Lão Peter Phó đó có biết cái mịa gì đâu, toàn chém gió đó anh, anh lục xem bài món larb Lào mà lão chém gì mà vi khuẩn yếm khí thì mình biết lão toàn dùng từ cao siêu lòe người đọc rồi. Nấu ăn trên soi thì chỉ có Pha Lê nói đúng nhất & nắm kỹ thuật nhất thôi, hình như cô ấy học Le Cordon Bleu, nhưng chỉ đúng về nấu ăn thôi nhé, còn mấy cái dinh dưỡng & vi sinh thì anh cũng đừng tin (lạ cái team đầu bếp khoái chém về vi sinh mà chẳng biết ccg cả) đọc văn thì mình đoán là gái dẫm. Thôi quay lại chuyện bếp núc, bọn Pháp ngày trước cũng là đám phàm phu tục tử ăn uống kiểu chém to kho mặn chứ chẳng biết ẩm thực gì cả. Như anh nói, sau nhờ Napoleon đánh khắp thế giới thì lão mới biết ăn ngon mặc đẹp & đòi nâng tầm món ăn lên. Vậy là có lão đầu bếp Marie-Antoine Carême này hệ thống lại tất cả kỹ thuật nấu nướng & nâng tầm nghề bếp. Lão là cha đẻ của ngành ẩm thực Pháp ngày nay mà thế giới phải học theo, vì lão hệ thống lại khá chuẩn, cứ ẩm thực Tây - Tàu dựa vào đó bắt chước là ok. Ngày trước đầu bếp chưa được gọi là 1 nghề, toàn là đám vozer loser ko nghề ngỗng ôm cái chảo nấu ăn nên bị tai tiếng luộm thuộm & bố láo. Nên lão Carême này bắt đầu bếp phải quy củ, trang phục chỉnh tề, đội nón, giày da đánh bóng, ko hút thuốc ... Sau được là đầu bếp Hoàng gia cho Napoleon & các quý tộc khác. Có nhiều cách sử dụng nhiệt để làm chín thực phẩm, nhưng nhìn chung chia ra làm 3 phương pháp chính:
- Làm chín thực phẩm nóng ướt: hấp, luộc, hầm, chần, kho, om, nấu ...
– Làm chín thực phẩm nóng khô: nướng, đút lò ...
- Làm chín thực phẩm trong chất béo: chiên, xào, rang ...
Không dùng nhiệt thì có phương pháp muối chua, trộn dầu giấm, ngoài ra còn có ăn sống kiểu Nhật. Món Việt Nam cũng nằm trong những kỹ thuật đó thôi, nhưng chưa được hệ thống rõ ràng, gần đây có trường bếp hướng nghiệp Á - Âu cũng hệ thống lại rồi. Từ từ khi dân mình giàu thì sẽ ăn ngon mặc đẹp thôi. Trong đám châu Á bọn giàu mà chưa sang là bọn Hàn, vẫn loanh quanh thịt nướng, kimchi, canh đậu hủ ...
Tiểu sử sơ của lão
View attachment 809020
Các kỹ thuật nấu ăn chính
View attachment 809027
Đồng phục bếp do lão thiết kế, bọn bếp ngày trước bầy hầy quá nên lão bắt mặc áo trắng để dễ kiểm soát, giày da phải đánh thật bóng để tôn trọng nghề nghiệp.
View attachment 809105