Rao bán vé máy bay nhân đạo tràn lan trên mạng xã hội?

dogamer01

Senior Member
TGVN. Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện những cá nhân, tổ chức công khai bán vé máy bay nhân đạo với mức giá cao ngất ngưởng. Ai là người đứng sau những tài khoản này và liệu chuyến bay nhân đạo có còn đúng nghĩa 'nhân đạo' khi tình trạng giá vé tăng cao bất thường?Rao bán vé máy bay nhân đạo tràn lan trên mạng xã hội?
Ngang nhiên rao bán vé máy bay nhân đạo với mức giá cao ngất ngưởng trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)
Trên mạng xã hội, cụ thể là Facebook có nhiều cá nhân, công ty dịch vụ đăng tải các bài viết lên các Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để đưa thông tin về việc bán vé máy bay nhân đạo với giá 5.000 USD, 7.000 USD, 9.000 USD thậm chí lên đến 20.000 USD và cam kết với khách hàng có thể về liền chỉ sau vài ngày đăng ký.
Ngày 20/10, một tài khoản Facebook tên Tyson Thai đăng tải một bài viết trên group Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ với nội dung: “Nhận Đăng ký vé máy bay giải cứu của đại sứ quán Việt Nam. Lịch bay 10/30, 11/07, 11/14, và 11/22. Ngày 10/30 còn 6 chỗ, 11/07 11/24 11/22 bay phi trường California ở Los hoặc San Francisco”.
Người này cho biết, ngày 30/10 bay ở Los Angeles hoặc San Francisco giá là 5.000 USD, không bao gồm cách ly. Sau đó, Tyson Thai còn gửi 1 văn bản được cho là danh sách chuyến bay và nói đây là lịch bay sắp đến văn phòng nhận được.
Ngày 23/10 (giờ Việt Nam), bên dưới bài đăng trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, một Facebooker tên Trần Thị Thu Trinh có bình luận nội dung như sau: “Khoảng 6.500 USD/ 1 vé. Về liền trong vòng vài ngày kể từ khi bạn đăng ký. Chỉ duyệt cho du học sinh, du lịch bị kẹt và thẻ xanh. Không duyệt cho người có quốc tịch. Về Việt Nam cách ly 2 tuần ở trại hoặc khách sạn 5 sao tuỳ mình chọn Ai có nhu cầu liên hệ mình”.
Sau đó, ngày 25/10, người này tiếp tục bình luận: “Hiện tại bây giờ có chuyến 22 và 29/11 về Việt Nam. Giá vé là 7.200 USD. Về cách ly 14 ngày khách sạn 5 sao khoảng 2.000 USD".
Cũng trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, Facebooker My Tố bình luận kèm hình ảnh đoạn tin nhắn với nội dung: "Giá suất về Việt Nam đã giảm là 12.000 USD bao gồm tiền , xe đón tại sân bay, chi phí ăn ở 14 ngày cách ly.
Đồng thời, Facebooker Hanh Chan cũng bình luận một hình ảnh cùng nội dung tương tự từ số điện thoại +18573349535 giới thiệu giá vé từ California về Việt Nam là 12.000 USD.
Tại group Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Facebooker HP Ending bình luận kèm hình ảnh nói một Fber tên Aven Ngo làm dịch vụ 9.000 USD bao gồm đưa tên vào danh sách ưu tiên và tiền vé máy bay của Vietnam Airline.
Ngoài ra, một số cá nhân, công ty khác có dịch vụ bán vé máy bay cứu trợ như: Phòng vé Bayou (121 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1), D.N.T (SĐT 0966899767/+17149278626), Facebooker Jessy White (5.000 USD - SĐT: +14147793039), Facebooker Vu Thanh Cong (6.000 USD), Fber Aven Ngo (9.000 USD - SĐT: +17147496484)…
Trong khi, đây là chuyến bay nhân đạo do chính phủ Việt Nam tổ chức nhằm giúp những công dân thuộc trường hợp đặc biệt có hoàn cảnh khó khăn được hồi hương thì lại xảy ra tình trạng làm dịch vụ để trục lợi. Với mức giá từ 5.000 USD cho đến 9.000 USD, 12.000 USD quá cao so với thực tế và không phải ai cũng đủ khả năng chi trả số tiền trên, trừ trường hợp bắt buộc trở về hoặc bất đắc dĩ phải đi vay mượn.

Mặt khác, chỉ cần bỏ ra số tiền cao thì cơ hội về Việt Nam vô cùng dễ dàng, do đó nhiều trường hợp người có quốc tịch Mỹ, người có thẻ xanh,… đủ khả năng chi trả nên nhanh chóng được về nước trước còn những người vốn nằm trong diện ưu tiên lại phải xếp sau chờ đợi. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, liệu những công dân khó khăn đang còn kẹt lại sẽ ra sao?

Bên cạnh đó, sự việc trên khiến không ít công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại nước ngoài bức xúc. Họ đặt ra nghi vấn những cá nhân, công ty trên dựa vào đâu có thể đặt được vé chuyến bay cứu trợ chỉ sau 10 ngày, còn bản thân người dân phải đợi chờ thông báo của Lãnh sự quán Việt Nam trong thời gian dài.

