Quỹ từ thiện Bill và Medinda Gates hỗ trợ tiền mua thuốc điều trị COVID-19

Neil Armstrong

Senior Member
https://laodong.vn/the-gioi/quy-tu-...o-tien-mua-thuoc-dieu-tri-covid-19-965606.ldo


Quỹ từ thiện Gates Foundation của Bill Gates và Melinda French Gates sẽ phân bổ tới 120 triệu USD để giúp các quốc gia có thu nhập thấp mua thuốc điều trị COVID-19.


Loại thuốc điều trị COVID-19 mà quỹ từ thiện của vợ chồng tỉ phú Mỹ vừa ly hôn tài trợ mua do hãng dược Mỹ Merck & Co phát triển.
Trong thông cáo công bố ngày 20.10, Gates Foundation cho hay, khoản tiền này sẽ hỗ trợ các nỗ lực phát triển và tạo ra các phiên bản thuốc gốc của loại thuốc kháng virus đường uống do Merck & Co phát triển. Thuốc của Merck & Co là Molnupiravir, có thể trở thành loại thuốc kháng virus đường uống đầu tiên điều trị COVID-19 nếu được cơ quan quản lý chấp thuận.
Thuốc Molnupiravir của Merck & Co. Ảnh: Merck & Co
Thuốc Molnupiravir của Merck & Co. Ảnh: Merck & Co

"Cam kết hôm nay sẽ đảm bảo rằng, nhiều người hơn ở nhiều quốc gia được tiếp cận với loại thuốc đầy hứa hẹn Molnupiravir. Tuy nhiên, đây chưa phải hồi kết của câu chuyện. Chúng tôi cần các nhà tài trợ khác, bao gồm cả các tổ chức và chính phủ, hành động" - đồng chủ tịch Melinda French Gates cho biết.
Trong thông cáo của quỹ, đồng Chủ tịch Bill Gates cũng nhấn mạnh: "Merck đã thực hiện các bước quan trọng để cung cấp loại thuốc này như một liệu pháp COVID-19, bao gồm đàm phán giấy phép với các nhà sản xuất thuốc gốc để tăng nguồn cung. Chúng tôi rất vui được làm việc cùng với những nỗ lực này để đảm bảo khả năng chi trả và có thể mua được ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn".

Tỉ phú sáng lập Microsoft nhấn mạnh, việc cung cấp những loại thuốc điều trị COVID-19 đang được phát triển như Molnupiravir cho những người cần là điều quan trọng để vượt qua đại dịch và bước vào phục hồi.

Merck đang phát triển thuốc kháng virus cùng với đối tác Ridgeback Biotherapeutics. Thuốc dùng để điều trị lây nhiễm COVID-19 ở mức độ từ nhẹ tới trung bình. Hãng dược đã đệ trình xin cấp phép khẩn cấp thuốc Molnupiravir ở Mỹ trong tháng này.
Động thái của quỹ từ thiện của Bill Gates và vợ cũ diễn ra trong bối cảnh các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp đang gặp khó khăn trong đảm bảo nguồn cung vaccine và thuốc điều trị COVID-19, đặc biệt là Châu Phi, nơi có khoảng 5% dân số được tiêm chủng.

Trước đó, ngày 19.10, Reuters thông tin về một chương trình mới để mua thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu. Chương trình này nhằm giành quyền tiếp cận công bằng hơn cho các nước nghèo thông qua mua thuốc kháng virus với giá chỉ 10 USD/liệu trình cho những người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ. Thuốc của Merck có thể là một trong số những thuốc mà chương trình mới này nhắm tới.

Thành lập năm 2000, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất nước Mỹ, đồng thời là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới. Bill & Melinda Gates Foundation đã rót khoảng 1,9 tỉ USD vào cuộc chiến chống đại dịch kể từ năm ngoái.
 
Top