thảo luận Ratatouille - món rau củ 'ôi thiu' lừng danh nước Pháp

Về ẩm thực Việt thì thấy bài này khá đúng, ẩm thực của ta vẫn còn sơ khai chưa được chuẩn hóa, chúng ta vẫn cứ chống chế với nhau "ngon miệng là được" thì không tiến bộ được
hB8nmx5.png


http://soi.today/?p=209007
tôi thì thấy bọn nước giàu chúng nó tự đẻ ra chuẩn này chuẩn nọ rồi bỏ qua cmn cái độ ngon để theo đuổi hình thức vì chúng nó ngoài hình thức thì có cm gì đâu, chúng nó đang dùng điểm mạnh riêng để đánh mà mình lại theo đuôi chúng nó là sai rồi. Phải dùng điểm mạnh về vị giác mà chơi lại chúng nó, chứ ngay cả tiêu chuẩn thế nào là hình thức đẹp cũng do chúng nó ban hành thì theo thế quái nào được.
 
LOL chả phải tự nhục gì, chẳng qua càng đi nhiều tôi càng thấy mình chả biết cái gì hết. Cho nên chả bao giờ dám nhận xét món ăn nước này ngon hay dở mà phải nói cho rõ "đối với tôi nó ABC...". Hiện thời mọi cái đều phải theo thằng tây thôi, không thì phải theo thằng Nhật, đang ở mâm dưới đừng có chảnh chảnh mà chê tụi nó.
e5E6Xxr.png

Anh này lạ nhỉ ? Chính anh bảo không hợp khẩu vị nên cảm thấy không ngon mà giờ anh lại đi khoe khoang rồi đánh giá công tâm này nọ , nghe có buồn cười k ? Thế giờ tôi ăn món ý thấy ngon hơn món việt nên khen nó nhưng do anh công tâm hơn nên thành ra tôi tự nhục vì cảm thấy đồ ăn ý ngon hơn đồ việt à ? Tiêu chuẩn kép vậy ? Giờ anh muốn ng ta công nhận lời nói của anh nhưng anh bỏ qua hết các ý kiến của ng khác rồi bắt ng ta nghe anh ?

Mời 2 anh đọc lại cmt, tôi ko chê đồ Ý dở, tôi chỉ nói là "chưa chắc đã hơn đồ ăn VN".

Còn tôi bảo mấy a tự nhục là vì nhiều ng chê đồ Việt thì không sao, còn tôi nói ko hợp khẩu vị thì bị công kích ngay là do ăn mắm muối quen rồi"

Vì mấy bình luận của các anh không có giá trị đóng góp gì mà lại chuyển sang công kích nên tôi sẽ bỏ qua luôn thớt này. Bye, chúc mấy anh ở lại lạm bàn vui vẻ
 
Món này + quả phim hoạt hình ko nhờ siêu phẩm rap việt đương đại với tiktok tạo trend đưa em lên sô pha thì chắc chả ai biết đến :look_down:
 
Ẩm thực cao cấp nó phải sinh ra từ con người cao cấp. Ở Âu Mĩ tầng lớp thượng lưu quý tộc có kiểu cách khác hoàn toàn so với bình dân, do đó mới sinh ra 1 nền ẩm thực, văn hóa dành riêng cho bọn nó. Ngày xưa VN tầng lớp quý tộc ăn uống cũng cầu kì tiếc là sau vài cuộc CMVH thì tầng lớp này đã bị diệt sạch rồi, giờ chỉ sót lại chút ít gọi là "ẩm thực cung đình huế".
Nói chung nhìn vào văn hóa ẩm thực VN thì chỉ thấy 1 màu: đó là màu bình dân, hầu như không chia tách ra thành tầng nọ lớp kia như âu Nhật, do đó cái dở là tính chất cầu kì, tinh xảo không có, tuy nhiên cái hay là món ăn đi vào thực chất, không cầu kì, làm màu thái quá.

tôi thì thấy bọn nước giàu chúng nó tự đẻ ra chuẩn này chuẩn nọ rồi bỏ qua cmn cái độ ngon để theo đuổi hình thức vì chúng nó ngoài hình thức thì có cm gì đâu, chúng nó đang dùng điểm mạnh riêng để đánh mà mình lại theo đuôi chúng nó là sai rồi. Phải dùng điểm mạnh về vị giác mà chơi lại chúng nó, chứ ngay cả tiêu chuẩn thế nào là hình thức đẹp cũng do chúng nó ban hành thì theo thế quái nào được.