Trong khi, giá vé cho một lần từ Mỹ về Việt Nam do Vietnam Airline khai thác chỉ khoảng 2.000 USD, còn chi phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam tuỳ thuộc vào việc công dân lựa chọn cách ly tập trung hay tại khách sạn sẽ có mức phí khác nhau. Vậy tại sao các công ty dịch vụ này có thể ngang nhiên chào mời dịch vụ mua vé nhân đạo “ưu tiên” với mức giá chênh lệch quá cao từ 5.000 USD đến 10.000 USD và giá này vẫn đang trên đà tăng dần lên 13,000 USD, 20.000 USD? Vé máy bay được bán với giá cao chót vót như vậy thì có còn thích hợp với tên “nhân đạo” hay không? Vậy trách nhiệm giải quyết sự việc này thuộc về ai?

Qua sự việc trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra tình trạng giá vé cứu trợ tăng cao. Đồng thời, làm rõ vấn đề vì sao các công ty dịch vụ có khả năng đăng ký vé máy bay ưu tiên nhanh chóng và có thông tin về các chuyến bay cứu trợ của Chính phủ? Và ai đứng sau “tiếp tay” cho những cá nhân, công ty dịch vụ trên? Từ đó có phương án giải quyết triệt để nhằm trả lại công bằng trong việc đăng ký chuyến bay và giữ đúng bản chất “chuyến bay nhân đạo” do Chính phủ tổ chức.


Để tránh bị lừa đảo và lợi dụng, mất tiền cho các đối tượng xấu, Lãnh sự quán Việt Nam tại New York khuyến cáo như sau:

Thứ nhất, công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng về nước tiến hành đăng ký theo Hướng dẫn tại đường link dưới đây (theo thông báo ngày 31/07/2020 trên website của Lãnh sự quán): https://www.vietnamconsulate-ny.org...uyen-bay-thuong-mai-do-chinh-phu-to-chuc.html.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Lãnh sự quán Việt Nam tại New York để cung cấp thêm thông tin cụ thể về hoàn cảnh, điều kiện hiện tại của bản thân tại Hoa Kỳ, theo địa chỉ sau:

Email: [email protected]

Đường dây nóng: +1 929 523 5888/ +1 917 513 8688 (24/7) hoặc 1-212-644-2535 or 1-212-644-0831 các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, từ 10h - 17h.

Thứ hai, công dân không gửi bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tiến hành các giao dịch tài chính với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào ngoài đại lý được chỉ định của Vietnam Airlines như hướng dẫn của Lãnh sự quán gửi cho các công dân đã được xét duyệt đi về trên chuyến bay do Chính phủ tổ chức.

Thứ ba, Lãnh sự không thu bất kỳ khoản tiền nào của công dân liên quan đến các chuyến bay hỗ trợ công dân của Chính phủ. Nếu có bằng chứng được mời "mua suất” hoặc phải trả bất kể chi phí khác ngoài chi phí vé máy bay, đề nghị thông báo ngay và gửi kèm bằng chứng đến Lãnh sự quán theo địa chỉ sau để các cơ quan chức năng điều tra và có biện pháp xử lý.
https://baoquocte.vn/rao-ban-ve-may-bay-nhan-dao-tran-lan-tren-mang-xa-hoi-129193.html

Chụp nguyên cả ảnh mà k che tên thế kia thì chạy đâu cho thoát :shame:
 

dinhcaitau

Senior Member
Nhân đạo cái quái gì. Bản chất dân VN ăn xổi ở thì, đục nước béo cò, làm giàu trên nỗi khó khăn của người khác kể cả đồng bào mình. Cái bản chất này từ truyện Thạch Sùng đã thấy rõ rồi. Miệng thì nói dân Việt thương yêu đùm bọc đồng bào lắm nhưng thực chất là chỉ quan tâm lợi ích cá nhân thui
 

tung02

Senior Member
Nhân đạo cái quái gì. Bản chất dân VN ăn xổi ở thì, đục nước béo cò, làm giàu trên nỗi khó khăn của người khác kể cả đồng bào mình. Cái bản chất này từ truyện Thạch Sùng đã thấy rõ rồi. Miệng thì nói dân Việt thương yêu đùm bọc đồng bào lắm nhưng thực chất là chỉ quan tâm lợi ích cá nhân thui
Nói thì nhiều thằng lại vào bảo mình tự nhục bây giờ
 

30 đồng

Senior Member
Nhân đạo cái quái gì. Bản chất dân VN ăn xổi ở thì, đục nước béo cò, làm giàu trên nỗi khó khăn của người khác kể cả đồng bào mình. Cái bản chất này từ truyện Thạch Sùng đã thấy rõ rồi. Miệng thì nói dân Việt thương yêu đùm bọc đồng bào lắm nhưng thực chất là chỉ quan tâm lợi ích cá nhân thui

Bắt đầu cái bài "bản chất dân gian" rồi đấy, sao 70 năm được giáo dục dưới mái trường xhcn mà dân gian lại ngày càng nhiều vậy nhỉ
qZV215Z.png
 

athome

Senior Member
TLSQ rất hiểu và cũng rất thông cảm với nguyện vọng của anh. Tuy nhiên a là thường trú nhân Úc và không thuộc diện ưu tiên xét duyệt trên các chuyến bay cứu trợ của Chính phủ chỉ ưu tiên cho những người đang có hoàn cảnh khó khăn tại Úc và đang tạm trú tại Úc. Hiện nay vẫn còn khoảng 2400 người đã đăng ký và đang phải chờ đợi, và ai cũng có hoàn cảnh khó khăn tại Úc cần phải về nước ngay. Mỗi chuyến bay cả tiểu bang NSW chỉ được phân bổ 40 chỗ.

Sắp tới sẽ có những chuyến bay thương mại quá cảnh nước thứ ba, anh có thể về trên các chuyến bay này.

Trân trọng
Và có người chào tôi giá $5000AUD chưa bao gồm vé + tiền cách ly :unsure:
 
Top