Reuters chọn 10 khoảnh khắc định hình bầu cử Mỹ 2020

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/reuters-chon-10-khoanh-khac-dinh-hinh-bau-cu-my-2020-20201102204944911.htm

TTO - Việc ông Trump qua được cửa ải luận tội, đối thủ cuối cùng của Joe Biden là Bernie Sanders rời khỏi đường đua hay việc ông Trump mắc COVID-19 nằm trong số những sự kiện quan trọng mà theo Hãng tin Reuters đã định hình bầu cử Mỹ 2020.

Reuters chọn 10 khoảnh khắc định hình bầu cử Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu trong phiên luận tội ông Trump vào ngày 5-2-2020 - Ảnh: REUTERS

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở thời điểm gay cấn khi ngày bầu cử 3-11 (giờ Mỹ) cận kề và ông Trump - Biden "quyết chiến" tại nhiều bang chiến trường đến phút cuối. Sau đây là 10 khoảnh khắc mà theo Hãng tin Reuters đã định hình cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Thứ nhất, ông Trump được tha bổng vào ngày 5-2-2020. Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump về 2 điều khoản luận tội gồm lạm quyền và cản trở quốc hội Mỹ, đồng nghĩa ông không bị phế truất và tiếp tục tại vị.

Thứ hai, ông Biden giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở South Carolina ngày 29-2-2020, khiến một số đối thủ bỏ cuộc ngay và tạo tiền đề cho một cuộc chạy đua ngoạn mục.

Thứ ba, ông Trump phát thông điệp quốc gia hiếm hoi để trấn an về COVID-19 ngày 11-3. Hai ngày sau, ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông Biden trong nhiều tháng.

Reuters chọn 10 khoảnh khắc định hình bầu cử Mỹ 2020 - Ảnh 2.

Bernie Sanders thông báo dừng chiến dịch tranh cử tổng thống - Ảnh: AFP

Thứ tư, ông Bernie Sanders rời khỏi cuộc đua ngày 8-4. Lúc bấy giờ ông là đối thủ cuối cùng của Biden bên đảng Dân chủ. Động thái này cho phép Biden chuyển sự tập trung ngay sang cuộc tổng tuyển cử còn cách gần 7 tháng.

Việc ông Sanders rút lui đã đánh dấu khởi đầu cuộc đua giữa cựu phó tổng thống Joe Biden (77 tuổi) và đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump (74 tuổi).

Thứ năm, ông Trump gây bão vì đề xuất "tiêm chất khử trùng" vào cơ thể người để diệt COVID-19 ngày 23-4. Giữa bối cảnh tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đang trở nên nghiêm trọng, cách xử lý COVID-19 được cho là đã tác động mạnh tới tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump, dù ông đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế trong nhiệm kỳ tổng thống.

Reuters chọn 10 khoảnh khắc định hình bầu cử Mỹ 2020 - Ảnh 3.

Cảnh sát thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington ngày 1-6-2020 - Ảnh: Getty Images

Thứ sáu, biểu tình bên ngoài Nhà Trắng ngày 1-6. Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã gây ám ảnh cho ông Trump khi các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ phần lớn ủng hộ các cuộc biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc. Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump nhanh chóng giảm mạnh.

Thứ bảy, nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris được ông Biden chọn làm "phó tướng" ngày 11-8. Bà nhanh chóng chứng tỏ mình là tất cả những gì mà ông Biden cần, gồm khả năng gây quỹ cho chiến dịch tranh cử.

Reuters chọn 10 khoảnh khắc định hình bầu cử Mỹ 2020 - Ảnh 4.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận cuối cùng ở bang Tennessee, Mỹ hôm 22-10 - Ảnh: AFP

Thứ tám, thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg qua đời ngày 18-9. Ông Trump đã nhanh chóng đưa nữ thẩm phán Amy Coney Barrett lấp đầy chỗ trống này, giúp phe bảo thủ củng cố thế đa số 6-3 tại tòa.

Theo báo New York Times, điều này cũng có ý nghĩa quan trọng trong tình huống Tòa án Tối cao Mỹ sẽ phải ra phán quyết về kết quả bầu cử tới đây.

Thứ chín, cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump - Biden ngày 29-9. Đó là cuộc tranh luận ồn ào, khi các ứng viên ngắt lời nhau, nhưng cuộc tranh luận cuối cùng hôm 22-10 đã "văn minh" hơn.

Hôm 22-10, ông Trump đã cho thấy sự thay đổi trong chiến lược tranh luận, nói nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn. Đây là điều có thể sẽ giúp ông được cử tri đánh giá tích cực hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên.

Cuối cùng là lúc ông Trump mắc COVID-19 ngày 2-10. Nhiều hoạt động tranh cử bị hoãn trong 10 ngày, nhưng sau đó ông nhanh chóng khỏi bệnh và tăng tốc các sự kiện để thu hẹp khoảng cách ủng hộ với Biden.

 
Top