RCEP - FTA lớn nhất thế giới chuẩn bị được ký kết tại Hà Nội

anhhung9e

Senior Member

VTV.vn - RCEP được kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới và mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp các nước thành viên. Dự kiến, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (từ ngày 9 - 15/11) tại Hà Nội.​

RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Khi được ký kết và đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với GDP chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, chiếm 47,5% dân số thế giới. RCEP, gồm 15 nước thành viên, là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới và tác động vượt ra khỏi tầm khu vực. RCEP sẽ tạo ra một không gian phát triển mới cho các nước thành viên ASEAN để có thể phục hồi trong thời gian tới.

Theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương), năm nay hội nghị thượng đỉnh RCEP được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các cuộc họp liên quan.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết sẽ giúp giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp, đồng thời đặt ra các quy tắc về truyền dữ liệu. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp ở các nước thành viên, đặc biệt những nước có quan hệ thương mại lớn và là những đối tác thương mại lớn của nhau.

Còn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã được hoàn tất. Hiện tại, 15 nước tham gia đàm phán đang hoàn tất các thủ tục nội bộ và nếu thủ tục được hoàn tất kịp thời lễ ký kết Hiệp định RCEP sẽ diễn ra vào ngày 15/11.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, các nước liên quan đã mất rất nhiều năm để đàm phán, thương lượng về RCEP và như vậy để thấy rằng, tầm quan trọng của hiệp định này có ý nghĩa rất lớn đối với khu vực, nhất là trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng rất nhiều, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy bởi đại dịch COVID-19.

Vì vậy, việc ký kết được RCEP sẽ tạo nên một sức bật mới, một cú hích mới cho sự phát triển thương mại trong khu vực, đặc biệt là các nước tham gia ký kết. Điều này có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam nói riêng, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và góp phần giúp đạt được thỏa thuận để đi đến ký kết RCEP – hiệp định đã được mong đợi từ rất lâu.

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng kỳ vọng, các nước hoàn tất nhanh quy trình nội bộ để Việt Nam hoàn tất ký kết vào ngày 15/11 và mở ra cơ hội các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam có trọng trách dẫn dắt và hợp tác với các nước đối tác để cùng phục hồi, thúc đẩy kinh tế toàn khu vực phát triển, như việc đưa ra các Tuyên bố chung nhằm tăng cường hợp tác và hạn chế tác động của dịch COVID-19 giữa các nước ASEAN và các nước đối tác trong khu vực.

Để tiếp tục hướng tới phát triển và hợp tác khu vực bền vững, công cuộc hội nhập kinh tế ASEAN, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN thúc đẩy việc điều chỉnh các chương trình hợp tác trong ASEAN một cách phù hợp với tình hình mới, nhất là thông qua việc đánh giá giữa kỳ quá trình thực hiện Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN đến năm 2025.

Theo chương trình nghị sự ASEAN đã được thống nhất, các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương đại diện cho các quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh RCEP lần thứ 4 vào ngày 15/11 theo hình thức trực tuyến để thảo luận việc đạt được một hiệp định được chờ đợi từ lâu vào cuối năm nay. Đây là hiệp định đầu tiên bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Đối với Việt Nam, Hiệp định RCEP khi được ký kết và đưa vào thực thi sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Việc cắt giảm thuế nhập khẩu sẽ mở ra cơ hội mới cho các sản phẩm từ các lĩnh vực nổi bật như viễn thông, công nghệ thông tin, dệt may, giày dép và nông nghiệp", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đánh giá về ý nghĩa của FTA này, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong bày tỏ, việc ký kết RCEP sẽ gửi đi một thông điệp vang dội về sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời thúc đẩy niềm tin vào sự ổn định và hội nhập của nền kinh tế khu vực. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, điều quan trọng đối với ASEAN là phải cho thế giới thấy rằng chúng ta đang mở cửa kinh doanh, với một nền kinh tế ổn định và hội nhập, tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài.