Theo tôi thấy ấy thì ẩm thực VN đang kẹt ở cái ngưỡng "gia truyền"
OG0lsXv.png


Các quán ăn thuần Việt ngon thường có tính chất gia truyền và lớp con cháu không đủ sức cũng như không dám mạnh dạn cải tiến công thức ông bà cha mẹ để lại
hB8nmx5.png


Món Việt cũng vào được nhà hàng và cũng được đầu bếp tìm cách chuẩn hóa nhưng lại là chuẩn hóa theo kiểu Tây
Rt7E8tX.png


Hướng đi đúng cho ẩm thực Việt có lẽ là phải chuẩn hóa mình theo hướng riêng như ẩm thực Tàu được TQ chuẩn hóa ấy
kI4a9lH.jpg
 
Trc tiên là mấy bạn thanh lịch, phóng khoáng, đáng sống vs cố đô tắt mode wê tao nấu vị ngon hơn trc đã. Nhưng công nhận là vn đặc biệt, ko biết có thằng nào khác giống ko khi gây war chỉ vì cái vị ăn đéo giống chỗ nhà nấu

via theNEXTvoz for iPhone
War đồ ăn vùng miền nước nào cũng có, TBN thì theo từng vùng (Valencia luôn cho hải sản vào đồ ăn, Madrid say đéo), Ý thì Bắc Ý - Nam Ý (Pasta ntn mới chuẩn, có rãnh hay k rãnh), Pháp nhợn, Tàu. Cứ thằng nào ẩm thực đa dạng là có war hết.

Đó để các phen thấy đồ ăn VN mình đẳng cấp ntn, phong phú mới có tư liệu mà đấu võ mồm chứ :beauty:
 
Cái phim Ratatoullie nó đã như thế rồi mà các anh vẫn đi ngồi cãi ẩm thực cao cấp với bình dân thì tôi cũng đến ạ với các anh.

Cả cái phim nó tập trung vào đúng một mục đích duy nhất: phê phán việc chạy theo cái gọi là ẩm thực cao cấp, chạy theo Michellin star danh giá. Đầu phim ông Gusto gục chết chỉ vì bị một bài báo chê của cái lão phê bình ẩm thực mà mất đi danh hiệu nhà hàng 5 sao. Cả phim xoay quanh việc cả cái nhà hàng lo cố gắng giữ sao của mình, từ việc xây dựng món ăn, mua nguyên vật liệu, bảo quản bánh mì,...

Phim đưa hình tượng 1 con chuột, con vật dơ dáy nhất có thể trong một bếp ăn để làm đầu bếp, nấu những món ăn hảo hạng. Nó mang tính châm biếm rằng cái nhà hàng không quan trọng ai nấu, chỉ cần nấu ngon là được. Đồ ăn không có hồn, không có cảm xúc. Còn đoạn lão phê bình ẩm thực ăn Ratatoullie thì tôi đã nói ở trên rồi.

Thức ăn Việt hay ẩm thực châu Âu nó cũng thế thôi: phải có hồn và cảm xúc. Món ăn có thể làm từ cực phẩm của thế giới, nhưng không thể nào so được với món ăn mẹ nấu thủa ấu thơ cả. Có thể thức ăn đường phố Việt Nam không phải làm từ cực phẩm, nhưng đối với nhiều người Việt Nam, nó là món ăn mà mình lớn lên cùng. Ở trong Nam thì có hủ tiếu, xá xíu. Ở miền Trung thì có bún bò Huế, cháo lươn. Ở ngoài Bắc thì có phở Bò. Có thể đi đâu về đâu, người dân mỗi miền vẫn coi món ăn chứa đựng cả tâm hồn của vùng quê mình là món ăn ngon nhất.

