• Để có toàn bộ các quyền lợi của thành viên diễn đàn (bao gồm cả thảo luận tại mục Điểm báo) bạn cần cập nhật tài khoản để trở thành Senior Member.

    Chi tiết hơn tại thông báo này!

Quảng Nam hụt hơi xét nghiệm nCoV / Chỉ huy Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chi viện Đà Nẵng

Status
Not open for further replies.

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Quảng Nam hụt hơi xét nghiệm nCoV

Mỗi ngày, Quảng Nam lấy 1.200 đến 1.500 mẫu bệnh phẩm, trong khi đó năng lực xét nghiệm nCoV của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) chỉ 350 mẫu.

Quảng Nam hiện có ba cơ sở xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật RT-PCR. Trong đó, một hệ thống của CDC năng lực 350 mẫu một ngày. Từ ngày 25/7 đến 2/8, CDC thực hiện xét nghiệm 2.697 mẫu, đã xác định 34 mẫu dương tính, 2.110 âm tính và 553 mẫu đang chờ.

Nhân viên CDC Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly tập trung. Ảnh: Đắc Thành.

Nhân viên CDC Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly tập trung. Ảnh: Đắc Thành.

Cơ sở thứ hai xét nghiệm khẳng định nCoV là Bệnh viện Trung ương Đa khoa Quảng Nam. Hệ thống máy của bệnh viện đang thực hiện công đoạn tách chiết thủ công nên tối đa một ngày chỉ xét nghiệm 60 mẫu. "Ngày mai, chúng tôi mới lắp đặt thêm máy để tăng công suất", ông Đinh Đạo, Giám đốc bệnh viện thông tin.

Cơ sở thứ ba là Trường Đại học Phan Chu Trinh, thành phố Hội An, có hai máy RT- PCR, năng lực 600 mẫu một ngày.

"Trường có đội ngũ đầy đủ để tiến hành xét nghiệm, chúng tôi chờ hướng dẫn của Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội áp dụng mức phí theo quy định", đại diện trường cho biết. Đợt dịch lần trước, trường xét nghiệm miễn phí 500 mẫu cho tỉnh Quảng Nam.

Nhân viên Trường Đại học Phan Chu Trinh đang làm mẫu xét nghiệm. Ảnh: Đắc Thành.

Nhân viên Trường Đại học Phan Chu Trinh đang làm mẫu xét nghiệm. Ảnh: Đắc Thành.

Trước diễn biến dịch phức tạp, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, là bệnh viện tư nhân tại thị xã Điện Bàn, tiến hành test nhanh Covid-19 cho tất cả bệnh nhân, người nhà khi đến khám, nhập viện điều trị. Giá 130.000 đồng một mẫu test nhanh sàng lọc, nếu phát hiện trường hợp nào nghi ngờ dương tính, bệnh viện sẽ báo cáo CDC.

Sở Y tế Quảng Nam đang rà soát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kể cả ngoài công lập, về hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR để thẩm định phê duyệt hoạt động.

Làm việc tại Quảng Nam chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ sẽ cung cấp 10 máy thở, hai máy lọc máu, trang phục bảo hộ, khẩu trang N95... cho đội ngũ phòng chống dịch của Quảng Nam.

"Bộ Y tế rất quan ngại tới công suất xét nghiệm trong cộng đồng Quảng Nam, đề nghị tỉnh tập trung nguồn lực cho công tác xét nghiệm tại địa phương", ông nói.

Quảng Nam đang cách ly tập trung hơn 1.569 người; trong đó 225 người cách ly ở các cơ sở y tế, 19.352 người cách ly tại nhà và nơi cư trú. Đến chiều nay Quảng Nam ghi nhận 41 ca dương tính nCoV. Thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và bốn huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình cách ly xã hội.


Chỉ huy Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chi viện Đà Nẵng

Bác sĩ Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp được Bộ Y tế điều động chi viện Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bác sĩ Cấp cùng nhóm bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sẽ trực tiếp đánh giá tình hình và hỗ trợ theo yêu cầu của Đà Nẵng, chia sẻ kinh nghiệm điều trị với đồng nghiệp. Họ mang theo trang thiết bị phòng hộ đặc hiệu, ví dụ bộ lọc không khí dành cho người mặc quần áo bảo hộ được bệnh viện thiết kế riêng, đến Đà Nẵng.

Suốt thời gian chống dịch vừa qua, bác sĩ Cấp với vai trò là Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, là người chỉ huy trực tiếp đội ngũ y bác sĩ điều trị thành công hàng trăm bệnh nhân Covid-19 ở miền Bắc. Ông vừa được đề bạt chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong đợt chống dịch cao điểm hồi tháng 2. Ảnh:Lê Hoàng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong đợt chống dịch cao điểm hồi tháng 2. Ảnh:Lê Hoàng.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, bác sĩ Cấp cho biết ổ dịch ở các bệnh viện tại Đà Nẵng rất nguy hiểm bởi gây lây nhiễm cộng đồng rất nhanh, khiến hệ thống y tế không kịp trở tay để khống chế các ca lây nhiễm đầu tiên. Do đó hiện tại khó đánh giá phạm vi và mức độ lây nhiễm. Dịch đã tác động đến nhân viên y tế. Một số nhân viên y tế bị nhiễm nCoV.

