Quá trình xây dựng trạm vũ trụ quốc tế ISS - Sự hợp tác vĩ đại của nhân loại

Lukass2402

Senior Member
c98bafeb843622a86c1fce52cb5d36b0.jpg


Đã bao giờ bạn ngắm bầu trời đầy sao rồi bất chợt bắt gặp một đốm sáng lướt qua? Nếu nó không nhấp nháy thì bạn đã có vinh dự tận mắt nhìn thấy một trong những kỳ công vĩ đại nhất lịch sử hợp tác nhân loại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

SleepySparseBubblefish-size_restricted.gif


Gần bằng một ngôi nhà với 6 phòng ngủ và nặng hơn 320 chiếc xe ô tô, Trạm Vũ trụ Quốc tế lớn đến mức không có một tên lửa nào có thể đưa nó vào quỹ đạo. Thay vì đó, người ta lắp ráp từng mảnh trong khi nó lao vút trong không gian với vận tốc 28.000km/giờ tương đương bay trọn một vòng quanh Trái Đất chỉ trong 90 phút.

iss-1.gifTrạm Vũ trụ Quốc tế lớn đến mức không có một tên lửa nào có thể đưa nó vào quỹ đạo.

Khởi đầu là khi 16 quốc gia đã ký kết Hiệp định Trạm Vũ trụ liên chính phủ. Nhiệm vụ được phân công cho từng quốc gia đối với trạm ISS, từ các mô-đun và công việc bảo trì, cho đến chia sẻ thông tin và tài chính. Ước tính khoảng 100 tỷ đô la Mỹ, Trạm Vũ trụ là thứ tốn kém nhất từng được chế tạo ra.

Cả thế giới đã theo dõi khi một tên lửa của Nga đã phóng mô-đun đầu tiên của ISS lên bầu trời. Zarya, được trang bị hai tấm pin năng lượng mặt trời và một hệ thống đẩy có nhiệm vụ quan trọng ngăn cho trạm vũ trụ còn non trẻ khỏi đâm vào Trái đất, giữ một khoảng cách an toàn là 400 km.

Tàu vũ trụ con thoi của Mỹ là Endeavour đã tiếp bước sau đó hai tuần, mang theo Unity, một mô-đun nút có chức năng kết nối các mô đun khác và một đội ngũ lắp ráp quốc tế 6 người. Sau đó đến mô-đun Zvezda, mang đến thông tin liên lạc và tiện nghi ăn ở.

Năm 2001 chứng kiến sự có mặt của Destiny, mô-đun đầu tiên trong 4 mô-đun nghiên cứu, nơi mà các phi hành gia dành khoảng 36 tiếng đồng hồ mỗi tuần tiến hành các thí nghiệm về trọng lực.

iss-2.gif


Mô-đun Destiny.

Mô-đun Destiny cũng điều khiển cánh tay robot bảy khớp Canadarm2, có khả năng di chuyển khối lượng hơn 100.000kg. Nó rất phù hợp để bốc dỡ những chuyến hàng mới từ tàu con thoi.

Năm 2001 là một năm bận rộn của ISS vì có thêm mô-đun Quest, khoang điều áp chính cho phép ra ngoài không gian và Pirs, một cảng cập bến cho các tàu vũ trụ của Nga, bao gồm cả tàu cứu hộ khẩn cấp Soyuz luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Kể từ khi những vị khách đầu tiên đặt chân lên ISS, trạm đã liên tục có người ở, đã có tới hàng trăm vị khách với thời gian ở trung bình là 6 tháng. Thời gian biểu của họ đầy kín với các bài tập thể dục, hai giờ mỗi ngày để tránh nhão cơ, bảo trì và sửa chữa trạm, và liên lạc về gia đình hoặc với những bộ óc phi thường trên toàn thế giới. Nhưng họ vẫn có thời gian giải trí, thường xuyên có những tối xem phim và thậm chí quay video âm nhạc đầu tiên trên vũ trụ.

space-view-cupola-iss.jpg


Vào tháng hai 2003, sau khi đưa những mô-đun nghiên cứu lên trạm ISS, Phi thuyền con thoi Columbia đã nổ tung khi bay về Trái đất, đã cướp đi sinh mạng của 7 phi hành gia . Sau bốn năm gián đoạn, công việc đã nhanh chóng bắt kịp tiến độ với thêm các trung tâm, khoang điều áp, cảng và một vòm quan sát cho góc nhìn 360 độ về thế giới chúng ta và thế giới ngoài kia. Những bộ phận quan trọng khác gồm các bệ và giàn nâng đỡ hệ thống tản nhiệt và các tấm năng lượng mặt trời cung cấp đủ điện cho 55 ngôi nhà.

tram-vu-tru-quoc-te.jpg


Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - kỳ công vĩ đại nhất lịch sử hợp tác nhân loại.

