thảo luận Ratatouille - món rau củ 'ôi thiu' lừng danh nước Pháp

Ẩm thực Hy lạp đa dạng hơn nhiều. Vì Hy Lạp nó ở khu Địa trung hải, nên rau củ quả, các loại gia vị rất phong phú. Chứ bọn châu âu ngày xưa làm gì có ăn rau củ quả mấy, chỉ có ăn thịt với đậu.
Bọn giáp ĐTH ăn tương tự nhau hết. Italy, Nam Pháp, TBN. Bọn phía Bắc mới ăn ít đa dạng hơn.


Ẩm thực Ý mà còn chưa hình thức hả fen ? :sweat:
Ẩm thực cầu kỳ là đám Pháp. Tính cầu kỳ hình thức chưa bao giờ là đặc trưng của ẩm thực Ý. Mấy món spaghetti, pizza nổi tiếng vì tính bình dân, ăn vừa miệng.
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:
Xứ lạnh thì nó có thế mạnh về đồ hải sản tươi sống, xứ nhiệt đới thì mạnh về hoa quả và các loại gia vị, nên so sánh thế cũng đéo đúng cho lắm :doubt:
 
tôi thấy ẩm thực ý nhìn dân dã mà, cũng đâu có trang trí cầu kì phức tạp gì đâu, nói thẳng là nhìn cũng giống ẩm thực Vịt vậy, vứt lên dĩa trộn lại là xong:big_smile:
Bọn giáp ĐTH ăn tương tự nhau hết. Italy, Nam Pháp, TBN. Bọn phía Bắc mới ăn ít đa dạng hơn.



Ẩm thực cầu kỳ là đám Pháp. Tính cầu kỳ hình thức chưa bao giờ là đặc trưng của ẩm thực Ý. Mấy món spaghetti, pizza nổi tiếng vì tính bình dân, ăn vừa miệng.
Ah thế tôi xin lỗi tại tôi thường thấy mấy món ý nó cũng sặc sỡ đủ màu sắc nên nghĩ nó cũng trọng hình thức như thằng Pháp.
 
nói chung đồ ăn Việt vẫn còn nghèo nàn lắm, mục đích chính vẫn là thỏa mãn cơn đói thôi. Chứ lúc nhiều tiền muốn được thưởng thức cái gì đó tinh tế hơn, thỏa mãn sự tuyệt đối hơn thì chẳng có gì
 
Xứ lạnh thì nó có thế mạnh về đồ hải sản tươi sống, xứ nhiệt đới thì mạnh về hoa quả và các loại gia vị, nên so sánh thế cũng đéo đúng cho lắm :doubt:
Xứ nóng không có hải sản tươi sống ah ?
Mà nói đến đồ ăn thì phải nói đến hương vị, thế thì với ưu thế về gia vị thì thằng xứ nóng đã có lợi thế hơn hẳn bọn xứ lạnh rồi.
 
Xứ nóng không có hải sản tươi sống ah ?
Mà nói đến đồ ăn thì phải nói đến hương vị, thế thì với ưu thế về gia vị thì thằng xứ nóng đã có lợi thế hơn hẳn bọn xứ lạnh rồi.
Tôi nói là thế mạnh cơ mà, tại vì khí hậu bọn nó phù hợp cho việc bảo quản được tươi lâu.
Nhiệt đới thì chỉ có vùng ven biển, hải sản mới đánh bắt lên thì còn tươi mới, nhưng khi cách bờ biển tầm trăm cây số thôi là đã thấy khác bọt nhiều rồi.
 
tôi thấy ẩm thực ý nhìn dân dã mà, cũng đâu có trang trí cầu kì phức tạp gì đâu, nói thẳng là nhìn cũng giống ẩm thực Vịt vậy, vứt lên dĩa trộn lại là xong:big_smile:
Đây là ẩm thực dân dã Ý vùng Toscana tôi ăn tại Airbnb hồi tháng 9 năm 2016, do bà chủ nấu. Bữa này hết khoảng 25 EUR.
IMAG2811.jpg IMAG2812.jpg IMAG2813.jpg IMAG2815.jpg IMAG2817.jpg

Còn ở nhà hàng truyền thống (trattoria) thì nó fancy hơn một tí:
63100cc3-5a7d-4769-a2a5-abe8a4a1e691-jpeg.778228
 
