Rau thơm - điều kỳ diệu của món ăn Việt

quanghuya1

Member
Các bạn cho mình hỏi trước mình đi phú quốc ăn món bánh tráng cuốn cá nướng. Nó có rau thơm ăn kèm hay lắm mà miền bắc ko có. Lá giống lá húng chó nhưng mùi khác

via theNEXTvoz for iPhone
 

nguyễn kim

Senior Member
Basil (húng tây?),

pepermint- bạc hà cay uống trà,
mint - bạc hà uống mojito?,

cilantro/coriander (ngò rí/mùi),
dill (thì là?),

parsley,
celery (cần tây? xào thịt bò, ép nước uống)

Tôi mù dòng họ các loại basil với mint. Tên tây cũng mù, tên việt cũng mù. Một số loại phải nhai, phải sờ mới biết tên :amazed:
cái rau mùi tây parsley vs cần tây nó giông giống nhau thì mùi vị khác nhau ntn nhỉ??? Cần tây thì ở ta toàn xào bê bò rồi, mùi tây làm gì?

mà lá bạc hà vs húng bạc hà/húng lủi lá nó nom cực giống nhau chỉ mùi vị là khác.
Vậy cái thứ 2 vs cái thứ 3 thì cái đầu là bạc hà pepermint, cái sau có phải là húng bạc hà ko?
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Nó có đắng hơn khổ qua mướp đắng hay trà đắng mấy lần hả fen? đắng như thuốc bắc đc sắc ko?
Khổ qua mướp đắng là ruồi muỗi so với rau đắng. Rau đắng nó như thuốc tây ấy.
Mà nghe nói đắng nhất vẫn là lá sầu đâu ở dưới miền Tây, đem đi trộn gỏi. Nghe nói nó đắng tới mức nhăn mặt tè ra quần.
 

lytieuchieu

Đã tốn tiền
Nó có đắng hơn khổ qua mướp đắng hay trà đắng mấy lần hả fen? đắng như thuốc bắc đc sắc ko?
Đắng hơn khổ qua nhiều mà để lại hậu khá lâu. Tôi cũng đếch thích loại này lắm. Ăn cháo cá lóc cho vài sợi vào ăn chơi thôi.
 

[D]racula

Senior Member
Ai từng được ăn húng Láng thì sẽ biết nó ngon như nào, ăn cùng lòng lợn vào thập niên 80" khi chưa có thực phẩm bẩn thì cứ gọi là cực phẩm.
Đến những năm 90' thì bắt đầu bị phá bỏ dần, giờ rau húng trồng chỗ khác mùi rất nhẹ, chưa kể toàn húng bạc hà ăn chán vl.
Bên mê linh đông anh trồng húng láng lai( to hơn, tím đậm, ăn cũng 90 %)
 

nguyễn kim

Senior Member
Đúng rồi á, đây đều là các loại rau thơm cơ bản mà hầu như thằng Tây lông nào cũng biết vì được ăn hoặc nhận biết từ bé đến lớn.

P/s, sai 1 xíu. 2 cái mint là mint (chắc là húng lủi) và spearmint (ko biết VN gọi húng gì). Bạc hà là cây khác nữa.
chịu k phân biệt đc lá bạc hà (Âu, Á) vs húng bạc hà chỉ khi bỏ vào mồm may ra mới biết đc
Spearmint (Mentha avensis) thấy bảo là - Bạc hà Á/ húng cay!?
https://haku.vn/spearmint-la-gi/
https://vi.strephonsays.com/what-is-the-difference-between-spearmint-and-peppermint
Peppermint (Mentha piperita) - bạc hà Âu là sản phẩm của quá trình lai tạo từ Spearmint của tự nhiên. Bạc hà Âu thì tinh dầu tận 40% so vs chưa đến 1% của bạc hà Á
còn cái húng bạc hà (Mentha aquatica) nhiều người lại gọi nó là húng lủi
húng Láng/thơm Láng lại cũng hay bị gọi là húng lủi nhưng hình dáng lá lại khác nhau hẳn, giống húng quế/chí/giổi/é bản thu nhỏ hơn??? mùi vị cũng khác nhau luôn? chả hiểu phân loại kiểu gì??? mà húng Láng chỉ có ở VN thôi mà.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Bạc_hà
Cái chi bạc hà - họ hoa môi này


https://beptop.vn/cac-loai-rau-thom/
https://vietharvest.vn/rau-hung-htx-dong-tam-p21228188.html
https://hakufarm.vn/phan-biet-bac-ha-va-rau-hung/
 
Last edited:

phongvienHall

Senior Member
Rau đắng có 2 loại nha: rau đắng ăn bún mắm lẩu mắm là rau đắng biển, vị đắng nhẹ; còn rau đắng ăn với cháo cá lóc xịn là rau đắng đất, vị đắng vkl luôn. Khổ qua mướp đắng chả là cái gì với rau đắng đất đâu. Trà đắng chưa uống bao giờ nên ko rõ để so sánh chứ như nước nhân trần thì ko đắng bằng rồi đó.

Vị đắng của rau đắng theo ý kiến cá nhân nó theo thứ tự này: rau đắng đất > sầu đâu > ... > thuốc bắc > cà phê đen > rau đắng biển > khổ qua.

