[Phys.org] Nghiên cứu cho thấy một nửa số mỹ phẩm của Mỹ có chứa hóa chất độc hại

Kraenerlus

Senior Member
study-half-of-us-cosme.jpg

Hạ nghị sĩ Debbie Dingell, đảng Dân chủ bang Michigan, tạm dừng để tiếp các phóng viên sau cuộc họp của đảng Dân chủ Hạ viện, Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021, tại Điện Capitol ở Washington. Dingell, người đã bảo trợ cho một số dự thảo liên quan đến PFAS trong Hạ viện, cho biết bà đã tìm kiếm PFAS trong đồ trang điểm và son môi của chính mình, nhưng không thể xem chúng có xuất hiện hay không vì sản phẩm không được dán nhãn chính xác. Nguồn: AP Photo/J. Scott Applewhite

Theo một nghiên cứu mới, hơn một nửa số mỹ phẩm được bán ở Mỹ và Canada có thể chứa hàm lượng cao hợp chất công nghiệp độc hại có liên quan đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư và giảm cân nặng khi sinh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đã thử nghiệm hơn 230 loại mỹ phẩm thường được sử dụng và phát hiện ra rằng 56% kem nền và sản phẩm mắt, 48% sản phẩm son môi và 47% mascara chứa hàm lượng flo cao - một chỉ số của PFAS, cái được gọi là "mãi mãi là hóa chất" được sử dụng trong chảo chống dính, thảm và vô số sản phẩm tiêu dùng khác.

Một số mức PFAS cao nhất được tìm thấy trong mascara không thấm nước (82%) và son môi lâu trôi (62%), theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters. Nghiên cứu cho thấy 29 sản phẩm có nồng độ flo cao đã được kiểm tra thêm và phát hiện có chứa từ 4 đến 13 hóa chất PFAS cụ thể, nghiên cứu cho thấy. Chỉ có một mặt hàng liệt kê PFAS như một thành phần trên nhãn.

Kết quả nghiên cứu được công bố khi một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đưa ra dự luật cấm sử dụng PFAS, hoặc các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl, trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp khác. Động thái cấm PFAS diễn ra khi Quốc hội xem xét luật trên phạm vi rộng để thiết lập tiêu chuẩn nước uống quốc gia đối với một số hóa chất PFAS và làm sạch các địa điểm bị ô nhiễm trên khắp đất nước, bao gồm cả các căn cứ quân sự nơi tỷ lệ PFAS đã được phát hiện.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường cũng đang tiến hành thu thập dữ liệu ngành về việc sử dụng hóa chất PFAS và các rủi ro sức khỏe vì cơ quan này xem xét các quy định để giảm rủi ro tiềm ẩn do hóa chất gây ra.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, đảng Dân chủ bang Connecticut, người đệ trình dự thảo về mỹ phẩm cùng với Thượng nghị sĩ Susan Collins, đảng Cộng hoà bang Maine cho biết: “Những hóa chất này là một mối đe dọa tiềm ẩn trong cái nhìn thông thường khi mà mọi người phơi bày nó trên khuôn mặt của họ hàng ngày.''

Hạ nghị sĩ Debbie Dingell, đảng Dân chủ bang Michigan, người đã bảo trợ cho một số dự thảo liên quan đến PFAS trong Hạ viện, cho biết bà đã tìm kiếm PFAS trong đồ trang điểm và son môi của chính mình, nhưng không thể xem chúng có xuất hiện hay không vì sản phẩm không được dán nhãn chính xác.

"Làm sao tôi biết nó không có PFAS?" bà ấy hỏi trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, đề cập đến đồ trang điểm mắt, phấn nền và son môi mà bà ấy đang trang điểm. "Mọi người đang bị đầu độc mỗi ngày.''

Graham Peaslee, một giáo sư vật lý tại Notre Dame và là người điều tra chính của nghiên cứu, gọi kết quả này là rất sửng sốt. Ông nói, mỹ phẩm không chỉ gây rủi ro ngay lập tức cho người dùng mà còn tạo ra rủi ro lâu dài. Peaslee nói: “PFAS là một chất hóa học khó phân hủy. Khi đi vào máu, nó sẽ ở đó và tích tụ."

Ông nói, các hóa chất này cũng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường liên quan đến quá trình sản xuất và xử lý.

David Andrews, một nhà khoa học cấp cao tại Nhóm Công tác Môi trường, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, đã nỗ lực hạn chế PFAS, cho biết: “Đây nên là một lời cảnh tỉnh cho ngành công nghiệp mỹ phẩm."

