Quản lý để ngăn chặn nguy cơ thuốc lá điện tử tiếp cận giới trẻ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/quan-ly-de-ngan-...en-tu-tiep-can-gioi-tre-20211117154756952.htm

Các biện pháp quản lý thuốc lá thế hệ mới cần dựa trên cơ sở khoa học và tham chiếu với quốc tế để góp phần thực hiện mục tiêu chống buôn lậu cũng như ngăn chặn hiệu quả sự tiếp cận của giới trẻ.

1637151247364.png

Marketing thuốc lá thế hệ mới nhằm vào giới trẻ. Ảnh: N.D

Thiếu thông tin, giới trẻ vô tư với nicotin và thuốc lá

Viện Chiến lược chính sách Y tế tại Hà Nội từng công bố có tới 5,2% thanh thiếu niên chưa hút thuốc bao giờ nhưng lại sử dụng thuốc lá điện tử nhập lậu.

Đại diện bộ phận quản lý của một trường cấp 3 tại TP.HCM cho hay, hiện nay việc học sinh hút thuốc lá điện tử lậu không còn mới, thậm chí đang tăng mạnh và phức tạp.

Điều này xuất phát từ việc giới trẻ không có đủ thông tin về những tác hại của các loại thuốc lá. Không ít trẻ vị thành niên cho rằng các thuốc lá điện tử không giống như thuốc lá điếu nên không gây hại, và vô tư sử dụng theo lời người bán dụ dỗ.

Trước tình trạng thuốc lá thế hệ mới lậu đã hiện diện trong học đường và thiếu hướng dẫn quản lý, đại diện các bộ ngành liên quan đến giáo dục cũng đã nêu khó khăn và phương hướng xử lý cho tình huống hiện tại.

Cụ thể, tại một sự kiện họp báo, đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mong muốn sớm có căn cứ pháp lý để kiểm soát chặt chẽ hoạt động bán thuốc lá điện tử quanh trường học, mạng xã hội…

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng cần tăng nhận thức, khả năng tự phòng vệ của học sinh. Theo đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh khẳng định cần hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá, hiểu rõ tác hại trang bị kiến thức và kỹ năng nhận diện, phòng tránh tác hại của mọi loại thuốc lá.

Tuyên truyền thôi chưa đủ để ngăn tình trạng tiếp cập của giới trẻ

Kinh nghiệm kiểm soát thuốc lá toàn diện tại Hoa Kỳ cho thấy, bên cạnh việc quản lý dựa trên căn cứ khoa học, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn kết hợp với chiến dịch tuyên truyền có thông điệp phù hợp với từng đối tượng mục tiêu. Đây được đánh giá là chìa khóa giúp kiểm soát tình trạng giới trẻ sử dụng thuốc lá. Các chiến dịch của FDA đã nhắm tới tất cả các đối tượng, từ nhà sản xuất thuốc lá hợp pháp, nhà phân phối, nhập khẩu đến các đại lý bán lẻ.

Một trong những thành tựu của FDA trong lĩnh vực này có thể kể đến là việc tổ chức này đã ban hành Thông báo trước về Đề xuất Thiết lập Quy tắc mới (Advance Notice of Proposed Rulemaking) cho tiêu chuẩn sản phẩm nhằm giảm hàm lượng nicotin trong thuốc lá điếu đốt cháy xuống mức tối thiểu hoặc không gây nghiện vào tháng 3-2018.

Cũng giống như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), FDA nhận định một số sản phẩm cung cấp nicotin có khả năng gây hại ít hơn những sản phẩm khác, và thuốc lá điếu đốt cháy là nguy hiểm nhất với sức khỏe người dùng và cộng đồng. Số liệu thống kê cho thấy tính đến 20-8-2019, FDA đã ngăn chặn được 587.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá.

1637151269659.png

Học sinh hút thuốc lá điện tử. Ảnh: N.D

.....................
 
Top