Quốc hội phê chuẩn EVFTA

Status
Not open for further replies.
https://zingnews.vn/quoc-hoi-phe-chuan-evfta-post1093162.html

Sáng 8/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Với 457 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết (chiếm 94,6% tổng số đại biểu), đã có 457 phiếu tán thành. Như vậy 100% số đại biểu Quốc hội nhất trí phê chuẩn EVFTA.
Theo nội dung nghị quyết, Quốc hội giao Chính phủ thực thi hiệp định. Hiệp định EVFTA được ký tại Hà Nội vào ngày 30/6/2019. Quốc hội Việt Nam đồng ý gia hạn hiệu lực của Hiệp định với Vương quốc Anh đến hết 31/12/2020, có thể gia hạn 24 tháng theo thỏa thuận giữa Anh và EU khi nước này rời khỏi EU.
Trước đó vào ngày 20/5, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trình bày tờ trình Quốc hội phê chuẩn EVFTA.
Theo tính toán, EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,2-3,3% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện) và 4,6-5,3% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo). Cho 5 năm tiếp theo, mức tăng trưởng bình quân là 7,1-7,7%.
EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Thông qua EVFTA, Việt Nam có thể tiếp cận một thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người, GDP khoảng 15.000 tỷ USD chiếm 22% GDP toàn cầu.
Về nhập khẩu, dự kiến nhập khẩu của Việt Nam từ EU sẽ tăng khoảng 33,1% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030.
EVFTA cũng là cơ hội để Việt Nam có thể thu hút thêm các nhà đầu tư từ EU trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến chế tạo sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dịch vụ.
Về lao động, EVFTA dự kiến giúp tăng thêm khoảng 146.000 việc làm mỗi năm. Về thu ngân sách, dự kiến tổng mức giảm thu từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trên 2.500 tỷ đồng, tuy nhiên tăng thu từ thu nội địa dưới tác động của đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế khoảng 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2030.
Trước đó, chiều 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua EVFTA với 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống, 40 phiếu trắng. Cùng với việc thông qua EVFTA, EP đã thông qua Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) với tỷ lệ 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống, 53 phiếu trắng.
Ngoài EVFTA, sáng nay, Quốc hội cũng biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.
 

Serapia

Senior Member
hóng bác nào giải thích cái hiệp định này có lợi và hại gì cho VN

via theNEXTvoz for iPhone
Lợi: hàng VN vào EU sẽ được giảm thuế nên tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các nước khác
Hại: chiều ngược lại cũng tương tự, hàng EU với chất lượng cao sẽ rẻ hơn nên các dn VN lom dom sẽ chết sặc gạch
Cơ bản là vậy
 

Ti Amo

Đã tốn tiền
:still_dreaming: ae cho hỏi sao EU quan tâm con Vịt mình thế nhỉ, có phải do vị trí của mình khá đẹp trong khu vực.


VN phải chấp nhận tiêu chí chính nào để bọn EU nó chấp nhận vậy mấy phen ?

via theNEXTvoz for iPhone

chắc đổi nhiều thứ nhưng về nhân quyền thì VN phải dùng thuốc thay vì bắn khi tử hình
 

kenichj00

Senior Member
Giờ còn phải đi qua từng nước để quốc hội nước đó duyệt phải không nhỉ?
 
Chúng ta phải làm thật gắt và thật kỹ để kìm hãm bọn EU này lại, không phải cứ thích nhập hàng vào Việt Nam là nhập được. :doubt:

Giờ còn phải đi qua từng nước để quốc hội nước đó duyệt phải không nhỉ?

Cái này xong rồi. Cái đầu tư mới qua từng nước.
 

kenichj00

Senior Member
Chúng ta phải làm thật gắt và thật kỹ để kìm hãm bọn EU này lại, không phải cứ thích nhập hàng vào Việt Nam là nhập được. :doubt:Cái này xong rồi. Cái đầu tư mới qua từng nước.
Vậy là giờ hàng Eu qua bắt đầu được giảm thuế chưa thím? Có phải chờ lộ trình chính xác không ta? Hóng em XDialvel quá :sexy:
 
Status
Not open for further replies.
Top