Quân đội nâng cấp độ chống dịch

CSI:Soap

Senior Member
Thượng tướng Trần Đơn đề nghị triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 ở cấp độ 3, là cấp độ có từ 20 người nhiễm nCoV trở lên.

Tại hội nghị phòng, chống dịch của Bộ Quốc phòng sáng 10/3, Thiếu tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần đề nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng phê duyệt kế hoạch ứng phó dịch cấp độ 3 trở lên, vì Việt Nam đã có thêm nhiều ca nhiễm mới.

Đề xuất của tướng Giang được Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn đồng tình, "chúng ta cần điều chỉnh kế hoạch và ban hành ngay".

Ông Đơn nêu rõ dịch ở Việt Nam đã bước sang cấp độ 3 nên Bộ Quốc phòng sẽ có hàng loạt giải pháp mạnh để ứng phó (cấp độ một là có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2 dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trong nước và cấp độ 3 là trên 20 trường hợp mắc). Trước mắt là tăng cường phòng, chống lây nhiễm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các doanh trại cách ly công dân.

Các cơ quan, đơn vị hạn chế việc ra, vào doanh trại, nhất là các đơn vị phía Bắc và khu vực nội thành. Các cơ quan, đơn vị không đến khu vực Hà Nội khi không có nhiệm vụ. "Nếu dịch lan rộng, chúng ta có thể cấm trại", tướng Đơn nói.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống Covid-19. Ảnh: Hoàng Thùy
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống Covid-19. Ảnh: Hoàng Thùy
Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Lữ đoàn 144 Bộ tổng tham mưu được giao kiểm soát chặt xe quân sự ra, vào thành phố Hà Nội; phối hợp với chính quyền địa phương phong tỏa phố Trúc Bạch, không giải quyết cho quân nhân ra vào khu vực này.

Bộ Quốc phòng sẽ tập trung nghiên cứu mầm bệnh, dịch tễ học, kỹ thuật chẩn đoán, phác đồ điều trị người nhiễm nCoV sau khi nghiên cứu thành công bộ kit test phát hiện virus.

Bộ Tư lệnh Hoá học sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiêu độc, khử trùng; Tổng cục Hậu cần bảo đảm đủ hoá chất, trang bị và sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn để đáp ứng nhu cầu khi dịch lan rộng.

Bộ đội biên phòng được giao tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu, chặn các đường mòn lối mở, đặc biệt chú ý hướng Tây Nam với Lào, Campuchia; nếu cần thiết đóng những đường mòn không kiểm soát được.

"Quân đội xem việc phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu. Địch này khó phát hiện, chủ quan sẽ bị nó tấn công. Vì vậy, tất cả các đơn vị trong toàn quân phải nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống", Thứ trưởng Quốc phòng nói.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Quân y, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết, đến nay quân đội đã kiện toàn và sẵn sàng triển khai 5 đội phòng, chống dịch ở Viện Y học dự phòng quân đội và trung tâm y học dự phòng phía Nam; 154 Tổ cơ động phòng chống dịch từ các bệnh xá quân y và đội y học dự phòng các quân khu, quân đoàn.

14 tổ tăng cường của các bệnh viện quân y (7 tổ truyền nhiễm và 7 tổ hồi sức cấp cứu) cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Ngoài ra, 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường đã được chuẩn bị; các bệnh viện Quân đội cũng chuẩn bị 1.500 giường sẵn sàng tiếp nhận cách ly, điều trị bệnh nhân.
https://vnexpress.net/thoi-su/quan-doi-nang-cap-do-chong-dich-4067205.html
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
"5 cấp độ chống dịch của quân đội gồm: Cấp độ 1, khi Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam; cấp độ 2, dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 3, dịch lây lan từ trên 20 người đến 1.000 người mắc.

Cấp độ 4, dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc nCoV. Và cấp độ 5, trên 3.000 đến 30.000 người mắc bệnh, đã lây lan vào một số đơn vị quân đội."
 
Top