Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn

nickrenho2390

Senior Member

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không vượt "lằn ranh đỏ" về vấn đề Đài Loan sau khi một nhà ngoại giao của Washington tới thăm hòn đảo hồi cuối tuần qua.​

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn - 1


Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennessey-Niland (Ảnh: CNA).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 29/3 tuyên bố: "Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức liên hệ chính thức nào giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan", nói thêm rằng chuyến thăm làm tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung và ảnh hưởng đến sự ổn định ở eo biển Đài Loan.

Ông Triệu cũng cảnh báo Mỹ không vượt "lằn ranh đỏ" về vấn đề Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ cần phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Động thái của Trung Quốc diễn ra khi Đại sứ Mỹ tại quốc đảo Thái Bình Dương Palau John Hennessey-Niland đi cùng phái đoàn của Tổng thống Palau Surangel Whipps tới thăm Đài Loan hồi cuối tuần qua. Palau là một trong 15 đồng minh ngoại giao của Đài Loan.
Chuyến thăm của ông Whipps kéo dài 5 ngày nhằm khởi động "bong bóng du lịch" giữa Đài Bắc và Koror - đảo lớn nhất Palau, để nới lỏng bớt các lệnh hạn chế ngăn Covid-19 giữa 2 điểm này.

Ngày 29/3, một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc điều 10 máy bay quân sự tới phía tây nam vùng nhận diện phòng không Đài Loan để gây áp lực với hòn đảo, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.
Trong khi đó, Tổng thống Whipps nói rằng Palau cần sự hỗ trợ cả từ Mỹ và Đài Loan.
"Có Đại sứ Mỹ ở đây thể hiện cách chúng tôi đã hợp tác với nhau để có thể khởi động bong bóng du lịch", ông Whipps nói, nhấn mạnh với việc Mỹ cung cấp vắc xin Covid-19 cho Palau.
"Là một quốc gia nhỏ, chúng tôi có thể dễ dàng bị xâm nhập và chúng tôi phụ thuộc vào các đối tác để bảo vệ và mang lại an ninh cho chúng tôi. Vì vậy, tôi đánh giá cao việc ông Hennessy-Niland tham gia cùng chúng tôi… Điều này thể hiện tình bạn và cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ và mang lại an ninh cho Palau", ông Whipps nói.

Giới quan sát cho rằng, sự hiện diện của ông Hennessey-Niland là một tín hiệu mạnh mẽ từ Mỹ rằng họ sẽ đáp trả nỗ lực của Bắc Kinh nhằm lôi kéo Palau cắt đứt quan hệ với Đài Loan và ngả về Trung Quốc.

Mỹ dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là một trong những đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của hòn đảo trong thời gian qua. Đài Loan được xem là một trong những vấn đề "gai góc" trong quan hệ Mỹ - Trung.

https://dantri.com.vn/the-gioi/quan...-quoc-canh-bao-cung-ran-20210330072800500.htm
 
Top