Quán bún cá của người Thái Bình xa quê

doremon00

Đã tốn tiền
Bà Hằng, người gốc Thái Bình kinh doanh quán bún cá 5 năm trên phố Hàng Bài, một phần vì nỗi nhớ hương vị quê hương.

Nằm trong ngõ 21D phố Hàng Bài cùng tấm biển quảng cáo khuất, quán bún cá của vợ chồng người Thái Bình vẫn thu hút nhiều thực khách, đặc biệt từ 11h đến 14h. Theo bà Hằng, quán mở cửa cả ngày nhưng khách chủ yếu đông vào buổi trưa. Mỗi ngày, quán bán được 100 - 200 bát. Do diện tích hẹp, trong nhà chỉ kê được khoảng 6 bộ bàn ghế nhựa. Khi đông khách, chủ quán sẽ sắp xếp ghế ngồi dọc ngõ đến khoảng sân rộng phía sau.




Bát bún cá khi bê ra vẫn còn nóng, nước dùng sánh đặc được chan xâm xấp, gần giống với bún trộn. Sợi bún bên trong to như bún bung, ăn cùng cá rim vàng óng, rau rút và măng muối thái sợi.

Theo chủ quán, đặc trưng của món ăn nằm ở cách chế biến cá. Tại một số nơi, cá thường được thái mỏng, chiên giòn. Tuy nhiên ở Thái Bình, cách làm cầu kỳ hơn, sau khi sơ chế, cá phải luộc lên, sau đó gỡ bỏ xương to, nhỏ. Bước cuối cùng mới rim ngập mỡ cùng nghệ tươi, nước mắm. Ngấm gia vị, cá sau đó được om khoảng 3 tiếng trước khi ăn. "Với cách làm như vậy, độ ngọt và vị mặn mà được giữ trọn trong từng miếng cá", bà Hằng nói. Quán thường sử dụng cá quả.

Điểm khác biệt thứ hai của bún cá Thái Bình là nước dùng được nấu từ xương lợn, xương cá hầm, sánh, chứ không có vị chua và nấu loãng như nơi khác. Sợi bún khi mua về được ủ để bung to hơn, trộn kèm rau theo mùa như rau rút, rau muống. Vì nước dùng có vị đậm, nên chỉ chan thấp hơn bún, khi trộn ăn sẽ hài hòa vị.




Bà Hằng cho biết, một số khách được giới thiệu nên tới ăn thử, do không quen nên người thấy đậm đà, người lại thấy nhạt không hợp khẩu vị. Tuy nhiên, bà vẫn giữ nguyên công thức của người Thái Bình, không gia giảm khác biệt. Nhiều khách đến đây cũng yêu thích món măng ngâm chua, cay, ngọt. Buổi chiều, bà Hằng sẽ tranh thủ luộc măng, để ráo và tối muối để kịp bán hàng sáng hôm sau. Vì vậy, măng lúc nào cũng tươi, giòn.

Theo anh Minh Sơn, một khách quen ở quán, bún ở đây ngon, đồ ăn tươi, tuy nhiên nhiều người ăn quen bún Hà Nội sẽ thấy lạ và không hấp dẫn. "Hương vị và sự nồng hậu của chủ cửa hàng giúp những người dân 'chị Hai 5 tấn' xa xứ đỡ nhớ quê hương", anh nói.

Bà Hằng chia sẻ, từ năm 1990 sau khi tốt nghiệp đại học, bà ở lại Hà Nội và làm nhiều công việc khác nhau. Đôi khi thấy nhớ hương vị quê hương mà không có, nên tới 2015 bà quyết định về Thái Bình học nghề để mở quán. Thời điểm đó, khách hàng chủ yếu là đồng hương. Người Thái Bình ở Hà Nội đông, đến ăn rồi giới thiệu cho nhau biết. Sau đó khách lạ đến quán, cũng có người thấy không ngon, người lại yêu mến vị đậm đà, lạ miệng của món ăn.

https://vnexpress.net/du-lich/quan-bun-ca-cua-nguoi-thai-binh-xa-que-4053736.html

Bún cá loại này nhìn ko ngon bằng bún cá rán ròn,ăn vừa béo mà vẫn giữ mùi vị của cá. Mình đi các tỉnh ăn bún cá luộc mà bị ỉa chảy mấy lần,cảm giác khá tanh và ko được ngon lắm.Ở Nha trang còn có bún cá biển,ăn nó ngọt ngọt lại tanh vị cá biển,ăn xong cũng đau bụng ị mất 2 hôm.

