Quảng Châu phát hiện biến thể virus từ Ấn Độ, không rõ nguồn lây

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/quang-chau-phat-...n-do-khong-ro-nguon-lay-20210531094817656.htm

TTO - Đợt bùng phát mới tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể virus tìm thấy ở Ấn Độ. Tuy nhiên, giới chuyên gia Trung Quốc tin các biện pháp chống dịch của họ vẫn hiệu quả.

Quảng Châu phát hiện biến thể virus từ Ấn Độ, không rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Người dân ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm hôm 30-5 - Ảnh: VCG

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 30-5 đưa tin Quảng Châu, thành phố 15 triệu dân thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc, đang trong cuộc đua chống lại biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ.

Tới nay, biến thể virus này đã được phát hiện ở 26 bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Quảng Châu. Trong 10 ngày, thành phố đã phát hiện 5 ca bệnh được xác nhận và 21 ca không có triệu chứng.

Giới chuyên gia nói sự xuất hiện biến thể virus được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ - vốn lây lan nhanh hơn - sẽ không "vô hiệu hóa" các chính sách chống dịch hiện nay của Trung Quốc.

Tuy nhiên, họ nhắc nhở nhà chức trách địa phương cần hành động nhanh hơn, nỗ lực truy tìm nguồn lây và bịt kín các lỗ hổng.

Theo thông báo của Văn phòng kiểm soát và phòng ngừa COVID-19 của Quảng Châu ngày 30-5, bắt đầu từ 22h tối 31-5, hành khách rời Quảng Châu phải cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 72 giờ.

Trước đây, tỉnh Quảng Đông từng xử lý thành công các đợt bùng dịch trong cộng đồng do các ca "nhập khẩu" gây ra. Đợt bùng dịch lần này bắt đầu hôm 21-5, xuất hiện ở thành phố Quảng Châu và đã lan sang các thành phố gần đó là Phật Sơn và Mậu Danh.

Quảng Châu phát hiện biến thể virus từ Ấn Độ, không rõ nguồn lây - Ảnh 2.

Chuyên gia y tế lấy mẫu xét nghiệm một trẻ nhỏ tại một sân vận động ở Quảng Châu ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đánh giá đợt bùng dịch mới nhất ở Quảng Châu có những điểm nổi bật hơn so với các đợt trước do xuất hiện biến thể virus dễ lây hơn.

"Virus có thể lây lan do tiếp xúc trong thời gian ngắn và gián tiếp. Nó có thể lây lan giữa những người đang ăn cùng nhau" - Trương Chu Bân, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu, đánh giá.

Thành phố Quảng Châu đã hoàn tất đợt xét nghiệm axit nucleic đầu tiên với 2,25 triệu dân tính tới hôm 29-5.

Một nữ bệnh nhân 75 tuổi sống ở quận Lệ Loan của thành phố Quảng Châu là ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, nhưng không rõ nguồn lây.

Có 5 con đường thuộc quận Lệ Loan bị xếp vào diện cần quản lý nghiêm ngặt. Người dân phải dừng mọi hoạt động cần thiết và mỗi hộ chỉ cử một người đi mua nhu yếu phẩm hằng ngày.

Chuyên gia hô hấp Vương Quảng Phát tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh tin rằng Quảng Châu nên tiếp tục các biện pháp chống dịch hiện tại, vì hiện không có bằng chứng cho thấy các biện pháp này vô hiệu trong việc đối phó biến thể virus từ Ấn Độ.

...
 

deckelrand

Senior Member
Khựa định đánh quỵ thế giới. Nhưng nó lại phụ thuộc thương mại thế giới chứ ko chia hai phe hầu như ko buôn bán với nhau như chiến tranh lạnh nên sớm muộn nó cũng bị quật lại nếu bãi ấn độ vẫn còn.
Mùa hè rồi, sắp giải lao để cuối năm mùa lạnh lại đón biến thể mới.
Khổ mấy nước ko liên quan.
 

xai1lan

Senior Member
26 ca test 2.25 triệu dân.
Mother of bạo chi :surrender:

Mà bùng dịch 21, tới 29 mới test được 2.25 triệu ca thì so với tiềm lực TQ quảng cáo cũng không nhanh lắm.
 
Top