Mất tới 10 năm và hơn 30 nhiệm vụ và cuối cùng Tram Vũ trụ Quốc tế cũng hoàn thành
, đồng thời kết thúc Chương trình Tàu con thoi của Mỹ. Trạm Vũ trụ ISS tiếp tục sứ mệnh phục vụ như một minh chứng tuyệt vời về sự hợp tác quốc tế. Hiện nay, một số phi hành gia được cho phép ở lại trên ISS lâu hơn, để các nhà khoa học tìm hiểu về những tác động lâu dài lên cơ thể và tâm lý khi ở ngoài vũ trụ, điều này sẽ rất hữu dụng cho tham vọng du hành vũ trụ ngày càng lớn, như du hành đến sao Hỏa.

Trong suốt lịch sử của ISS, chúng ta không chỉ có được kho kiến thức khoa học rất lớn mà còn học cách làm việc cùng nhau để đạt được những thành tựu vĩ đại.

Yad5mwNDrVPZPUJyP8cyjM.jpg

iss061e143462-49a900a-scaled.jpg

v960x540_image20191004-22-19pjrm8.jpeg


Sự thật thú vị về trạm vũ trụ quốc tế ISS

Nó thực sự đang rơi

Không giống như những gì nhiều người thường nghĩ, trong vũ trụ vẫn có trọng lực. Trạm vũ trụ quốc tế nằm trong không gian cách trái đất từ 200 đến 250 dặm, nơi trọng lực bằng khoảng 90% trong lực trên trái đất. Điều này đủ để khiến ISS đâm xuống hành tinh của chúng ta. Nhưng tại sao nó không rơi?

Thực ra ISS đang rơi. Tuy nhiên, nó không đâm vào trái đất vì tốc độ mà nó rơi xuống gần như bằng với tốc độ nó di chuyển quanh trái đất, nên nó chỉ trượt dọc theo đường cong của hành tinh này. Sự rơi của ISS cũng là lý do khiến các phi hành gia trên trạm trông như không trọng lượng, mặc dù vẫn có lực hấp dẫn bên trong. Vì tốc độ rơi của ISS gần bằng với tốc độ di chuyển của nó vòng quanh trái đất, nên các phi hành gia không bị kéo theo bất kỳ hướng nào cụ thể. Vì vậy, họ chỉ trôi bồng bềnh.

Một ngày dài 90 phút

Trạm vũ trụ quốc tế quay một vòng xung quanh trái đất hết 90 phút. Kết quả là các phi hành gia cứ 90 phút lại thấy mặt trời mọc một lần. Điều này có nghĩa là trong một ngày của trái đất họ trải qua 16 lần bình minh và 16 lần hoàng hôn.

Điều thú vị là các phi hành gia trên ISS không trải nghiệm bình minh hay hoàng hôn. Tuy nhiên, họ có thể nhìn thấy rõ terminator - đường phân chia phần sáng và tối của trái đất bất cứ lúc nào.

Nền chính trị kiểu trái đất

Trạm vũ trụ quốc tế không thuộc sở hữu của riêng một quốc gia nào. Nó thuộc sở hữu và được xây dựng bởi Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga và một số nước châu Âu. Mỗi quốc gia hoặc nhóm quốc gia trong trường hợp của ESA, sở hữu một số phần nhất định của ISS cùng với các mô-đun mà họ đã gửi lên đó.

Bản thân ISS được chia thành hai phần: phần của Mỹ và phần của Nga. Phần của Nga được sử dụng độc quyền bởi Nga, trong khi phần của Mỹ được dùng chung bởi mọi quốc gia khác. Hầu hết các nước tham gia vào sự phát triển của ISS, đặc biệt là Mỹ và Nga, đã đưa nền chính trị kiểu trái đất của họ vào vũ trụ.

Điều này đã bộc lộ một số nhược điểm vào năm 2014, sau khi Mỹ áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Nga và cắt đứt mối quan hệ với một số cơ quan của Nga. Một trong số đó là Roscosmos của Nga, một cơ quan tương tự NASA của Mỹ.

Không giặt quần áo

Không có máy giặt trên khoang ISS. Ngay cả khi có, các phi hành gia không có nước thừa để giặt giũ. Một lựa chọn khả dĩ là họ sẽ lên ISS với đủ quần áo để hoàn thành sứ mệnh mà không cần giặt. Các phi hành gia không thể mang quần áo bẩn của họ về trái đất, vì không có đủ chỗ trong khoang đổ bộ. Vì vậy, về cơ bản họ đốt hết quần áo sau khi sử dụng.

Đến đây, chúng ta cần hiểu rằng các phi hành gia không cần thay quần áo hàng ngày.

