Quỷ thần MGM-31 Pershing II - nỗi ám ảnh kinh hoàng một thời của Liên Xô bất ngờ được Mỹ nâng cấp

mounaambaak

Senior Member
Truyền thông Mỹ vừa đăng tải loạt hình ảnh quân đội nước này hoàn thành nâng cấp tên lửa MGM-31 Pershing II - vũ khí từng bị đóng băng theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí INF.

Những tên lửa này đã hoàn thành gói nâng cấp sau khi các chuyên gia Mỹ bắt đầu thực hiện công việc này gần 9 tháng trước đó. Tuy nhiên hiện không rõ Pershing II đã được nâng cấp những gì so với nguyên bản trước khi tên lửa này dừng hoạt động theo quy định của Hiệp ước INF.

Quân đội Mỹ hiện chưa có tuyên bố chính thức với thông tin và hình ảnh mới về MGM-31 Pershing II.

5133_df_1_1.gif

Được biết, cuối những năm 70 của thế kỷ trước, Mỹ đã phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mang tên MGM-31 Pershing II để đối trọng lại với tên lửa RSD-10 của Liên Xô ra đời trước đó.

Đây được coi là một trong những tên lửa nguy hiểm của Mỹ, thậm chí một số chuyên gia quân sự tin rằng, nếu Mỹ tái biên chế và nâng cấp thì loại tên lửa này còn nguy hiểm hơn cả Iskander của Nga hiện nay rất nhiều.

Vào năm 1983, Mỹ đã bố trí hơn 100 tên lửa MGM-31 Pershing II ở Tây Đức. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, thủ đô Moscow của Liên Xô đã hứng trọn đòn tấn công khủng khiếp từ loại tên lửa này. Rất may sau đó, bằng những thỏa thuận đàm phán giữa Mỹ và Liên Xô, loại tên lửa này đã bị tiêu hủy, đổi lại Liên Xô cũng phải tháo bỏ tên lửa RSD-10.

https://thoidai.com.vn/quy-than-mgm...-lien-xo-bat-ngo-duoc-my-nang-cap-122953.html
 
Top