Andrews cho biết, các sản phẩm được thử nghiệm trong nghiên cứu "được hàng triệu người Mỹ sử dụng mỗi ngày. Điều khẩn cấp là chúng ta phải chấm dứt tất cả các mục đích sử dụng PFAS không cần thiết."

Các hợp chất nhân tạo được sử dụng trong vô số sản phẩm, bao gồm dụng cụ nấu ăn chống dính, dụng cụ thể thao không thấm nước, mỹ phẩm và bao bì thực phẩm chống dầu mỡ, cùng với bọt chữa cháy.

Các nghiên cứu sức khỏe cộng đồng trên quần thể bị phơi nhiễm đã liên kết các hóa chất với một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm một số bệnh ung thư, suy yếu khả năng miễn dịch và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Thử nghiệm rộng rãi trong những năm gần đây đã phát hiện thấy mức PFAS cao trong nhiều hệ thống nước công cộng và căn cứ quân sự.

Arlene Blum, đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc điều hành của Viện Chính sách Khoa học Xanh, một nhóm vận động ở Berkeley, California cho biết: "Các hóa chất PFAS không cần thiết cho trang điểm. Với khả năng gây hại lớn, tôi tin rằng chúng không nên được sử dụng trong bất kỳ sản phẩm chăm sóc cá nhân nào."

Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cơ quan quản lý mỹ phẩm, đã không có bình luận ngay lập tức.

Hội đồng Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân, một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành mỹ phẩm, cho biết trong một tuyên bố rằng một số lượng nhỏ hóa chất PFAS có thể được tìm thấy dưới dạng thành phần hoặc ở mức vi lượng trong các sản phẩm như lotion, sơn móng tay, trang điểm mắt và phấn nền. Alexandra Kowcz, nhà khoa học chính của hội đồng cho biết, các hóa chất được sử dụng để tạo độ nhất quán và kết cấu sản phẩm phải tuân theo các yêu cầu an toàn của FDA.

Bà nói: “Các công ty thành viên của chúng tôi chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm và sự tin tưởng các công ty đặt vào những sản phẩm đó rất nghiêm túc," đồng thời cho biết thêm rằng nhóm ủng hộ việc cấm sử dụng một số loại PFAS nhất định trong mỹ phẩm. "Khoa học và sự an toàn là nền tảng cho tất cả những gì chúng tôi làm."

Blumenthal, cựu tổng chưởng lý tiểu bang và tự xưng là "quân thập tự chinh" đại diện cho người tiêu dùng, cho biết ông không sử dụng mỹ phẩm. Nhưng thay mặt cho hàng triệu người dùng mỹ phẩm, ông nói rằng họ có một thông điệp cho ngành: "Chúng tôi đã tin tưởng các bạn và các bạn đã phản bội chúng tôi.''

Blumenthal cho biết các thương hiệu muốn tránh quy định của chính phủ nên tự nguyện không sử dụng PFAS. "Người tiêu dùng nhận thức rõ và giận dữ là những người ủng hộ hiệu quả nhất cho sự thay đổi."
Dịch từ: https://phys.org/news/2021-06-cosmetics-toxic-chemicals.html
Báo cáo trên Environmental Science & Technology Letters: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acs.estlett.1c00240
Cập nhật từ AP và FDA: https://apnews.com/article/canada-s...and-politics-769d9740a0ddc8a4fe72619885511a23
Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cơ quan quản lý mỹ phẩm, cho biết cơ quan này không bình luận về các nghiên cứu cụ thể. FDA cho biết trên trang web của mình rằng có rất ít nghiên cứu về sự hiện diện của các hóa chất này trong mỹ phẩm và những nghiên cứu được công bố thường cho thấy nồng độ ở mức rất thấp và không có khả năng gây hại cho con người, ở mức phần tỷ cho đến 100 phần triệu.
Không có công ty cụ thể nào được nêu tên trong nghiên cứu, mặc dù tài liệu hỗ trợ chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hàng chục thương hiệu, bao gồm nhiều nhãn hiệu dùng trong gia đình.
Nghiên cứu không tìm cách liên kết bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào với việc sử dụng mỹ phẩm, nhưng Peaslee cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức PFAS dao động từ vài phần tỷ đến hàng nghìn phần tỷ. Ông gọi tỉ lệ thứ hai là “đáng lo ngại”.
 
