Quê tôi vào câu lạc bộ 10.000 tỉ đồng

Michael Phelps

Senior Member

TTO - Những tên tuổi lớn như: Thaco, Lọc hóa dầu Dung Quất, Doosan... lần lượt đã đưa các tỉnh miền Trung nghèo khó như Quảng Nam, Quảng Ngãi lọt vào những "câu lạc bộ" tỉnh thành có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) gần 20.000 tỉ.

Ít ai ngờ những vùng đất cằn cát nóng như Chu Lai, Dung Quất ngày nào nay thành gà đẻ trứng vàng cho ngân sách tỉnh. Vị thế địa phương được nâng tầm rõ rệt cùng với sự thịnh vượng của quốc gia.

Ngay từ năm 2016, Quảng Nam, sau gần 20 năm kể từ ngày thành lập, thu ngân sách nội địa trên địa bàn đã vượt con số 10.000 tỉ đồng.

Hôm qua, tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết giai đoạn 2016 - 2020 số địa phương vào nhóm có số thu ngân sách nhà nước trên 10.000 tỉ đồng từ 15 đã tăng lên 30.

Vâng, đằng sau con số hàng ngàn tỉ cho ngân sách là công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động tại dải đất nghèo miền Trung là điều trước đây không ai nghĩ tới. Theo đà phát triển này, đến lúc nào đó cũng sẽ nâng cấp như "câu lạc bộ 20.000 tỉ" chẳng hạn...

Dù là TP đầu tàu của miền Trung nhưng nhiều lần lãnh đạo TP Đà Nẵng không khỏi giật mình bởi các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bứt tốc mạnh mẽ trong đóng góp cho ngân sách.

Cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các nền kinh tế địa phương đã đòi hỏi lãnh đạo những tỉnh thành phải tự thôi thúc, cải thiện, tìm giải pháp cho mình. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) tự nói lên điều đó.

Tuy nhiên cạnh tranh, chạy đua không thể trải thảm bằng mọi giá. Thời kỳ chạy đua để "lấp đầy" các khu công nghiệp địa phương về số dự án thu hút đầu tư gần như đã qua.

Sau sự cố về môi trường biển ở miền Trung, dù có chạy thế nào, cạnh tranh ra sao cũng không thể quên rằng phải phát triển theo hướng xanh - sạch - bền vững với môi trường, để còn có của ăn của để cho con cháu mai sau. Không chỉ vậy, các địa phương cũng đang cố gắng tranh thủ làm giàu bằng "kinh tế số".

Vì chỉ có theo hướng đó mới có thể đạt mục tiêu "hạnh phúc của nhân dân". Thật vậy, tăng trưởng nóng, thêm nhiều doanh nghiệp nhưng để lại hậu quả cho môi trường, chất lượng sống của người dân giảm sút do ô nhiễm, đó không thể là cuộc sống hạnh phúc.

Chúng ta không thể mãi khai thác tài nguyên. Chủ trương điều chỉnh phát triển không dựa vào tài nguyên đã dần được chứng minh qua nguồn thu ngân sách từ lĩnh vực này có tỉ trọng trong tổng nguồn thu giảm dần.

Đó chính là bài học để các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư theo hướng xanh - sạnh trên nền tảng "kinh tế số".

Năm 2019, theo báo cáo của Google, "kinh tế số" tại Việt Nam đóng góp 5% GDP, gấp 4 lần năm 2015 và dự báo chạm mốc 43 tỉ USD vào năm 2025, dự báo đó là một bước tiến thần tốc.

Chúng ta cũng đặt mục tiêu Việt Nam sẽ vào top 50 quốc gia dẫn đầu về chính phủ điện tử, liên quan đến "kinh tế số", chiếm 30% GDP.

Rồi đây sẽ có thêm nhiều địa phương bước vào câu lạc bộ thu ngân sách 10.000 tỉ, thậm chí có địa phương bứt ra, vượt lên với số thu khủng hơn.

Nhưng thu bao nhiêu cũng đừng quên nguyên tắc "không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế". Và đó nên là tiêu chí cho cuộc đua tăng hạng vào câu lạc bộ ngàn tỉ thu ngân sách.
https://tuoitre.vn/que-toi-vao-cau-lac-bo-10000-ti-dong-20210128075313331.htm
 

godfather3005

Đã tốn tiền
Quảng Ninh chúc mừng ae Quảng Nam, Quảng Ngãi :sweet_kiss:
Còn Quảng Bình, Quảng Trị thì vẫn nghèo.

Gia Long tạo địa lý hành chính mấy cái Quảng: vua ở ngay Quảng Đức còn lại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh (Quảng Yên+Hải Ninh) đều nghèo
 

tpthanh27

Senior Member
Khi nào top3 bú ngân sách : thanh - nghệ - tĩnh mới tự chủ ?

via theNEXTvoz for iPhone
Thanh Hóa có tổ hợp công nghiệp Nghi Sơn cũng mạnh lắm, dân số đông, có sân bay, cảng biển thì mấy mà bứt tốc.
Hà Tỉnh thì có Formosa.
Nghệ An thì k biết có KCN nào k vì mình ở SG chỉ đọc báo nên biết vậy thôi.
 

Sì Ke Hút Chích

Senior Member
Quảng Bình tiềm năng du lịch lớn thế mà vẫn mãi nghèo
 

mu_luoi_trai

Senior Member
Ung thư cũng nhiều nữa

Đkm thằng lzn nhà máy kính nổi, xả khói 24/24 lên trời Tam Hiệp, cây cối ở khuôn viên xung quanh còn chết ngắt hết nữa là người
 

God of Truth

Senior Member
Thanh Hóa có tổ hợp công nghiệp Nghi Sơn cũng mạnh lắm, dân số đông, có sân bay, cảng biển thì mấy mà bứt tốc.
Hà Tỉnh thì có Formosa.
Nghệ An thì k biết có KCN nào k vì mình ở SG chỉ đọc báo nên biết vậy thôi.
Nghê An có Vsip và Wha (Hemaraj). Goertek và Everwin Precision vừa vào. Everwin đang làm cái nhà máy 300 triệu đô. Goertek vừa khởi công hôm 21.
 

iucogiao

Senior Member
Nghê An có Vsip và Wha (Hemaraj). Goertek và Everwin Precision vừa vào. Everwin đang làm cái nhà máy 300 triệu đô. Goertek vừa khởi công hôm 21.
mấy kcn ở Nghệ An lương thấp :rolf:
Nguồn nhân lực đông, ưu đãi lớn, nhưng lương thấp.
Thành thử ra nhân lực nó đi xklđ kiếm tiền sướng hơn
 
Top