"Nếu như xu hướng này không được kiểm soát tốt, việc bác sĩ bị mắc bệnh ảnh hưởng rất nặng nề đến công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân", bác sĩ Cấp nói. Trong giai đoạn trước, hai bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng lây nhiễm chéo nCoV trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhân viên y tế chuẩn bị đưa các bệnh nhân và thân nhân ba bệnh viện Đà Nẵng đi cách ly tập trung, hôm 27/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhân viên y tế chuẩn bị đưa các bệnh nhân và thân nhân ba bệnh viện Đà Nẵng đi cách ly tập trung, hôm 27/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo bác sĩ Cấp, chưa có đầy đủ cơ sở để đánh giá mức độ lây nhiễm, do các bệnh nhân tử vong không phản ánh sức khỏe cộng đồng chung hay phản ánh về độc lực của nCoV.

Covid-19 xảy ra tại Đà Nẵng trên 3 nhóm bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao gồm người bệnh suy thận mạn, chạy thận nhân tạo nhiều năm, người bệnh thuộc khoa ung bướu và hồi sức.

"Những bệnh nhân này đã cầm chắc nguy cơ tử vong, Covid-19 chỉ là giọt nước làm tràn ly", bác sĩ Cấp nói.

Hiện Đà Nẵng điều trị 13 bệnh nhân nặng. Bác sĩ Cấp cho biết đoàn bác sĩ của bệnh viện trung ương không thể làm thay việc của đồng nghiệp tại địa phương mà chỉ giúp thiết lập hệ thống điều trị, nâng cao năng lực chữa bệnh của tuyến dưới, đây là điểm mấu chốt.

"Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có chút ít kinh nghiệm và hy vọng sau khi vào Đà Nẵng, chúng tôi có thể truyền tải những kinh nghiệm ấy giúp đồng nghiệp vững tin hơn", ông nói.
 

tdat00

Đã tốn tiền
Chỉ mong các anh dù quá tải nhưng vẫn đảm bảo làm đúng thao tác, lỡ ra kết quả sai thì bỏ mẹ :cry:

Sent from Samsung SM-G973F using vozFApp
 

autovipvn

Đã tốn tiền
vụ khống giá máy PCR chưa thấy xử, chỉ có khóc và xin từ chức... đất vua có khác
Máy xét nghiệm đợt trước thì trả rồi, cái thằng bán máy thì khởi tố luôn, giờ muốn mua lại mà giá có gấp 3, thì chắc cũng không ai dám bán cho nhé. Nghĩ qua sông luôn rồi mà. Lúc đại dịch cần, thì giá nào cũng mua khẩn, còn khi xong, thì bắt thằng bán bỏ tù, thu lại tiền.
 

minhtan.01

Senior Member
Qua đợt dịch này có ai thấy như e rằng Việt Nam đã quá chủ quan không? Trong khi tình hình thế giới từ ngày 1/6 là 100k case/ ngày thì phải xác định tinh thần là sẽ bị bùng dịch bất cứ lúc nào rồi từ đó chuẩn bị sẵn sàng bên y tế nào là kit xét nghiệm rồi máy xét nghiệm PRC bla bla đằng này kiểu tư duy của mấy ông IQ cao là hết dịch thì t khỏi mua thêm trang thiết bị mới nên mới xảy ra tình trạng quá tải như bây giờ. Bây giờ 2 đầu cầu gần như là chi viện hết sức có thể cho đn,qn rồi lỡ chỉ cần 1 trong 2 bị bùng phát chắc kh biết sẽ như thế nào @@

Sent from MI 8 UD via nextVOZ
 

omega3k

Member
Con máy của trương phan chu trinh là của thermo. Tách 96 mẫu mất 35 phút. Thời gian chuẩn bị mẻ đầu tầm 30 phút. Chạy liên tục và đủ nhân lực thì phải chơi đc 12 mẻ 1 ngày làm việc . 350 là tính kiểu gì nhỉ
 

MUforever

Đã tốn tiền
sida đ chịu đc, toàn các tỉnh cũng chả quá nghèo khó, du lịch chiếm tỉ trọng lớn mà mấy cái phòng chống dịch kém ko chịu đc
 

bienxe78

Member
Cái test nhanh thì không cần máy, chứ PCR là phải có máy móc, mà hôm trước mua giá cao trả lại rồi chừ lấy đâu mà dùng :oops: thôi thì lại mua tiếp...Tỉnh nào chưa có dịch, máy đangrảnh rỗi thôi thì bỏ lên xe chở vô Quảng Nam mà sài nè, trả tiền phí xn hẳn hoi, làm giàu ez :byebye::byebye:
 
Nhiệt đới tw vừa phải đón hơn trăm ca + từ ghi nê xích đạo về mà vẫn còn thừa nhân lực chi viện à?
Mốt lại thêm 1 đống nữa thì mệt.
Nhẽ ra mấy điểm du lịch là phải trang bị XN vs phòng dịch nhiều chứ
 

Nongdan2017

Junior Member
Con máy của trương phan chu trinh là của thermo. Tách 96 mẫu mất 35 phút. Thời gian chuẩn bị mẻ đầu tầm 30 phút. Chạy liên tục và đủ nhân lực thì phải chơi đc 12 mẻ 1 ngày làm việc . 350 là tính kiểu gì nhỉ

Có 3 điểm có thể xét nghiệm. 350 là của CDC, Phan Chu Trinh 600, 1 cái thủ công là 90. Đang chờ máy về.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
 
Status
Not open for further replies.
Top