kiến thức Polkadot (DOT) là gì? Có nên mua đồng Polkadot không?

sforyou

Junior Member
Ngày 19/8/2020, chúng ta bỗng thấy một đồng tiền ảo khá lạ mắt có tên Polkadot xuất hiện. Đồng tiền này ngay lập tức lọt vào Top 10 trên bảng xếp hạng với vốn hóa 5,5 tỷ đô la. Vậy Polkadot là gì?

Polkadot là gì?
Polkadot là một nền tảng blockchain đa chuỗi, có thể mở rộng và tương tác nhằm mục đích vượt qua vô số thách thức mà các mạng kế thừa như Ethereum đang phải đối mặt.

Polkadot là một dự án đầy tham vọng. Thực tế nó đã âm thầm phát triển được vài năm. Và gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc ra mắt phiên bản mainnet Polkadot đầu tiên, được gọi là “Proof of Authority”.

Dự án Polkadot vẫn đang được triển khai các bước tiếp theo. Polkadot là đứa con tinh thần của Tiến sĩ Gavin Wood, một trong những người đồng sáng lập ban đầu của Ethereum.

1598488600319.png


Lịch sử đầy thú vị của Polkadot (DOT)
Tuy Polkadot (DOT) đang định hướng mình là một đối thủ đáng gờm của Ethereum. Tuy vậy Polkadot và Ethereum có 1 lịch sử gắn bó mật thiết.

Tiến sĩ Gavin Wood là một nhà khoa học máy tính, một công thần của Ethereum. Ông là Giám đốc Công nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation và cũng được ghi nhận là người đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình Ethereum’s Solidity.

Vào năm 2016, Tiến sĩ Wood đã đồng sáng lập Parity Technologies cùng với Tiến sĩ Jutta Steiner, người từng là giám đốc bảo mật của Ethereum. Parity ban đầu tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng cốt lõi cho chuỗi khối Ethereum. Cũng trong khoảng thời gian đó, Tiến sĩ Wood rời Ethereum Foundation.

Kể từ đó ông ấy bắt đầu phát triển ý tưởng về Polkadot. Một mạng blockchain khắc phục những hạn chế của Ethereum. Polkadot cũng sẽ giải quyết một số thách thức mà ông tin rằng ETH 2.0 sẽ gặp phải.

Parity Technologies sau đó đã trở thành trung tâm phát triển cho dự án Polkadot. Năm 2017, Tiến sĩ Wood cũng đồng sáng lập Web3 Foundation cùng với Parity’s Peter Czaban. Có trụ sở tại Thung lũng Crypto, Thụy Sĩ, nền tảng Web3 hoạt động như một hệ thống quản lý cho mạng Polkadot.

Kể từ đó, Polkadot đã đạt được một số cột mốc quan trọng. Bao gồm 2 lần ICO thành công và tích hợp với các dự án khác là Chainlink và Cosmos.

Gần đây nhất, Polkadot đã tung ra phiên bản đầu tiên của nền tảng trên mainnet.

Đánh giá đồng Polkadot (DOT)
Polkadot chỉ mới bắt đầu trên hành trình tiến tới phân quyền hoàn toàn. Tuy nhiên, đây là một dự án cực kỳ hứa hẹn. Nó mang lại tiềm năng về khả năng tương tác đầy đủ, có thể mở rộng cho một hệ sinh thái blockchain bị phân mảnh cao.

Dự án có một đội ngũ xuất sắc và đã đạt được cột mốc quan trọng của lần ra mắt mainnet ban đầu. Do đó, Polkadot đang định hình trở thành một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng nhất trong không gian blockchain.

Có nên mua Polkadot (DOT)?
Tuy là 1 dự án đầy hứa hẹn, nhưng bạn nên nhớ rằng đã từng có nhiều dự án cũng nhòm ngó vị trí thứ 2 của Ethereum. Có thể là EOS, Tezos hay TRON. Tất cả các dự án này đều chưa vượt qua được Ethereum.

Lượng Dapps trên Ethereum vẫn vượt trội so với phần còn lại.

Liệu các mạng blockchain có thực sự cần tương tác với nhau hay không?

Mua DOT lúc này vẫn chỉ là 1 khoản đầu tư mạo hiểm. Tuy vậy Big Risk Big Return!

Nguồn: https://beattienao.com/polkadot-dot-la-gi/
 
Top