Chưa kể đối với người châu Á, những món ăn làm từ bơ sữa, ăn nhạt toẹt, thậm chí không tiêu hóa nổi vì người châu Á không có men tiêu hóa Lactose, nhưng ở châu Âu có tới cả ngàn loại pho mát, bơ, thơm ngon khác lạ. Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền một loại ẩm thực. Tất nhiên, khi người ta bán ẩm thực ra bên ngoài, họ sẽ kêu là ẩm thực vùng tao ngon nhất, tinh túy nhất. Việt Nam thì kêu là phở ngon nhất. Nhật thì bảo Sashimi nhà tao tinh tế nhất. Pháp thì bảo món ăn bọn tao thượng đẳng nhất. Nhưng rốt cục là có người ăn không ngon thì nó sẽ là không ngon. Ẩm thực cũng như nghệ thuật: Beaty is in the eye of the beholder. :big_smile:
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:
bác nói ngược à

người Việt ko có khẩu vị, ko biết chế biến thịt gà, thịt bò thì so thế éo nào dc
món Nhật thì đem đến cảm giác thanh tao thượng đẳng

Châu Á có món Tàu là chất :go:
 
Theo tôi thấy ấy thì ẩm thực VN đang kẹt ở cái ngưỡng "gia truyền"
OG0lsXv.png


Các quán ăn thuần Việt ngon thường có tính chất gia truyền và lớp con cháu không đủ sức cũng như không dám mạnh dạn cải tiến công thức ông bà cha mẹ để lại
hB8nmx5.png


Món Việt cũng vào được nhà hàng và cũng được đầu bếp tìm cách chuẩn hóa nhưng lại là chuẩn hóa theo kiểu Tây
Rt7E8tX.png


Hướng đi đúng cho ẩm thực Việt có lẽ là phải chuẩn hóa mình theo hướng riêng như ẩm thực Tàu được TQ chuẩn hóa ấy
kI4a9lH.jpg
Mình cũng gọi là có chuẩn hóa, công thức cơ bản + chế cháo từng người nấu, như Phở chẳng hạn, luôn luôn phải có vị phở và nước hầm xương, bánh phở thì làm cùng kiểu :nosebleed: Chính ra ẩm thực quốc tế cũng rất có yếu tố gia truyền hoặc phát minh vào, nhưng các món nổi tiếng cơ bản thì gần như là công thức chuẩn, hương vị không đổi sau thời gian dài, có khác thì ở từng đầu bếp chế biến thôi. Chỉ có mấy món như sushi, sashimi thì vị nó chỉ có vậy, muốn cải biên cũng k được luôn. Kimchi thay đổi rau muối còn ra vị khác được, súp hành thì có thể có thêm sữa hoặc cream tuy khẩu vị mà
 
Tôi sống với bố mẹ nuôi người Đức bao nhiêu năm + sống ở châu Âu + ở ks 4-5 sao thường xuyên nên so với đa số mấy ông thì tôi trải nghiệm nhiều hơn và trung lập hơn rất nhiều rồi.

Với cả mấy ông này kỳ cục nhỉ, người Việt chê đồ tây thì bảo là quê mùa mắm muối. Nhưng tây đánh giá đồ Việt thì lại nghe răm rắp. Sao phải tự nhục ghê thế?
có mấy thằng như này bảo sao ko tiếng bộ dc

thẩm du với 1 nền ẩm thực bệnh hoạn từ cách nêm nếm đến trình bày , qua lời xạo lone của Tây lông :go:
 
Thế mà đế quốc mặt trời không bao giờ lặn, ảnh hưởng cả thế giới ẩm thực lại như quần thế
5RqFJEX.png
Với một đứa thích Anh Quốc như tôi, thì tôi thấy bọn Anh lợn cuồng cái thú uống trà hơn là ẩm thực. Đọc bao nhiêu tiểu thuyết, sách về bọn này đa phần toàn miêu tả hoặc có những hình ảnh liên quan đến việc uống trà. Từ bà giúp việc đến người hầu đến các tầng lớp thấp hơn cũng đều dùng trà theo mỗi kiểu khác nhau. Theo kiểu nó là một trong những thứ gắn liền với hình ảnh thượng đẳng của bon Anh lợn.
 
