đánh giá [review] - Cái chảo 1 củ 7 (giảm giá còn 600k)

fivelions

Senior Member
Cho mình hỏi tí, tôi chảo thì chất lượng dầu có ảnh hưởng tới lớp chống dính hay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ko nhỉ. Tại mình tính mang cái chảo ra quán nhờ tôi cho lẹ chứ nhà xài bếp từ + ko biết làm, cũng thích nấu = bếp gas nhưng ngại khoản an toàn quá, thôi nấu dở tí cũng đc :D

Chắc xách chai dầu olive đi theo nhờ họ tôi nhỉ?
 

manhtai009

Senior Member
Chảo gang với chảo thép carbon mà còn bảo quản khó nữa thì còn cái gì dễ :( Seasoning một lần rồi dùng ngon lành vài năm cho đến chục năm cũng chả có vấn đề gì

Tất nhiên là nó không dễ như dùng chảo thép không rỉ nhưng mà cái đó đem lại thì tốn 1 tý công ban đầu cũng đáng. Dẫn nhiệt tốt, phân bố nhiệt đều, nhìn rất chi là vintage và rẻ hơn chảo thép không rỉ. Chả tội gì không dùng cả.

Còn ông nào mà bảo chảo gang thép dùng phải bảo quản kỹ, nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa, rồi thì không được dùng nước rửa bát, phải rửa nước sôi, rồi thì phải bôi dầu mỗi lần dùng xong thì tôi chắc chắn là chém gió.
Bác cho xin full kinh nghiệm bảo quản đi ạ, vì nói thật trên mạng đủ thứ hướng dẫn, xem mà hoang cmn mang luôn. Chẳng hạn cần tối thiểu những dụng cụ gì (bếp gas công nghiệp, lò nướng, hay chỉ cần cái bếp gas mini cũng làm được; rồi thì khăn sạch, dầu ôliu các thứ có cần ko, hay chỉ cần giấy ăn, dầu nành; v.v), rồi các bước tôi dầu như nào, chiên xào xong vệ sinh như nào, có cho gia vị được ko hay chỉ thuần chiên thôi, bla bla... Nói chung là những yêu cầu tối thiểu để xài và bảo quản cái chảo này cho ngon lành, mà 1 đứa ở trọ như em cũng có thể làm được ấy ạ :( thấy mấy bác thảo luận cũng ham, mà nhìn lại nhịp sống hằng ngày của mình, kho chiên xào gì cũng quất trên 1 cái chảo, ăn xong vứt đấy ngâm nước hôm sau rửa, nên thôi lại cắm đầu ra siêu thị mua chảo chống dính cho nhanh :(
 

roman2702

Senior Member
Bản chất của việc tôi chảo là biến dầu thành một loại polymer bền với nhiệt. Lớp polymer này 1 là sẽ bao phủ bề mặt chảo, ngăn không cho tiếp xúc với nước, axit trong thực phẩm -> chống rỉ. Tiếp nữa là lớp polymer này cũng phủ đều các lỗ nhỏ trên bề mặt chảo, làm mịn bề mặt chảo và tương đối bền với nhiệt (tầm 260oC nó mới bắt đầu mềm ra) -> tạo ra khả năng chống dính tự nhiên cho chảo.

Tôi chảo thì dùng dầu ăn thường là đủ rồi nhé các thím. Bọn tây lông nó hay recommend dùng dầu hạt lanh (flaxseed oil) nhưng thực ra thì tác dụng cũng như dầu ăn bình thường thôi. Chẳng qua tôi bằng dầu hạt lanh thì nó không bị khói mù mịt. Và dầu hạt lanh thì đắt nữa nên cũng không cần thiết mua.

Tôi bằng mỡ cũng được nhưng nhiệt để mỡ nó polymer hoá cao hơn dầu ăn và trong mỡ có protein nên tôi bằng mỡ hay có cái mùi hôi thum thủm. Nên là bỏ qua việc tôi bằng mỡ.

Không nên dùng dầu olive để tôi vì dầu olive không bền với nhiệt, chưa kịp polymer hoá thì đã cháy thành carbon (muội than) rồi. Còn nếu muốn tôi bằng dầu olive thì cũng được nhưng mất tgian vì phải để nhiệt độ thấp và giá thì cũng đắt. Nên là bỏ qua luôn dầu olive.

