Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền

supermoderatorvoz

Senior Member

Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền​

11:36 - 17/11/2020 THANH NIÊN ONLINE

Lê Hồng Hạnh​

Cảnh An​Quán ốc của bà Lài chỉ bán giờ độc từ 23 giờ - 4 giờ sáng, thực khách đến quán có thể tự chế biến tự tính tiền tự nhiên như ở nhà.
Khách đến quán tự chế biến món ăn /// Ảnh: Cảnh An
Khách đến quán tự chế biến món ăn
ẢNH: CẢNH AN
Nửa đêm, đường phố Sài Gòn tĩnh lặng hơn, không còn tiếng kèn xe in ỏi hay khói bụi mù mịt. Gần 0 giờ, chúng tôi đến trước địa chỉ 226 Lê Thánh Tôn (Q.1, TP.HCM), nơi bà Lài (70 tuổi) vẫn thường ngồi bán ốc. Nói là bán từ 23 giờ, nhưng phải đến hơn 0 giờ bà Lài mới xong công đoạn dọn hàng, chuẩn bị.

Chỉ bán từ 23 giờ đến 4 giờ sáng​

Ngoài chúng tôi còn có một vài vị khách khác cũng ngồi đợi bà Lài. Hỏi ra mới biết chỉ trừ ngày 1 và ngày 15 (âm lịch) hàng tháng ra, còn lại đều đặn hàng ngày cứ nửa đêm bà Lài sẽ đến địa chỉ này để bán ốc.
Nếu đến sớm một chút, những vị khách sẽ ngồi một góc gần đó đợi bà Lài. Không ai bảo nhau câu nào nhưng cứ hễ thấy bà Lài đến là mỗi người một tay phụ nhau giúp bà Lài một tay. Người nhóm bếp than, người soạn ghế nhựa, ốc, gia vị,...
Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 1

Quán chỉ gồm vài ghế nhựa nhỏ và nếu khách đến nhiều có thể mượn bàn ghế quán nước bên cạnh để ngồi tạm
ẢNH: CẢNH AN

Gọi là quán nhưng chỉ vỏn vẹn được 5 - 6 chiếc ghế nhựa nhỏ, 1 bếp than nhỏ để chế biến các món nướng, 1 bếp gas mini để nấu các món hấp, luộc,... và vài rổ ốc, trứng nhỏ để phục vụ khách.
Bà Lài chia sẻ bà sống một mình trong căn nhà ba mẹ để lại mà không có con cháu. Trước khi chuyển qua bán ốc, bà Lài xách túi vải đi bộ bán hột vịt lộn, trứng gà nướng,... Dịch Covid-19 bùng phát khiến việc xách hàng đi bán với bà càng trở nên khó khăn hơn vì ít khách. Nhà gần chợ nên bà Lài chuyển sang bán ốc để mưu sinh.
Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 2

Bà Lài luôn thường trực nụ cười trên môi
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNHQuán của bà Lài chỉ bán 6 loại ốc gồm ốc bươu, ốc cà na, ốc hương, nghêu, sò lông, sò huyết, mỗi loại có thể hấp sả, nướng, rang me hoặc xào tỏi. Giá một phần ốc là 50.000 đồng còn nghêu, sò là 30.000 đồng/phần. Ngoài ra còn có trứng gà luộc với giá 5.000 đồng/trứng và trứng vịt lộn có giá 8.000 đồng/trứng.
Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 3

Quán ốc của bà Lài chỉ bán vài món đơn giản
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH

Ban ngày không có chỗ ngồi bán nên bà Lài đành bán vào giờ hầu hết mọi người đã đi ngủ. Dọn hàng ra đến sáng thì bà lại dọn dẹp vào. Về đến nhà cũng đã 8 - 9 giờ sáng bà tranh thủ ăn cơm ngủ nghỉ rồi lại loay hoay chuẩn bị nguyên liệu, đi chợ mua ốc để chuẩn bị đi bán. Ngày nào may mắn nhiều khách thì bà bán hết, ngày nào ế ẩm thì bà mang ốc về để nấu ăn với cơm.