Còn Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi cho rằng, RCEP sẽ là một thành tựu lớn và rất lạc quan về việc Hiệp định sẽ được ký kết vào cuối Hội nghị lần này. Sau khi được ký kết, Hiệp định sẽ tạo ra một động lực nhằm phục hồi và tái sinh các hoạt động kinh tế. ASEAN cùng với 5 nước đối tác sẽ cùng nhau cố gắng phục hồi nền kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, RCEP được ký kết và đi vào thực thi sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang 14 thị trường trong khối.

Đối với Việt Nam, RCEP sẽ giúp mở cửa để nhập khẩu hàng hóa rẻ hơn, đặc biệt là các nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất, bởi chỉ tính riêng ASEAN, nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị sản xuất của nước ta hàng năm vượt 30 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam vẫn đang nhập siêu từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, với chủ yếu là nguyên liệu đầu vào của các ngành công nghiệp xuất khẩu quan trọng như điện tử, máy tính, dệt may, giày dép, ô tô…

Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) cho rằng việc ký kết Hiệp định RCEP sẽ là kết quả trung tâm của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan do Việt Nam chủ trì từ ngày 9 - 15/11.

Nhật báo The Straits Times của Singapore ngày 12/11 cũng nhận định Hiệp định RCEP sẽ là tâm điểm của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này. Theo bài viết, việc ký kết thỏa thuận thương mại toàn khu vực là mục tiêu chính của ASEAN trong năm nay và sẽ giúp thúc đẩy sự hồi phục kinh tế của khu vực trong 2 năm tới.

The Straits Times và tờ Nikkei của Nhật Bản đều khẳng định, nếu được ký kết, RCEP sẽ là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/rcep-fta-lon...-duoc-ky-ket-tai-ha-noi-20201114103930606.htm
 

bobbychinn

Senior Member
Ai giải thích ngắn gọn được ko nhỉ. Cảm ơn
đơn giản nhất chắc là hiệp định thương mại tự do thì sẽ tiến tới cắt giảm thuế xuất nhập khẩu và những quy định ngăn không cho hàng nước ngoài tiếp cận thị trường nội địa của các thành viên
 

simon779

Senior Member
Kèo này có vẻ thơm nhỉ?
 

knell

Senior Member
Ông nào rành kinh tế phân tích xem lợi và hại của cái này với, cảm ơn.
 

blackwater_0402

Senior Member
Ông nào rành kinh tế phân tích xem lợi và hại của cái này với, cảm ơn.

Lợi là người dân/doanh nghiệp Việt Nam có thể được mua hàng ngoại ko thể sản xuất được với giá rẻ và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực ko bị đánh thuế, hại là những mặt hàng có thể sản xuất được nhưng yếu hoặc có ý định sản xuất (như máy móc/ô tô) nguy cơ bị bọn kia cạnh tranh đè bẹp do tụi nó nhiều kinh nghiệm hơn.
 

ga_cong_nghiep_quay

Senior Member
Ông nào rành kinh tế phân tích xem lợi và hại của cái này với, cảm ơn.
Lợi là cắt giảm thuế khi xuất khẩu, hại là hàng nước ngoài tràn vào VN cũng đc giảm thuế dẫn đến cạnh tranh.
Chính thằng Ấn rời cuộc chơi vì sợ hàng Tàu tràn ngập thì trường.
Các nước trong hiệp định này thì toàn bọn cạnh tranh trực tiếp với VN chứ không như evfta các mặt hàng không cạnh tranh với VN
 

Airplane_98

Senior Member
Kể ra có thêm anh Ấn Độ thì còn thơm nữa. Phút cuối anh Modi không chịu được nhiệt nên xin rút, trong nước nông dân biểu tình kinh quá
Cơ bản RCEP là Hiệp định kinh tế là 1 khối kinh tế hùng mạnh do China đứng đầu, vốn lập ra để đối trọng với TPP của Mĩ đứng đầu.
Giờ Trump hủy TPP rồi thì tất nhiên China sẽ càng tận dụng RCEP để vươn lên.
 