Last edited:
Ôi đệch
Lướt xem có trích dẫn nghiên cứu gì hay không thì không thấy
Quăng đại một cái hình lên và kết luận ngay đc
Hê hê bác đọc phần comment, hồi ấy tôi rảnh tôi đi mò nguồn cái nghiên cứu này, thì đó là 1 nghiên cứu cỡ mẫu 3 :) đăng trên trang của 1 cái hội hay một tổ chức gì đó kiểu khuyến khích người ta ăn chay, rồi ăn organic mà bà tg nghiên cứu làm chủ. Trang Soi này hay lắm, bỏ qua mấy cại sạn về khoa học thì đọc các bài trên này thu hoạch được nhiều thông tin về ẩm thực, văn hoá, chính trị, nghệ thuật ... chị Phale chuyên ẩm thực nhưng dạo này cũng ít bài, một số tg khác như Phó Đức Tùng, Đặng Thái, Sáng Ánh, Dennis Đặng ...
 
Nhiều người cứ đội tây lên đầu chán thế nhỉ.
Cứ thấy nó cầu kỳ, phô trương rồi chê ẩm thực Việt là thế nào nhỉ?

Tôi ở Ý 2 tuần trên đảo Capri, cái đảo này là cái đảo sang chảnh bậc nhất Ý rồi. Tôi ăn ks 5 sao cho đến quán ven đường, thấy đồ ăn cũng bt thôi chưa chắc đã hơn VN đâu. Đồ ăn trình bày đẹp nhưng ko hợp khẩu vị người Việt Nam chút nào.

Ý so với châu Âu thì khá nổi trội rồi, cả trăm năm trước nguyên thủ quốc gia đã chọn mấy cái đảo của Ý làm nơi nghỉ dưỡng, cộng thêm khẩu vị khá giống mấy nước châu Âu nên nó tự được mấy nước châu Âu buff lên và quảng bá giùm thôi.
So sánh mấy quốc gia mới nổi và mới có tiếng nói trên thế giới như ở châu Á hơi khập khiễng.
tại trong thread này bị chốt sớm quá nên nhiều anh k kịp chê "không bằng bát hủ tiếu, bò né đầu ngõ nhà t" thôi, chứ post đéo nào về ẩm thực nước ngoài thì cũng lòi ra chục con ếch ngồi nâng bi món ăn đường phố việt
 
thực ra món này bên pháp kg phổ biến như vậy đâu nó hơi tương đồng như kiểu gỏi cuốn hay nem, thịt quay ở vn vậy, tiếng tăm nổi mang tầm biểu tượng của món ăn truyền thống đại diện ẩm thực, nhưng thực tế nhà dân ít ăn chỉ dịp ngày nghỉ, nhà có điều kiện kinh tế, cỗ bàn mới làm chứ bt ra hàng mới có.
Mà nói thật độ phổ biến nó hiếm chắc đc 1/10 so với nem, spring roll ở VN
5 năm 6 tháng ở pháp và mình ăn món này đc 1 lần chủ yếu là vị chua vì nó vắt chanh, cho cà chua nhiều, cơm gia đình mời khách mới có
còn cơm sinh viên thì các món rẻ đơn giản: khoai tây luộc có thể ăn nguyên vỏ hoặc trộn dấm hoặc mayonnais, cải cứng cứng letuce luộc cả cây, jambon sống chín các loại thêm ít bbq, thịt rán quay rô ti

Pháp nó thường ăn bánh nướng hoa quả kiểu tarte tatin, cramball ấy kể cả giống vậy mà bọc nhân thịt, tôm
 
các anh đú tây cứ mạnh dạn nhận mình đú tây đi chứ ngại gì...
Tôi đi tây cũng nhiều, càng đi tôi càng học được cách tôn trọng ẩm thực. Các nền ẩm thực khác nhau nó ngon theo logic riêng của nó. Các anh bảo ẩm thực tây HƠN ẩm thực Việt, thì các anh cũng chả hơn bọn "sushi đếch ngon bằng tô hủ tiếu đầu ngõ". Giẻ rách như nhau cả, thấp kém như nhau cả.
Đến khi nào anh ăn tô phở anh thấy ngon, ăn bò welington cũng thấy ngon, và nói ra được cái ngon trong đó, tại sao nó ngon thì hãy tự tin nói chuyện ẩm thực. Không thì cũng là con ếch đú chửi con ếch ngu thôi :LOL:
 
Back
Top