“Nấu ốc ở đây dễ bị ghiền lắm”​

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là hầu như các vị khách đến quán đều tự mình làm hết mọi việc từ nấu ốc, nêm nếm, thậm chí cả tính tiền. Nhiều vị khách vừa nấu đảo ốc trên bếp vừa chia sẻ thứ níu chân họ ở lại với quán ốc không chỉ là hương vị món ốc mà còn là nụ cười hiền của bà Lài.

Quả thật, dù đã lớn tuổi nhưng trên khuôn mặt bà luôn thường trực nụ cười. “Đã trải qua đủ vị đắng cay ngọt bùi của cuộc sống này rồi nên bà không còn gì để lo nghĩ nữa”, bà Lài tâm sự.
Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 4

Bà Lài nêm nếm rồi rồi chỉ dẫn cho thực khách cách canh lửa
ẢNH: CẢNH AN

Khách đến chỉ vài lần đầu là ăn món ốc do bà Lài nấu, những lần sau hầu như đều tự đứng bếp. Những ai chưa biết, bà Lài sẽ nêm gia vị rồi làm tiếp những công đoạn còn lại, chỉ vài lần là chuyển qua tự nêm nếm tự nấu luôn.
Nhiều khi khách đông quá không đủ chỗ ngồi, những vị khách đã ăn xong còn ở lại nấu, làm phục vụ quán giúp bà Lài. Cứ như vậy quán ốc của bà Lài không ngớt tiếng cười nói. Sợ bà tính toán lâu, nhiều vị khách tự tính tiền món mình ăn còn cẩn thận nhắc bà phải thối lại bao nhiêu nếu đưa bà tiền có giá trị lớn.
Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 5

Các vị khách đến không ai bảo nhau câu nào mà mỗi người một tay phụ bà Lài những công việc lặt vặt
ẢNH: CẢNH AN

Chị Nguyễn Thị Diệu Huyền chia sẻ đã ăn ốc của bà Lài từ những những ngày đầu tiên. Chị kể lại những ngày đầu quán của bà khá vắng vì chưa ai biết đến. Thấy bà ngồi bán có một mình nên chị ở lại phụ bà bán. Một thời gian dài ngày nào chị Huyền cũng đến phụ bà từ 23 giờ đến 2 giờ sáng. Thời gian gần đây vì bận đi làm nên chị chỉ ghé qua để phụ bà khi rảnh rỗi.
Vừa kể chị Huyền vừa nêm nếm gia vị, tay đảo bếp thoăn thoắt. Mùi sả thơm lừng hòa quyện với hương ốc đậm đà khiến tôi cũng muốn thử nấu ốc. Chị bộc bạch rất “ghiền” nấu ốc ở quán bà Lài, “ghiền” vì được tự tay nấu ốc, nêm nếm để món ăn hợp khẩu vị của chính mình.
Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 6

Một vị khách đang tự nướng ốc bươu
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH

Quán ốc 'độc nhất' Sài Gòn chỉ bán từ nửa đêm: Khách 'ghiền' vì tự nướng, tự tính tiền - ảnh 7

Quán lúc 2 giờ sáng
ẢNH: CẢNH AN

“Ốc của bà Lài tươi vì ngày nào bà ra chợ là lấy ngày đó. Mới đầu nấu cũng bị người ta góp ý này kia, về sau biết đường nêm nếm lại kiểu tế nhị, mình nêm biết được ngon hay dở, bởi vì thiếu gì thì mình thêm vào cái đó, về sau thì nhiều khách cũng khen, người ta nói mở quán ốc được rồi đó”, chị nói.
Cũng giống như chị Huyền, chị Trần Hải Âu (22 tuổi) và anh Nguyễn Trần Tài Đức (21 tuổi) bày tỏ rất thích cảm giác được tự nấu ốc. Hai anh chị đã ghé quán ăn vài lần và dần làm quen với phong cách phục vụ “độc đáo” của quán. Chị Âu chia sẻ: “Các bạn trẻ đến đây ăn hầu như quán cũng đông, các bạn trẻ tới đây ăn cũng lại phụ bà. Mình tới đây ăn cũng là do bạn bè giới thiệu. Quán đông thì thỉnh thoảng cũng phải chờ lâu, nhưng mình vẫn chờ...
.
.
.
https://m.thanhnien.vn/doi-song/qua...h-ghien-vi-tu-nuong-tu-tinh-tien-1304510.html
 