1583763595039.jpeg
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Bún cá loại này nhìn ko ngon bằng bún cá rán ròn,ăn vừa béo mà vẫn giữ mùi vị của cá. Mình đi các tỉnh ăn bún cá luộc mà bị ỉa chảy mấy lần,cảm giác khá tanh và ko được ngon lắm.Ở Nha trang còn có bún cá biển,ăn nó ngọt ngọt lại tanh vị cá biển,ăn xong cũng đau bụng ị mất 2 hôm.

View attachment 1039
Nhớ hồi bên forum cũ có ông đòi ăn bún cá rán giòn bị chửi sml rồi mà ta.
 
ăn bún cá kiểu này khá đậm đà, khác với kiểu bún cá cay, cá rán giòn. Ăn bún bây giờ mà bụng không khỏe thì dễ bị đầy bụng, khó tiêu cả ngày. Bụng yếu thì tiêu chảy.
 
Ngày xưa bà dẫn ra chợ ăn canh cá là có thịt cá chiên với có cái chả cá làm từ đầu cá băm lá lốt chiên giòn, có cà chua rau ngót thì là. Giờ tìm k ra quán nào bán canh cá như vậy.
 

BYN

Member
Bún cá loại này nhìn ko ngon bằng bún cá rán ròn,ăn vừa béo mà vẫn giữ mùi vị của cá. Mình đi các tỉnh ăn bún cá luộc mà bị ỉa chảy mấy lần,cảm giác khá tanh và ko được ngon lắm.Ở Nha trang còn có bún cá biển,ăn nó ngọt ngọt lại tanh vị cá biển,ăn xong cũng đau bụng ị mất 2 hôm.

View attachment 1039
Tính ăn không ị luôn hay gì ???
 

legend_moon

Junior Member
bún cá bây h nhiều biến thể lắm. Rán giòn và để trong ngày thì ko nói làm gì. Nhiều nơi toàn để qua ngày, nhiều khi lỡ gọi rồi ăn cho đỡ tiếc tiền.
-Không biết ở đây có fend nào ăn chỗ bún cá có ăn kèm thêm nước me giống như mấy quán ở trong nam ăn chưa ? Ăn khá hay. tiếc là quán đây xa trug tâm HN quá
 

linhzinny

Member
kiểu này giống kiểu bún trộn. ăn 2 lần rồi thấy cũng bình thường, về cá nhân thích ăn cá rán giòn hơn :whistle:
 

AZXS

Đã tốn tiền
có 1 quán canh cá thái bình ở ngay chỗ hồ gì mà cuối đường kim liên mới ấy nhỉ...tự nhiên quên mất tên, đi đoạn thái hà vào thì rẽ phải là đến
ăn ngon phết
 

linhzinny

Member
có 1 quán canh cá thái bình ở ngay chỗ hồ gì mà cuối đường kim liên mới ấy nhỉ...tự nhiên quên mất tên, đi đoạn thái hà vào thì rẽ phải là đến
ăn ngon phết
hồ hoàng cầu
 

kuko

Junior Member
Dân thái bình đây. Bún cá là phải cá rô đồng, luộc, lọc xương, thịt lạc thì gỡ để đó xào lại với gia vị, xương thì giã, lọc như lọc nước cua ấy, và nhất là phải có rau rút (ăn vào vị khác luôn). Mà ng ta dùng bánh đa (có nơi gọi là phở luôn chứ) để nấu, nó dễ bị "trương lên" nhưng ăn thì thôi rồi. :)). Mùa hè nóng mà có canh ấy thì khỏi ăn cơm.
 
Top