thảo luận Quán bún chả "núp" dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất

Core i2

Member

Đang ăn bún phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể đi xuống hoặc lên nhà, dù chật hẹp, bất tiện nhưng quán vẫn đông nghịt khách suốt 30 năm nay, có ngày bán được 600 suất.​


Quán bún chả "núp" dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất
Bên cạnh phở, bún ốc, bún chả cũng là món ăn rất đặc biệt, là niềm tự hào của người Hà Nội. Ai đã từng ghé Hà Nội, đều tò mò muốn thưởng thức. Bún chả được bày bán từ vỉa hè bình dân đến hàng quán sang trọng.

Nói đến bún chả, người ta thường nhớ đến Hàng Quạt, Hàng Than… Tuy nhiên, một quán được mọi người gọi với cái tên "quán bún chả cầu thang" cũng đông khách không kém.

Suốt 30 năm nay, quán tồn tại ở chân cầu thang của khu tập thể E3 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội).
Trước đây, quán bún do mẹ bà Đào Kim Anh (chủ quán hiện nay) bán ở phố Mai Hắc Đế, sau đó được chuyển đến bán ở phố Thái Thịnh. Quán bún chả là một trong những quán ăn đầu tiên mở bán trên con phố này.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 1


Mọi người quen gọi đây là quán "Bún chả cầu thang".

Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 2


Không gian quán chật hẹp, thậm chí đang ăn phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể, có người đi bộ, có người dắt theo xe máy, xe đạp đi xuyên qua quán để lên nhà.

Điểm dễ nhận ra quán nhất là đứng từ xa đã nhìn thấy khói nướng thịt và chả bốc lên nghi ngút, thơm nức mũi và hàng dài xe xếp trước quán.
Vì phục vụ lượng khách lớn, nên quán phân định công việc rõ ràng. Công việc quạt chả, nướng thịt, rán nem do chị Điệp (em dâu bà kim Anh), bà Kim Anh phân chia thịt, chả vào các bát, người chuyên chia bún vào các đĩa, người trông dắt xe cho khách… Cứ như thế, ngày đông nhất, quán phục vụ hơn 600 suất bún ăn tại chỗ và mang đi

Dù đã ngoài 60 tuổi, tóc đã bạc nhưng bà Đào Kim Anh vẫn đứng bán hàng từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bà chia sẻ: "Tôi yêu nghề và dành hết tâm huyết cho món bún chả mà mẹ tôi để lại. Từ khi lên 16 tuổi, tôi đã bán hàng phụ mẹ. Bây giờ tuổi đã cao nhưng ngày nào cũng chỉ mong đến trời sáng để được bán hàng, được phục vụ thực khách món đặc sản Thủ đô là vinh dự lớn nhất của tôi và gia đình".
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 3


Bà kim Anh cho biết, trước khi chuyển đến phố Thái Thịnh, quán bún chả này nổi tiếng ở phố Mai Hắc Để, chả được kẹp vào que tre để nướng và bún được bày trên mẹt
.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 4


Hàng trăm chiếc nem cua bể và vỉ thịt, chả được chuẩn bị sẵn để chuẩn bị thực khách.
Bà Nguyễn Thị Ánh Điệp (em dâu bà Kim Anh) luôn tay lật các vỉ nướng chả và rán nem cua bể, bà nói: "Ngày mới về làm dâu, đến nhà chồng thấy hàng dài người ngồi ở vỉa hè chờ ăn bún chả mà tôi tưởng ở đây là rạp chiếu phim. Hàng ngày nhà tôi phải dậy từ 3 giờ sáng để luộc cua bể, ướp thịt, nướng thịt, chả… chuẩn bị hết các nguyên liệu để 5 giờ mở quán phục vụ khách".

Trong mỗi suất bún chả có thịt, chả băm, cả hai loại này đều được tẩm ướp đậm đà, nướng cháy xém. Chả miếng được làm từ thứ thịt ba chỉ đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm cho ngấm gia vị rồi mới nướng. Chả viên thì làm từ thịt nạc vai lợn, băm hoặc xay nhuyễn, ướp cùng chút gia vị, hành băm rồi vo thành viên tròn, ấn thành miếng dẹt, đặt lên vỉ nướng.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 5


Dù có cả chục nhân viên phục vụ, nhưng suốt hơn 30 năm nay, bà Điệp vẫn tự tay quạt chả, nướng thịt, rán nem. Chả viên và thịt được nướng cháy xém bên
ngoài nhưng bên trong vẫn mềm, thơm
.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 6


Tại đây còn có món nem cua bể, kết hợp từ thịt lợn xay nhuyễn, cua bể, củ đậu, nấm hương, cà rốt, miến…
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 7


Nem được rán sơ qua, khi có khách ăn sẽ được rán lại để giữ được độ giòn, thơm.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 8


Một suất bún chả ở đây có giá 30.000 đồng, nem cua bể tính riêng, có giá 12.000 đồng/cái.
Nước chấm ăn cùng với bún rất quan trọng, đây là "linh hồn" của món bún chả. Nước chấm pha từ nước mắm, đường, nước đun sôi, giấm, tỏi, ớt… Tất cả những gia vị đó hòa với nhau tạo nên một thứ nước chấm chua chua, ngọt ngọt và thanh mát.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 9


Bún để ăn bún chả phải là thứ sợi bún dai mềm, trắng thơm lấy từ làng Phú Đô, ăn cùng rau sống và đu đủ thái mỏng, giòn sần sật.
Quán bún chả núp dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất - 10


Quán bán từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều.
Xem tiếp...
https://dantri.com.vn/du-lich/quan-...27072.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews
 
Hình như ăn ở Mai Hắc Đế rồi, quán bán trong nhà thấp thấp tối om hay sao ý. Mười mấy năm rồi ko ăn.
 
Ủa 1 phần có 30k thôi hả mấy fen, nhớ giá cả ngoài ấy đắt đỏ lắm mà, 1p như này còn rẻ hơn t ăn trong SG nữa
ZBtnCkk.png
 
nhìn vậy chứ ăn toàn phải gọi thêm bún, bún chả hxua ở dưới nhổn có quán cũng ngon mà 25k toàn ăn buổi trưa
Bún chả có 1 cái nhược điểm là càng ăn nhiều bún thì nước sẽ nhạt dần, gọi đĩa bún tiếp theo thì nước cực nhạt.
Khắc phục = bát to nhiều nước hoặc gọi bún thì gọi thêm nước chấm, còn không ăn như bình thường là vừa rồi
 
Bún chả có 1 cái nhược điểm là càng ăn nhiều bún thì nước sẽ nhạt dần, gọi đĩa bún tiếp theo thì nước cực nhạt.
Khắc phục = bát to nhiều nước hoặc gọi bún thì gọi thêm nước chấm, còn không ăn như bình thường là vừa rồi
mình toàn gọi thêm và công nhận có nhạt nhưng không đến nỗi phải gọi thêm nước chấm. bún chả có bột ớt xào với măng muối đúng là tuyệt phẩm
 
Back
Top