RCEP thành hình, Âu - Mỹ lo lắng

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/rcep-thanh-hinh-au-my-lo-lang-20201118083938395.htm

TTO - Việc hiệp định thương mại tự do RCEP được ký kết với chủ yếu các quốc gia châu Á đã khiến Mỹ và châu Âu lo lắng về khả năng mất thị trường.

RCEP thành hình, Âu - Mỹ lo lắng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch ASEAN 2020, và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và các nước tham dự lễ ký - Ảnh: TTXVN"Mỹ cần thực thi nỗ lực mang tính chiến lược hướng đến tương lai để duy trì được sự hiện diện kinh tế của Mỹ trong khu vực. Nếu không chúng ta có nguy cơ bị đứng ngoài khi một trong các động cơ tăng trưởng lớn của thế giới vận hành mà không có chúng ta". Ông Myron Brilliant - phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ - đưa ra lời cảnh báo cho nước này vào ngày 16-11, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ sợ đứng ngoài cuộc chơi

Dù vẫn nói Phòng Thương mại Mỹ không khuyến nghị Chính phủ Mỹ gia nhập RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực), đồng thời lưu ý các thỏa thuận thương mại của Mỹ gần đây đã bao gồm những quy định chặt chẽ và thiết thực hơn về các vấn đề như thương mại điện tử, các rào cản phi thuế quan và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhân tạo nhưng ông Brilliant cũng lưu ý xuất khẩu của Mỹ sang thị trường châu Á - Thái Bình Dương tăng đều trong những thập niên gần đây, song thị phần của các công ty Mỹ lại đang giảm.

Việc 15 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ký kết thành công RCEP, hình thành nên khối thương mại tự do lớn nhất thế giới đã khiến nhiều cường quốc kinh tế lo lắng. Quả thật, với thị trường 2,2 tỉ dân, chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP 26,2 ngàn tỉ USD (tương đương 30% GDP toàn cầu) và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu (dựa trên số liệu năm 2019), RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận này cũng đánh dấu lần đầu tiên các cường quốc châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia hiệp định thương mại tự do duy nhất.

Cho nên, Phòng Thương mại Mỹ phải thừa nhận những lợi ích của RCEP đem lại, cho rằng các nhà xuất khẩu, công nhân và nông dân Mỹ cần tiếp cận sâu hơn vào thị trường châu Á. Ông Brilliant cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thị trường châu Á - Thái Bình Dương, theo đó dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 5% vào năm 2021 và sự mở rộng của tầng lớp trung lưu ở khu vực này.

Châu Âu thức tỉnh

Trong khi đó, chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Đức (BGA) Anton Börner nhận định với việc RCEP được ký kết, cơ hội xuất khẩu hàng hóa của các công ty Đức có thể bị giảm sút trong tương lai.

Theo ông, đây là bước thụt lùi với mục tiêu mà Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố trước đây về đa dạng hóa quan hệ thương mại khi các thỏa thuận thương mại lớn của châu Âu vẫn giậm chân tại chỗ, trong đó thỏa thuận với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) có nguy cơ đổ vỡ, trong khi Hiệp định kinh tế và thương mại toàn diện giữa EU với Canada (CETA) vẫn chưa được Quốc hội Đức phê chuẩn.

Phòng Thương mại quốc tế của Đức (ICC Germany), trong cùng ngày 16-11, cũng lên tiếng kêu gọi châu Âu cần có tầm nhìn tương lai và nhanh chóng thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do.

Tương tự, ông Jürgen Hardt - người phát ngôn chính sách đối ngoại của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội Đức - đã ra thông cáo báo chí, trong đó cảnh báo EU cần nhanh chóng thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do riêng, bởi RCEP chính là hồi chuông cảnh tỉnh đối với EU.

Trong thông cáo, ông Hardt nhấn mạnh việc hoàn tất RCEP ở châu Á tạo ra một trung tâm quyền lực thương mại mới mà không có sự tham gia của châu Âu và Mỹ.

Chính trị gia Đức này cho rằng việc hình thành RCEP một phần do sự rút lui của Mỹ khỏi các cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), động thái được xem là một trong những quyết định sai lầm nghiêm trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông, châu Âu phải coi việc hoàn tất RCEP là hồi chuông cảnh tỉnh và EU không thể tiếp tục trì hoãn thêm các cuộc đàm phán thương mại tự do, bởi với điều đó, các nước khác có thể đặt ra những tiêu chuẩn và châu Âu sẽ tụt lại phía sau.