Ngày bé còn bị ép uống nước nấu từ rau đắng đất cho ... bổ =((
cái rau đắng đất. ăn xong. uống nước ngọt vẫn còn dư vị đắng.
còn trà đắng thì vị hậu nó ngọt
 

No Mercy

Đã tốn tiền
Rau đắng có 2 loại nha: rau đắng ăn bún mắm lẩu mắm là rau đắng biển, vị đắng nhẹ; còn rau đắng ăn với cháo cá lóc xịn là rau đắng đất, vị đắng vkl luôn. Khổ qua mướp đắng chả là cái gì với rau đắng đất đâu. Trà đắng chưa uống bao giờ nên ko rõ để so sánh chứ như nước nhân trần thì ko đắng bằng rồi đó.

Vị đắng của rau đắng theo ý kiến cá nhân nó theo thứ tự này: rau đắng đất > sầu đâu > ... > thuốc bắc > cà phê đen > rau đắng biển > khổ qua.

Ngày bé còn bị ép uống nước nấu từ rau đắng đất cho ... bổ =((
Rau đắng đất fen nói ở miền Tây gọi là rau đắng đồng. Rau đắng này độc đáo ở chỗ là khi ăn nó mà uống rượu thì rượu lại có vị ngọt, uống rất vào ^_^
 

honeyfox

Đã tốn tiền
cái rau mùi tây parsley vs cần tây nó giông giống nhau thì mùi vị khác nhau ntn nhỉ??? Cần tây thì ở ta toàn xào bê bò rồi, mùi tây làm gì?

mà lá bạc hà vs húng bạc hà/húng lủi lá nó nom cực giống nhau chỉ mùi vị là khác.
Vậy cái thứ 2 vs cái thứ 3 thì cái đầu là bạc hà pepermint, cái sau có phải là húng bạc hà ko?
Cần tây celery có mùi y như cần tàu thôi. Cần tây ở VN thực ra là cần tàu (Chinese celery, water celery) thân nhỏ lá nhỏ, còn celery thân to tổ bố.

Parsley mùi hoàn toàn khác rau ngò. Ai ăn dc rau ngò thì sẽ thấy parsley có mùi như xà bông. Ai ăn dc parsley mà ko ăn dc ngò thì thường cho rằng ngò có mùi xà phòng.
 

honeyfox

Đã tốn tiền
Khổ qua mướp đắng là ruồi muỗi so với rau đắng. Rau đắng nó như thuốc tây ấy.
Mà nghe nói đắng nhất vẫn là lá sầu đâu ở dưới miền Tây, đem đi trộn gỏi. Nghe nói nó đắng tới mức nhăn mặt tè ra quần.
Sầu đâu ko bằng rau đắng đâu. Lá sầu đâu non đem trộn gỏi cũng phải nhúng qua nước sôi cho bớt đắng rồi, chưa nghe ai nói ăn lá tươi :shame:
 

hoatubiet

Senior Member
Hồi còn nhỏ ăn được hầu hết các loại rau trừ tía tô vì mùi giống mùi con bịt xít. Lớn lên thì đi ăn dê hấp tía tô rồi từ đó quen dần. Món việt không thể thiếu rau sống và rau mùi được.
 

(((Y)))

Đã tốn tiền
FC796547-E7C3-48EF-A606-A1AD35E7D561.jpeg

Tôi team rau.
 

Chyk

Senior Member
cái rau mùi tây parsley vs cần tây nó giông giống nhau thì mùi vị khác nhau ntn nhỉ??? Cần tây thì ở ta toàn xào bê bò rồi, mùi tây làm gì?

mà lá bạc hà vs húng bạc hà/húng lủi lá nó nom cực giống nhau chỉ mùi vị là khác.
Vậy cái thứ 2 vs cái thứ 3 thì cái đầu là bạc hà pepermint, cái sau có phải là húng bạc hà ko?
Parsley có loại nhìn hơi giống rau mùi nữa, tây hay cho vào salat với súp và trong nhiều món ăn, rau này khá phổ biến kiểu người Việt mình ( hoặc cá nhân em ) dùng rau mùi cho hầu hết món ăn vậy, em ko thích rau này, mùi dị dị sao ấy.
 

Uh_TaoSai

Đã tốn tiền
Rau thơm trong ẩm thực Việt còn có tác dụng khử mùi nữa, nấu cá tanh thì thêm thì là , rau ngổ hoặc khế chua đảm bảo hết mùi tanh, xào lòng bò thì thêm tý rau ngổ là hết mùi trỉn trỉn của lòng bò
 

MrTux

Đã tốn tiền
Mỗi VN có và ăn hay bọn Tàu nó cũng phổ biến nhỉ?

Đúng là có nhiều rau thơm rất hợp với 1 số loại thịt cá. Ko biết bọn Tây nó thấy chả lá lốt, bò lá lốt, dồi sụn húng quế, canh ngao mùi tàu ngon hơn ko?

Tàu không hoặc ít ăn rau có vẻ vì mùa đông của nó + khan hiếm rau

Sent from Pixel 4XL using vozFApp
 

Haibara Ai

Senior Member
Khổ qua mướp đắng là ruồi muỗi so với rau đắng. Rau đắng nó như thuốc tây ấy.
Mà nghe nói đắng nhất vẫn là lá sầu đâu ở dưới miền Tây, đem đi trộn gỏi. Nghe nói nó đắng tới mức nhăn mặt tè ra quần.
cái " nước đắng " bán ở xe nước sâm ngày xưa là nó gồm các loại gì vậy nhỉ, móa nó đắng , mùi như nước cống ấy
 
Top