Quả cầu vàng có nguy cơ rơi vào dĩ vãng khi làn sóng tẩy chay ngày càng mạnh mẽ

Siuuuu

Senior Member
Một ngọn lửa đang bùng lên giữa Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood khi các cuộc thảo luận về số phận của lễ trao giải Quả cầu vàng 2023 đang diễn ra vô cùng gay gắt. Liệu lễ trao giải uy tín này có thể quay trở lại huy hoàng vào đầu năm sau hay không? Giờ tất cả vẫn là câu hỏi chưa có đáp án.

Từng là một trong hai giải điện ảnh nổi tiếng nhất nước Mỹ (bên cạnh Oscar), sau quá nhiều bê bối, Quả cầu vàng nay đã bị ghẻ lạnh vì chính những tai tiếng của mình.

Lễ trao giải năm 2022 đã không được truyền hình trực tiếp, không phát trực tuyến, không nghệ sĩ, không báo chí và khán giả. Năm ngoái, các ngôi sao Hollywood tẩy chay, trả giải như một sự phủ nhận giá trị.

16-1641822577243355001141.jpg

Từng là một trong hai giải điện ảnh nổi tiếng nhất nước Mỹ (bên cạnh Oscar), sau quá nhiều bê bối, Quả cầu vàng có nguy cơ bị xóa sổ.

Người ta nói "Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng". Nhưng với giải Quả cầu vàng, quá trình mất đi danh tiếng không đơn giản và nhanh chóng đến thế.

Đó là một chuỗi dài bê bối triền miên trong nhiều năm qua, đến lúc giọt nước làm tràn ly và Hollywood quyết định tẩy chay Quả cầu vàng như một sự trừng phạt.

Mọi năm, khung cảnh lễ trao giải Quả cầu vàng luôn đầy xa hoa với những bàn tiệc hào nhoáng của giới sao hạng A Hollywood. Họ đến đó không chỉ để trao giải, nhận giải, tán tụng nhau mà còn để tiệc tùng và say sưa. Quả cầu vàng từng là một nơi vừa danh giá vừa sành điệu như vậy.

Nhưng năm nay, các tên tuổi hạng A ấy đồng loạt quay lưng với Quả cầu vàng. Lễ trao giải diễn ra ở nơi nào đó không ai buồn quan tâm (trên thực tế là khách sạn Beverly Hilton ở Los Angeles như mọi năm), và danh sách giải thưởng được tiết lộ với báo chí mà không có bức ảnh nhận giải nào.

Lý do Quả cầu vàng rơi vào tình trạng bị căm ghét như hiện nay đều đến từ HFPA - Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood, ban tổ chức đầy bê bối của giải.

Đầu tiên, HFPA không có bất cứ thành viên da đen nào, dẫn đến thiếu đa dạng chủng tộc. Hiệp hội cũng có cách kết nạp thành viên khá mờ ám, nhiều nhà báo điện ảnh giỏi và giàu kinh nghiệm cho biết họ không có cách nào gia nhập.

Thứ hai, vì thiếu đa dạng, HFPA bị nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và các hãng phim quay lưng. Mark Ruffalo, Scarlett Johansson, Tom Cruise... lên án giải. Cruise trả lại 3 giải đã được trao trước đây như một sự phủ nhận giá trị. Netflix, Amazon, WarnierMedia, Đài NBC... từng tuyên bố "nghỉ chơi" Quả cầu vàng.

Thứ ba, HFPA bị cáo buộc tham nhũng, tư lợi và nghi ngờ về tính công bằng của hệ thống bỏ phiếu. Emily in Paris, một phim bị giới phê bình chê bai, nhận 2 đề cử Quả cầu vàng năm ngoái sau khi nhà sản xuất mời 30 thành viên HFPA đi chơi Paris. Trong khi đó, phim truyền hình xuất sắc I May Destroy You hoàn toàn bị ngó lơ.

Cuối cùng, đó là cáo buộc tấn công tình dục và phân biệt chủng tộc. Vào tháng 4-2021, Phil Berk - chủ tịch HFPA - đã bị khai trừ khỏi tổ chức. Berk từng lên án phong trào Black Lives Matter và bị nam diễn viên Brendan Fraser tố sàm sỡ.
https://congly.vn/qua-cau-vang-co-n...n-song-tay-chay-ngay-cang-manh-me-209577.html
 
Top