Quân đội Mỹ - Trung thảo luận cách kiểm soát đại dịch Covid-19

blackcat188

Senior Member
Tờ South China Morning Post hôm nay 12.11 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hai bên thảo luận về việc kiểm soát, phòng ngừa đại dịch Covid-19, hợp tác ứng phó bão lũ và hợp tác quân-dân sự. Cuộc thảo luận được tổ chức trực tuyến, với phía Trung Quốc ở Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, và phía Mỹ ở Hawaii.
Giới quan sát nhận định cuộc thảo luận nói trên có thể hỗ trợ giảm nguy cơ xung đột lớn giữa hai nước sau sự thay đổi nhân sự gần đây ở Lầu Năm Góc.
Hôm 9.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và 3 quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã từ chức ngày sau đó. Từ sự thay đổi này, một số nhà quan sát suy đoán Tổng thống Trump đang xem xét có hành động cứng rắn với Trung Quốc trước khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1.2021, với khả năng xung đột có thể leo thang trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức, theo tờ South China Morning Post.
Hôm 26.10, Chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản, trung tướng Kevin Schneider liệt kê những “hoạt động thâm hiểm” gần đây của Trung Quốc, gồm có việc phá vỡ thỏa thuận bảo vệ các quyền của người dân Hồng Kông; quấy rối các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia và Việt Nam; quân sự hóa các tiền đồn xây dựng phi pháp ở Biển Đông; và liên tục quấy rối Đài Loan bằng quân sự, theo tờ Stars and Stripes.
https://thanhnien.vn/the-gioi/quan-...cach-kiem-soat-dai-dich-covid-19-1303927.html
 
Top