vn01587733_ver5

Senior Member
ở ngã 6 lê hồng phong, q10, kế bên cây xăng cũng có 1 xe đẩy bán ốc kiểu này, đông khách nên khách cũng tự vào nấu ốc luôn. Mà bán xe đẩy nên không có chỗ ngồi, mua về là chính. Ăn cũng ok, giờ bán thì sớm hơn chỗ bà cụ này 1 chút vì bán trước tiệm thay vỏ xe ô tô, tầm 8h tối là tiệm đóng cửa là xe ốc bán rồi :D
 

so_lam_roi_ver4

Senior Member
bán vậy bán cho mấy đứa chơi đêm chứ gia đình nào đi được giấc đó. Mà chắc thu hút đám trẻ, ăn nhậu ra ngồi nướng chắc tỉnh luôn.
 

isa

Hồng Sơn
Ko biết có giống bà này ko? được mấy bữa bọn youtuber nó lăng xê rồi sau lại vắng tanh

1605854448809.png
 

xd53

Senior Member
ở ngã 6 lê hồng phong, q10, kế bên cây xăng cũng có 1 xe đẩy bán ốc kiểu này, đông khách nên khách cũng tự vào nấu ốc luôn. Mà bán xe đẩy nên không có chỗ ngồi, mua về là chính. Ăn cũng ok, giờ bán thì sớm hơn chỗ bà cụ này 1 chút vì bán trước tiệm thay vỏ xe ô tô, tầm 8h tối là tiệm đóng cửa là xe ốc bán rồi :D
kế bênxe đẩy này có tiệm hủ tíu, thỉnh thoảng có ghé mua :sexy_girl:
 

xchauchaux

Senior Member
Từng vì cái clip ăn ốc cầu thang quận 5 của bà già bán được ytb giới thiệu mà chạy đi ăn . Kết quả là làm rất dơ , làm ẩu , xào cho có cho nhanh . Giá tuy rẻ nhưng ăn một lần chạy mất dép
 

Nongdan2017

Senior Member
Chỗ cổng ktx Bách khoa Hà Nội cũng có bà bán trứng cút, cháo đêm từ 11-4h. Mấy thằng bạn lâu lại ngồi tâm sự đêm. Mà sau lần thấy bà ngủ quên xong con chuột nó mò vào rổ đồ thì bỏ.
 

Xiaon00b

Senior Member
Chỗ này có đầy đủ hết combo mấy anh hay chê luôn ( ghế nhựa không bàn, tồi tàn, bẩn, tự phục vụ từ a đến z ).
Phải title thanh lịch thì chắc bị chửi là khổ dâm và đã 10 page rồi. :(
Cái này là phóng khoáng , hào hiệp nhé :doubt:
 

nemo95

Đã tốn tiền
trước có quán Bắp Chờ ngay Nguyễn Kim cũng được bọn báo chí lăng xê giờ ế xình, ko biết dẹp chưa
mẹ bỏ tiền ra mua trái bắp nướng 16k thêm hành thì 20k mà băt chờ dài cổ, đưa tiền trước lát quay lại lấy cũng ko chịu,
chỉ thích khách chờ
bó tay
 

Phongcachnguoichoi

Senior Member
Chị Nguyễn Thị Diệu Huyền chia sẻ đã ăn ốc của bà Lài từ những những ngày đầu tiên. Chị kể lại những ngày đầu quán của bà khá vắng vì chưa ai biết đến. Thấy bà ngồi bán có một mình nên chị ở lại phụ bà bán. Một thời gian dài ngày nào chị Huyền cũng đến phụ bà từ 23 giờ đến 2 giờ sáng.

Người tốt quanh ta
 
Top