Last edited:
Theo tôi thấy ấy thì ẩm thực VN đang kẹt ở cái ngưỡng "gia truyền"
OG0lsXv.png


Các quán ăn thuần Việt ngon thường có tính chất gia truyền và lớp con cháu không đủ sức cũng như không dám mạnh dạn cải tiến công thức ông bà cha mẹ để lại
hB8nmx5.png


Món Việt cũng vào được nhà hàng và cũng được đầu bếp tìm cách chuẩn hóa nhưng lại là chuẩn hóa theo kiểu Tây
Rt7E8tX.png


Hướng đi đúng cho ẩm thực Việt có lẽ là phải chuẩn hóa mình theo hướng riêng như ẩm thực Tàu được TQ chuẩn hóa ấy
kI4a9lH.jpg
cứ mạnh dạn theo đuổi hương vị đi, rồi mọi người sẽ công nhận, vì bản chất của món ăn méo phải là để ngắm nghía. Giống bọn nhật bổn buff bao tiền quảng bá nhưng nay sushi chết ngắt ngoài quốc tế rồi, tinh hoa ẩm thực khỉ gì mà chỉ có miếng cá sống vứt lên cơm xong chấm xì dầu, toàn khoe dao ngàn đô, tủ lạnh ngàn đô chứ làm gì ai khen ngon. Còn món ăn Việt như phở bò, bánh cuốn, chả giò, bún riêu mấy năm nay chúng nó tự dưng nổi lên ngoài quốc tế vì hương vị cần khỉ gì phải buff cho nhiều, rồi sẽ có lúc hương vị đánh chết hình thức thôi, đó là sự tất yếu của ẩm thực.
 
cứ mạnh dạn theo đuổi hương vị đi, rồi mọi người sẽ công nhận, vì bản chất của món ăn méo phải là để ngắm nghía. Giống bọn nhật bổn buff bao tiền quảng bá nhưng nay sushi chết ngắt ngoài quốc tế rồi, tinh hoa ẩm thực khỉ gì mà chỉ có miếng cá sống vứt lên cơm xong chấm xì dầu, toàn khoe dao ngàn đô, tủ lạnh ngàn đô chứ làm gì ai khen ngon. Còn món ăn Việt như phở bò, bánh cuốn, chả giò, bún riêu mấy năm nay chúng nó tự dưng nổi lên ngoài quốc tế vì hương vị cần khỉ gì phải buff cho nhiều, rồi sẽ có lúc hương vị đánh chết hình thức thôi, đó là sự tất yếu của ẩm thực.
Đã có thằng ẩm thực nào mà hương vị đánh chết được hình thức chưa ?
 
