• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Quan chức đảng cầm quyền Nhật Bản ủng hộ Đài Loan gia nhập CPTPP

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/quan-chuc-dang-c...dai-loan-gia-nhap-cptpp-20211006105545877.htm

TTO - Tân chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản Sanae Takaichi ủng hộ Đài Loan gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Quan chức đảng cầm quyền Nhật Bản ủng hộ Đài Loan gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản Sanae Takaichi - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ ủng hộ nỗ lực của Đài Loan với tư cách là đối tác chia sẻ những giá trị chung", bà Sanae nói trong cuộc họp tại Quốc hội Nhật Bản ngày 5-10.

Đài Loan xin gia nhập CPTPP ngày 22-9, sau khi Trung Quốc có động thái tương tự ngày 16-9.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần. Do vậy, đơn xin gia nhập CPTPP của Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận.

Trong khi đó, theo tuần báo Nikkei Asia, một số quan chức Nhật Bản đã hoan nghênh nỗ lực của Đài Loan trong việc xin gia nhập CPTPP.

Bà Sanae Takaichi trở thành chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của Đảng LDP sau khi thất bại trong cuộc đua giành ghế thủ tướng Nhật.

Bà Sanae được cho là có lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Trong thời gian tranh cử, bà từng có cuộc hội đàm trực tuyến với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

"Chúng tôi đã thảo luận hướng tới việc mở rộng và đào sâu vào những trao đổi thực tế giữa Nhật Bản và Đài Loan, bao gồm vấn đề an ninh", bà Sanae đăng trên Twitter sau cuộc hội đàm với bà Thái ngày 20-9.

Trước đó, tân Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đã bày tỏ hoài nghi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP trong cuộc họp báo vào ngày 4-10, cuộc họp báo đầu tiên của ông trên cương vị thủ tướng.

"Chúng ta cần xem xét liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà hiệp định yêu cầu hay không", ông Kishida nói.

Trước đó, ngày 22-9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng nói khả năng Bắc Kinh đáp ứng được các tiêu chuẩn của CPTPP cần được thẩm định.

...
 
Top