Quá ít trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành AI, Big Data, IoT

Chín Xà Mâu

Junior Member
ANTD.VN - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho hay, nhu cầu nhân lực phục vụ chuyển đổi số quốc gia rất lớn, nhưng hiện nay, còn ít trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành đào tạo phục vụ nhiệm vụ này.


Bộ TT-TT đang dự thảo Đề án “Nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, Bộ TT- TT cho hay, công cuộc chuyển đổi số bao gồm 3 trụ cột chính là: xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Quá ít trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành AI, Big Data, IoT ảnh 1
Đào tạo nhân lực CNTT đến cấp cơ sở để phục vụ chuyển đổi số quốc gia
Để phát triển 3 trụ cột này đòi hỏi một lực lượng nhân lực rất lớn, có chuyên môn sâu về công nghệ số và kỹ năng số. Tuy vậy, nguồn nhân lực chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột này của nước ta đều đang thiếu hụt trầm trọng.

Trong khi nhu cầu về nhân lực công nghệ số đang thực sự cấp bách thì năng lực đào tạo về công nghệ số của các cơ sở đào tạo tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Mặt khác công cuộc chuyển đổi số cần rất nhiều nhân lực được đào tạo về các chuyên ngành mới, chuyên sâu về công nghệ số như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), internet vạn vật (IoT), thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), chuỗi khối (Blockchain), in ba chiều (3D Printing), nhưng hiện rất ít trường cao đẳng, đại học có đào tạo các chuyên ngành mới này.

Các chuyên ngành kinh tế, xã hội như quản trị số, kinh doanh số, marketing số, phân tích dữ liệu số, quản trị trên môi trường mạng, logitics… cũng chưa có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo.

Do đó, Đề án “Nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đặt mục tiêu sẽ đào tạo nhân lực phục vụ chuyển đổi số có trình độ cao, tương đương nhiều nước trên thế giới và đến tận cấp xã, phường và doanh nghiệp.

https://m.anninhthudo.vn/qua-it-tru...dao-tao-nganh-ai-big-data-iot-post449611.antd
 

lisatthu35

Senior Member
vì thực sự học thì khó mà ra toàn làm gia công chứ có được làm nghiên cứu như bọn tư bẩn đâu , bao nhiêu thằng học xong ra trường lại phải học thêm để làm app ,web chứ có ngồi mà phân tích với xây dựng đc đâu ...
 
Top