Lão Peter Phó đó có biết cái mịa gì đâu, toàn chém gió đó anh, anh lục xem bài món larb Lào mà lão chém gì mà vi khuẩn yếm khí thì mình biết lão toàn dùng từ cao siêu lòe người đọc rồi. Nấu ăn trên soi thì chỉ có Pha Lê nói đúng nhất & nắm kỹ thuật nhất thôi, hình như cô ấy học Le Cordon Bleu, nhưng chỉ đúng về nấu ăn thôi nhé, còn mấy cái dinh dưỡng & vi sinh thì anh cũng đừng tin (lạ cái team đầu bếp khoái chém về vi sinh mà chẳng biết ccg cả) đọc văn thì mình đoán là gái dẫm. Thôi quay lại chuyện bếp núc, bọn Pháp ngày trước cũng là đám phàm phu tục tử ăn uống kiểu chém to kho mặn chứ chẳng biết ẩm thực gì cả. Như anh nói, sau nhờ Napoleon đánh khắp thế giới thì lão mới biết ăn ngon mặc đẹp & đòi nâng tầm món ăn lên. Vậy là có lão đầu bếp Marie-Antoine Carême này hệ thống lại tất cả kỹ thuật nấu nướng & nâng tầm nghề bếp. Lão là cha đẻ của ngành ẩm thực Pháp ngày nay mà thế giới phải học theo, vì lão hệ thống lại khá chuẩn, cứ ẩm thực Tây - Tàu dựa vào đó bắt chước là ok. Ngày trước đầu bếp chưa được gọi là 1 nghề, toàn là đám vozer loser ko nghề ngỗng ôm cái chảo nấu ăn nên bị tai tiếng luộm thuộm & bố láo. Nên lão Carême này bắt đầu bếp phải quy củ, trang phục chỉnh tề, đội nón, giày da đánh bóng, ko hút thuốc ... Sau được là đầu bếp Hoàng gia cho Napoleon & các quý tộc khác. Có nhiều cách sử dụng nhiệt để làm chín thực phẩm, nhưng nhìn chung chia ra làm 3 phương pháp chính:
- Làm chín thực phẩm nóng ướt: hấp, luộc, hầm, chần, kho, om, nấu ...
– Làm chín thực phẩm nóng khô: nướng, đút lò ...
- Làm chín thực phẩm trong chất béo: chiên, xào, rang ...
Không dùng nhiệt thì có phương pháp muối chua, trộn dầu giấm, ngoài ra còn có ăn sống kiểu Nhật. Món Việt Nam cũng nằm trong những kỹ thuật đó thôi, nhưng chưa được hệ thống rõ ràng, gần đây có trường bếp hướng nghiệp Á - Âu cũng hệ thống lại rồi. Từ từ khi dân mình giàu thì sẽ ăn ngon mặc đẹp thôi. Trong đám châu Á bọn giàu mà chưa sang là bọn Hàn, vẫn loanh quanh thịt nướng, kimchi, canh đậu hủ ...

Tiểu sử sơ của lão
View attachment 809020

Các kỹ thuật nấu ăn chính
View attachment 809027

Đồng phục bếp do lão thiết kế, bọn bếp ngày trước bầy hầy quá nên lão bắt mặc áo trắng để dễ kiểm soát, giày da phải đánh thật bóng để tôn trọng nghề nghiệp.
View attachment 809105
Chính xác luôn, nhớ hồi Phale biên bài về thịt lợn, tôi có cmt là bà nghiên cứu như nồi ko tin đc đâu, cả tg lẫn bạn đọc vào dìm tôi
 
Đã có thằng ẩm thực nào mà hương vị đánh chết được hình thức chưa ?
Thế có bọn hình thức nào trường tồn chưa fen :big_smile: tôi thấy bọn hình thức chơi buff thì nổi lên dăm ba năm xong cũng tự bật ngửa :big_smile: Những thằng trùm ẩm thực đại chúng fastfood như McDonal, Burgerking...vv... tính ra ăn cũng khá ổn, k ngon thôi nên nó mới sống lâu thế :big_smile:
 
Thế có bọn hình thức nào trường tồn chưa fen :big_smile: tôi thấy bọn hình thức chơi buff thì nổi lên dăm ba năm xong cũng tự bật ngửa :big_smile: Những thằng trùm ẩm thực đại chúng fastfood như McDonal, Burgerking...vv... tính ra ăn cũng khá ổn, k ngon thôi nên nó mới sống lâu thế :big_smile:
Hình thức trường tồn là việc chúng nó đã tạo thành một hệ thống chuẩn hóa như kiểu ẩm thực Pháp hay Nhật đấy.
Còn có bật ngửa thì nó vẫn hơn chán ( về mặt lợi nhuận và quảng bá văn hóa) so với mấy anh ẩm thực "hương vị " mà fen nói.
 
Cái nôi của ẩm thực tây là Ý với Hy Lạp nhá. Lúc bọn kia ăn uống cầu kỳ, chế đủ thứ món thì bọn Gaul vẫn chỉ biết nướng và luộc


eating-like-an-ancient-greek-1705715_Final-69e9c17df9a24cca8d89bdc2ae4f8f6f.png
Ẩm thực Hy lạp đa dạng hơn nhiều. Vì Hy Lạp nó ở khu Địa trung hải, nên rau củ quả, các loại gia vị rất phong phú. Chứ bọn châu âu ngày xưa làm gì có ăn rau củ quả mấy, chỉ có ăn thịt với đậu.
 
Back
Top