Các phi hành gia tập thể dục rất nhiều

Các phi hành gia hầu như luôn luôn bị mất khối xương và cơ trong mỗi chuyến du hành không gian. Cứ mỗi tháng ở trên vũ trụ, họ sẽ mất khoảng 2% khoáng chất trong các xương chi. Một sứ mệnh điển hình trên ISS có thể mất 6 tháng, đủ để một số phi hành gia mất một phần tư khối lượng xương ở một số phần của bộ xương.

Các cơ quan vũ trụ cố gắng chống lại sự mất mát này bằng cách yêu cầu các phi hành gia tập thể dục khoảng hai giờ mỗi ngày. Mặc dù vậy, họ vẫn mất khối xương và cơ. Và vì hầu như tất cả các phi hành gia đi vào không gian để thường xuyên tập luyện, nên các cơ quan vũ trụ có những đội ngũ kiểm soát để xác định tính hiệu quả của các bài tập này.

Các thiết bị tập thể dục không giống như loại mà chúng ta sử dụng trên trái đất. Sự khác biệt về trọng lực đồng nghĩa với việc các phi hành gia luôn cần thiết bị được chế tạo đặc biệt.

Các phi hành gia Trung Quốc không thể ghé thăm ISS

Các phi hành gia Trung Quốc không thể ghé thăm ISS vì Mỹ không muốn họ ở đó. Lệnh cấm được đưa ra vào năm 2011, khi Quốc hội Hoa Kỳ cấm bất kỳ sự hợp tác nào giữa Mỹ và các chương trình vũ trụ của Trung Quốc. Lệnh cấm được thực thi vì những mối lo ngại rằng chương trình không gian của Trung Quốc có những ứng dụng quân sự bí mật. Nước Mỹ không muốn gián tiếp giúp đỡ cho quân đội và công nghệ của Trung Quốc bằng cách trực tiếp hỗ trợ chương trình không gian của họ.


https://khoahoc.tv/qua-trinh-xay-dung-tram-vu-tru-quoc-te-iss-su-hop-tac-vi-dai-cua-nhan-loai-102539
 
Last edited:

submarine

Đã tốn tiền
Từ ngày trên vũ trụ ISS đã trải qua 2 sự cố. Lần đầu vào năm 2006 thì có khói trong 1 molude, nhưng rất may không có thiệt hại. Phải đến cuối năm 2006 thì Nasa mới gửi đồ lên thay thế
Lần 2 là vào năm 2007 thì molude của nga cũng bị sự cố mây tính dẫn đến ngừng hoạt động hoàn toàn và phải mất 3 ngày để sửa chữa.

via theNEXTvoz for iPhone
 

lazura

Senior Member
Chỉ ước nhân loại biết bớt sân si tranh đấu nhau vô nghĩa, cũng hợp tác du hành vũ trụ.

Tôi thì chả rồ thằng nào, chỉ rồ Earth United Countries thôi =((
Không cạnh tranh nhau lại ít động lực phát triển hơn đấy. Đừng nghĩ thu về 1 mối là mạnh hơn
 

BeatVN.

Senior Member
Chỉ ước nhân loại biết bớt sân si tranh đấu nhau vô nghĩa, cũng hợp tác du hành vũ trụ.

Tôi thì chả rồ thằng nào, chỉ rồ Earth United Countries thôi =((

Không tranh đấu thì con người đang ở thời nguyên thủy, săn bắt hái lượm thôi
Những phát minh vĩ đại đa phần xuất phát trong thời chiến cả
 

phamminhan

Senior Member
Tính toán cả rồi thím, vật liệu chịu lực hết mà, chưa kể thiên thạch cỡ quả golf thì bay tầm này bị trái đất hút xuống hết rồi, và vận tốc nó bay ngoài vũ trụ cũng không lớn lắm. Còn những thứ có thể đe dọa đến nó thì đều đã được xác định, đo đạc, cũng như can thiệp để tránh thảm họa rồi thím :D Toàn thiên tài với tiền tấn không mà thím
Làm đếch có chuyện tính toán với chịu được hết. :rolleyes:
Nói chung xui mà dính thì nát, nhưng dễ gì mà dính được, chả khác gì trúng độc đắc liên tiếp.
 

gadichoi

Đã tốn tiền
Chưa hiểu tại sao nó lại bay liên tục như thế, và tại sao phải bay liên tục, trước giờ cứ nghĩ nó đứng yên 1 chỗ trong không gian :v
 

phamminhan

Senior Member
Chưa hiểu tại sao nó lại bay liên tục như thế, và tại sao phải bay liên tục, trước giờ cứ nghĩ nó đứng yên 1 chỗ trong không gian :v
Nó mà đứng yên thì giờ này chắc bay ra khỏi hệ mặt trời lâu rồi. :D
 
Top