Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ coi nhẹ lời đe dọa của Trung Quốc

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/quan-chuc-bo-ngoai-giao-my-coi-nhe-loi-de-doa-cua-trung-quoc-2020102910204642.htm

Clarke Cooper, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách bán vũ khí, coi nhẹ lời đe dọa của Trung Quốc nhằm trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, nói rằng Bắc Kinh, chứ không phải Washington, mới đang gây mất ổn định khu vực.

"Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ. Đã có nhiều lời đe dọa và khiêu khích về chuyện đó", ông Cooper trả lời hôm 28-10 khi được phóng viên hỏi về vấn đề trừng phạt của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc ngày 26-10 cho biết họ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên công ty Lockheed Martin và một đơn vị chuyên về quốc phòng của hãng Boeing, liên quan đến các thương vụ bán tên lửa mới trị giá gần 2 tỉ USD cho Đài Loan.

Mỹ, cũng như hầu hết các nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng luật pháp Mỹ quy định nước này có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ.

Gần đây Mỹ đã thông qua hàng loạt thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, vấp phải rất nhiều sự phản đối và chỉ trích của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh thuộc nước này, và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết. Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã triển khai các máy bay quân sự tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Bắc với tần suất ngày càng nhiều.

"An ninh của Đài Loan là trung tâm cho sự ổn định tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", quan chức Cooper cho biết, nói thêm rằng Trung Quốc từ lâu đã hiểu rằng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục việc bán vũ khí cho Đài Loan.

........................................................

Dăm ba cái đôi đũa
 
Top