newbyte

Senior Member
Giả sử mà nếu tham gia được thì Việt Nam có đủ sức mà theo bọn kia không (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand)? khi mà mình còn yếu về năng lực công nghệ và sản xuất quá xa so với tụi nó. Chi phí sản xuất nhiều hơn (so với bọn kia) lại phải bán với giá rẻ hơn (so với trước khi tham gia) dù cũng được mua lại sản phẩm khác với giá rẻ hơn (so với trước khi tham gia), nhưng mà nếu ko tính toán kỹ không khéo lại hụt hơi. Bác nào rành kinh tế giải thích thêm nhỉ :confused:
 

TomDAce

Senior Member
Lợi của fta là tự do mặt hàng kinh doanh giữa các bên, chống việc bảo hộ hàng nội địa, tăng cạnh tranh trong khối, chống hàng giả hàng nhái, giảm thuế nhập khẩu (thuế ttdb nó khác nha, gói thuốc xuất qua tây vẫn thuế ngập mặt, xe hơi về vn tương tự)
Hại của fta là nước nào không chịu nghiên cứu và phát triển sẽ tràn ngập hàng của nước có nền sản xuất tiên tiến hơn, doanh nghiệp nội địa ko chạy theo kịp về công nghệ và quy trình lợi nhuận thì cạp đất.

Vậy đi. Tôi ko đọc, tôi tham gia kinh doanh hiểu sao nói vậy. Ko nhận gạch dưới mọi hình thức.
 

bobbychinn

Senior Member
Giả sử mà nếu tham gia được thì Việt Nam có đủ sức mà theo bọn kia không (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand)? khi mà mình còn yếu về năng lực công nghệ và sản xuất quá xa so với tụi nó. Chi phí sản xuất nhiều hơn (so với bọn kia) lại phải bán với giá rẻ hơn (so với trước khi tham gia) dù cũng được mua lại sản phẩm khác với giá rẻ hơn (so với trước khi tham gia), nhưng mà nếu ko tính toán kỹ không khéo lại hụt hơi. Bác nào rành kinh tế giải thích thêm nhỉ :confused:
Vào cuộc chơi thì chấp nhận cạnh tranh đào thải thôi, nhà nước có thể hỗ trợ bằng cách tuyên truyền ưu tiên dùng hàng nội địa hoặc mua sắm công nội địa, ưu đãi lợi ích trong các dự án chính phủ để bơm cho doanh nghiệp. Nước nào cũng làm vậy thôi
 

mrdm

Senior Member
Lợi của fta là tự do mặt hàng kinh doanh giữa các bên, chống việc bảo hộ hàng nội địa, tăng cạnh tranh trong khối, chống hàng giả hàng nhái, giảm thuế nhập khẩu (thuế ttdb nó khác nha, gói thuốc xuất qua tây vẫn thuế ngập mặt, xe hơi về vn tương tự)
Hại của fta là nước nào không chịu nghiên cứu và phát triển sẽ tràn ngập hàng của nước có nền sản xuất tiên tiến hơn, doanh nghiệp nội địa ko chạy theo kịp về công nghệ và quy trình lợi nhuận thì cạp đất.

Vậy đi. Tôi ko đọc, tôi tham gia kinh doanh hiểu sao nói vậy. Ko nhận gạch dưới mọi hình thức.
Vào cuộc chơi thì chấp nhận cạnh tranh đào thải thôi, nhà nước có thể hỗ trợ bằng cách tuyên truyền ưu tiên dùng hàng nội địa hoặc mua sắm công nội địa, ưu đãi lợi ích trong các dự án chính phủ để bơm cho doanh nghiệp. Nước nào cũng làm vậy thôi

Thực ra là có một nét thù vị về dân tộc tính là khi người VN bị dồn vào thế khó khăn, thậm chí đường cùng thì những phẩm chất tốt của chúng ta mới bật ra một cách mạnh mẽ nhất. Còn lúc yên bình sung sướng thì nó không có như vậy. Thế nên chủ trương của lãnh đạo là luôn nhất quán hội nhập sâu rộng, mở hết mức có thể chứ không đóng cửa thủ dâm như Ấn Độ và Indo.
 
Top