Last edited:

EmYeuMauXanh

Senior Member
có chứa là 1 chuyện nhưng tỷ lệ % của nó quá ít để ảnh hưởng tới sức khỏe nên vẫn pass thôi, ko chỉ mỹ phẩm mà hầu hết các loại vật dụng hoặc thực phẩm cũng vậy, mà nội cái tiêu chuẩn này tùy theo nước cũng khác bọt vcl ra rồi
winner.gif
 

Maxx83

Senior Member
Trong son môi có hàm lượng Chì, khi đi massge hay nhậu Gà tụi nó gọt bút chì của mình thì tính sao? hóa chất nó ăn vào đầu súng là sau này phát bệnh??
 

nghiavd

Senior Member
Mẽo mà thế này thì không biết đồ ở đông lào với khựa đến mức nào nhỉ
 

Maxx83

Senior Member
Bên Mỹ cũng có bao nhiêu ngôi sao điện ảnh, nhạc rap,nba với tụi ca sỹ ngày xưa phẫu thuật thẩm mỹ xong bây giờ gặp biến chứng mặt mũi nhìn gớm chết mẹ, đó là tụi nó có nhiều tiền và những nơi đc phép mở dịch vụ thẩm mỹ đó phải xin đủ mọi loại giấy phép với đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đó, còn xứ khác thì phẫu thuật kiểu hàng mậu dịch, tầm 1-2k$ có thể làm đc nhưng hậu quả sau này thì chưa đứa nào thấy sợ đâu, cứ chờ đó đi rồi mới thấy cảnh... :doubt: :doubt:
 

Bài dịch rõ ràng, nguồn đầy đủ. Hay đấy phen
932JtcE.gif

Bọn mỹ phẩm này ở đâu cũng nát như nhau dẫu là Mỹ hay EU. Nhưng bán giá thì cắt cổ, phụ nữ cúng tiền ngu chỉ để rạng rỡ trong mắt đàn ông. Anh em nên thay đổi gu, chuyển sang đề cao mặt mộc để bảo vệ sức khỏe chị em nhe
4uKjeyy.gif
 

ThoRaThutVao

Senior Member
Bài dịch rõ ràng, nguồn đầy đủ. Hay đấy phen
932JtcE.gif

Bọn mỹ phẩm này ở đâu cũng nát như nhau dẫu là Mỹ hay EU. Nhưng bán giá thì cắt cổ, phụ nữ cúng tiền ngu chỉ để rạng rỡ trong mắt đàn ông. Anh em nên thay đổi gu, chuyển sang đề cao mặt mộc để bảo vệ sức khỏe chị em nhe
4uKjeyy.gif
Chị em ko quan tâm đâu, họ chỉ thích son lì trên shopee thôi
 

Le.Comedien

Senior Member
Bài dịch rõ ràng, nguồn đầy đủ. Hay đấy phen
932JtcE.gif

Bọn mỹ phẩm này ở đâu cũng nát như nhau dẫu là Mỹ hay EU. Nhưng bán giá thì cắt cổ, phụ nữ cúng tiền ngu chỉ để rạng rỡ trong mắt đàn ông. Anh em nên thay đổi gu, chuyển sang đề cao mặt mộc để bảo vệ sức khỏe chị em nhe
4uKjeyy.gif

Chị em trang điểm để khoe với chị em là chính thôi fen. Son môi kẻ mắt đắp nail túi xách các thứ đàn ông có care quái đâu, toàn chị em trang điểm sửa soạn để chụp hình khoe cho các chị em khác gato là chính.

via theNEXTvoz for iPhone
 

13thJan

Đã tốn tiền
Các hãng sx mỹ phẩm có một nửa số sản phẩm được cho là "an toàn" còn lại cho hay :doubt:
 
Chị em trang điểm để khoe với chị em là chính thôi fen. Son môi kẻ mắt đắp nail túi xách các thứ đàn ông có care quái đâu, toàn chị em trang điểm sửa soạn để chụp hình khoe cho các chị em khác gato là chính.

via theNEXTvoz for iPhone

Tôi thì lúc trẻ lại care ấy chứ. Thời đó người yêu tôi cũng thích trưng diện, xúm xính đầm váy, makeup. Lúc xxx nhìn cái môi đỏ mọng ngậm thằng em, cái bộ móng tay hồng quyến rũ nắm thằng em mình nhìn nó kích thích vô cùng
ZRwP0FL.gif
Lúc trung niên thì lại thích vợ đơn giản, mặt mộc thôi cho đỡ tốn tiền với độc hại.
 

Omega Rugal

Senior Member
Một nửa còn lại chắc là mấy brand chanh sả đắt tiền hơn. Bởi vậy đắt cũng có cái giá của nó.
JCq88bc.png


Cái chất người ta nói thẳng trong bài là nhóm chất "PFAS" nhé, không phải sắt đồng chì kẽm gì đâu. Chất này siêu bền, có thể tồn tại vĩnh cửu và tích lũy trong môi trường lẫn cơ thể nên người ta mới đề nghị cấm hẳn đấy.
JCq88bc.png
 
Last edited:
Top