Ông Hardt kêu gọi châu Âu nhanh chóng thúc đẩy thỏa thuận thương mại với MERCOSUR vốn đã được đàm phán phần lớn nội dung, bởi thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao đáng kể các tiêu chuẩn chung về môi trường và do đó đáp ứng kỳ vọng của châu Âu không chỉ về mặt thương mại.

Bên cạnh đó, ông Hardt cũng kêu gọi các nước châu Âu nhanh chóng phê chuẩn CETA mà những tác động tích cực từ việc hiệp định tạm thời có hiệu lực đã được thấy rõ. Theo ông, CETA cần phải nhanh chóng có hiệu lực đầy đủ để châu Âu có thể chuẩn bị tốt cho các cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ, đồng thời nên coi đây là một trong những ưu tiên của Đức và EU đối với tân tổng thống Mỹ.
RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) vừa được ký trực tuyến sáng 15-11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN (gồm Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan) và 5 đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, RCEP được đánh giá là FTA có quy mô lớn nhất thế giới và mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp các nước thành viên nhờ các tiêu chuẩn không quá gắt gao.
 

tuanst87

Senior Member
Anh Ấn vì nhiều lý do lo ngại không rõ ràng và muốn bảo hộ nền sản xuất trong nước đã quyết định rút khỏi RCEP năm 2019.
Chưa biết hiệp định là có lợi nhiều hơn hay hại nhiều hơn nhưng việc liên tiếp đứng ngoài các hiệp định thương mại tự do lớn của thế giới có lẽ sẽ tiếp tục tìm hãm Án Độ về khả năng hội nhập và trở thành công xưởng mới của thế giới.
Một trong những lý do được CP Ấn Độ đưa ra là sợ bị hàng hóa TQ tràn vào làm tăng thâm hụt thương mại vốn đã ở mức cao. Tuy nhiên nếu cứ "sợ" mãi mà đứng ngoài thì nền sản xuất trong nước càng thiếu tính cạnh canh, không biết đến bao giờ hàng hóa Ấn Độ mới có thể cạnh tranh với TQ và ASEAN.
 

nobilomo

Senior Member
Thật ra tham gia nhiều thì càng có lợi thôi. Như hiệp định này hàng giá rẽ TQ tràn qua Úc, NZ thì 2 nước Úc, NZ cứ tập trung vào bò sữa, lúa mỳ mang qua TQ bán cắt cổ lại là huề. Chứ đòi bảo hộ trong nước thì khác nào kêu công nhân Mỹ làm việc lấy $10/ngày như bên TQ
 

canvas103

Senior Member
Thằng Hàn với Nhật chắc không để điều này xảy ra đâu anh
Logic ở đây khá đơn giản, giờ mỗi ngày tôi cho bác 100k không cần điều kiện gì hết, bác ok không? có ngu mới không ok, tôi giờ lại có ảnh hưởng với bác, bình thường bác chửi tôi như con, nhưng giờ nhận tiền của tôi, trước mắt bác chắc sẽ không chửi tôi nữa. Nhưng chưa hết đâu, giờ bác có thêm tiền tiêu pha nên bác đi mua trả góp cái xe hơi, bác không có tiền của tôi thì bác vỡ nợ, phải bán nhà, hoặc bán tương lai của con cái, kết quả là bác không phải chỉ không chửi tôi nữa là xong, mà giờ tôi có bắt bác phải làm culi cho tôi bác cũng phải làm.
 

pavenpavlusa

Senior Member
Nhiều người kiểu không biết, hoặc biết nhưng éo care: RCEP là sáng kiến đề xuất của khối Asean, kết nối với các đối tác của khối. :big_smile:

Đúng là cả hội DNA chơi với nhau, ếu có thằng nào đủ lực đủ tầm bứt lên hẳn thành đại ca, nên đến cái sáng kiến của mình cũng ếu ai thèm nhớ tới.

via theNEXTvoz for iPhone
 

Prospan

Senior Member
Ấn đụ tham gia nữa thì hay, lý do đưa ra rất vớ vẩn, nó cứ như cái vòng luẩn quẩn cho a ấn vậy, tàu nó đã pt lên 1 trình độ sx khác rồi gần với nhật và hq, có cạnh tranh là với vn và đna, cứt bò mà cứ nghĩ mình là socola
 

The Script

Senior Member
Nhiều người kiểu không biết, hoặc biết nhưng éo care: RCEP là sáng kiến đề xuất của khối Asean, kết nối với các đối tác của khối. :big_smile:

Đúng là cả hội DNA chơi với nhau, ếu có thằng nào đủ lực đủ tầm bứt lên hẳn thành đại ca, nên đến cái sáng kiến của mình cũng ếu ai thèm nhớ tới.

via theNEXTvoz for iPhone
Thà ếu ai nhớ tới còn hơn nhớ để bị phang như Tung Của
 
Top