm soát không lưu: Xin thông báo, chúng tôi có thông tin từ các đơn vị đặc biệt rằng có bom trên máy bay của bạn và nó có thể được kích hoạt ở Vilnius (Lithuania).
Phi công: Bạn có thể nhắc lại tin nhắn được không?
Kiểm soát không lưu: Tôi nói lại lần nữa, chúng tôi có thông tin từ các đơn vị đặc biệt rằng có bom trên máy bay của bạn. Quả bom đó có thể được kích hoạt ở Vilnius.
Kiểm soát không lưu: Vì lý do bảo mật, chúng tôi khuyên bạn nên hạ cánh tại UMMS. (Mã ICAO của sân bay Minsk).
Phi công: Có bom… Từ đâu có thông tin về quả bom?
Kiểm soát không lưu: Nhân viên an ninh thông báo họ đã nhận được email.
Phi công: Email từ nhân viên an ninh sân bay ở Vilnius hay ở Hy Lạp?
Kiểm soát không lưu: Email này được chia sẻ cho một số sân bay.
Phi công: Khuyến cáo chuyển hướng máy bay tới Minsk bắt nguồn từ đâu? Khuyến cáo này từ đâu đến? Công ty? Nó đến từ nhà chức trách tại sân bay khởi hành hay tại sân bay đến?
Kiểm soát không lưu: Đó là khuyến cáo của chúng tôi.
Phương Tây đồng loạt lên tiếng
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/5 đã nhất trí thông qua biện pháp trừng phạt với Belarus, sau khi nước này điều máy bay chiến đấu, ép máy bay chở khách của Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk để bắt nhà báo đối lập.
EU cũng kêu gọi các máy bay của khối tránh không phận của Belarus, đồng thời nhất trí thông qua biện pháp cần thiết để cấm máy bay của hãng hàng không Belarus bay qua không phận các nước EU cũng như tiếp cận các sân bay của EU.
Ngày 25/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Tổng thống Belarus sẽ phải "trả giá" vì ra lệnh chuyển hướng máy bay của Ryanair. Ngoại trưởng Maas cho rằng việc ép máy bay hạ cánh khẩn cấp là hành vi gây nguy hiểm cho tính mạng của hành khách trên máy bay và đe dọa an ninh hàng không.

https://dantri.com.vn/the-gioi/phut...doa-co-bom-tren-may-bay-20210526143653261.htm
 
Top