Chảo thép đã tôi xong thì dùng thoải mái, cái gì cũng làm được. Nấu đồ chua đồ mặn, browning thịt cá hay hầm thịt ninh xương hay làm món xông khói cũng được. Không có giới hạn nào cho chảo đã tôi dầu.

Cách tôi thì khá dễ, youtube rất nhiều clip hướng dẫn, xem qua chắc chắn làm được. Nhưng các thím lưu ý dùng bếp gas hoặc lò nướng là tốt nhất. Bếp từ cũng có thể làm được nhưng lâu, không đều, khó canh nhiệt nên chịu khó chạy đi nhờ bếp gas hoặc lò nướng còn dễ hơn là dùng bếp từ.
 

roman2702

Senior Member
À bổ sung thêm là vệ sinh bằng nước rửa chén bình thường như các loại nồi khác, dùng cọ sắt để rửa cũng được nhưng đừng cục súc chà mạnh quá kẻo nó xước bề mặt. Xước thì để lộ lớp thép ra tiếp xúc với nước thì sẽ bị rỉ. Vậy thôi chứ chả có ảnh hưởng gì đến sk.

Còn lớp tôi thì nó làm một dạng polymer rồi, không phải là dầu cháy hay dầu bị biến chất nên không có hại gì cho sk nhé các thím. Cái này thì lab họ cũng test rồi nên các thím cứ yên tâm thôi.

Rửa xong chảo thì nên lau khô hoặc hong trên bếp cho khô để đảm bảo nước không len lỏi được vào những chỗ thép không được tôi dầu. Không nên dùng với máy rửa bát. Vậy thôi.
 
Last edited:

roman2702

Senior Member
Dùng chảo Inox dc k các thím
https://shopee.vn/CHẢO-LẨU-INOX-3-ĐÁY-CAO-CẤP-FIVESTAR-32CM-i.19211260.2252432990
Mà dm bọn bán hàng hỏi kích thước đáy chảo bao nhiêu mà chả thằng nào biết hj. 10 thằng k 1 thằng nào trả lời dc là sao
Chảo inox cũng được. Dễ sử dụng. Chả phải lo bảo quản nhưng có nhược điểm là phân bố nhiệt không đều (chỗ gần nguồn nhiệt sẽ nóng hơn hẳn chỗ xa), đắt và nặng hơn chảo thép carbon cùng kích cỡ. Nhưng thực ra nếu không hard core thì nhược điểm này cũng không quá là vấn đề, anh em mua được cứ dùng thôi.

Nếu anh em không phải fan của trứng ốp và muốn nấu ăn tử tế thì bỏ qua chảo chống dính. Ngoài rán trứng ra thì nó chả có ý nghĩa gì đáng để đầu tư.
 

galaxyangelzz

Đã tốn tiền
Chảo inox cũng được. Dễ sử dụng. Chả phải lo bảo quản nhưng có nhược điểm là phân bố nhiệt không đều (chỗ gần nguồn nhiệt sẽ nóng hơn hẳn chỗ xa), đắt và nặng hơn chảo thép carbon cùng kích cỡ. Nhưng thực ra nếu không hard core thì nhược điểm này cũng không quá là vấn đề, anh em mua được cứ dùng thôi.

Nếu anh em không phải fan của trứng ốp và muốn nấu ăn tử tế thì bỏ qua chảo chống dính. Ngoài rán trứng ra thì nó chả có ý nghĩa gì đáng để đầu tư.
Toàn rán trứng bằng chảo gang :D
Cũng không dính
 

binvnn

Đã tốn tiền
lên shopee mua chảo gang tàu 26cm 350k xài tẹt ga chất lượng như nhau cả.
mấy bố cứ phức tạp hoá. , chứ tôi thấy chả có gì cả
nguyên tắc chủ yếu là phải tráng phủ lớp dầu để gang nó khỏi rỉ sét
nấu xong thì rửa sạch làm nóng cho khô .
bít chảo gang quá muộn làm xài bọn chảo chống dính cứ 1 năm vứt 1 cái
Ông nào chưa mua thì lên shopee cứ chọn cái nào 26cm , khoảng 350-400 mua về trải nghiệm liền đi :D
 

roman2702

Senior Member
Toàn rán trứng bằng chảo gang :D
Cũng không dính
Nhưng mà muốn ốp trứng cho đẹp hoặc làm tráng trứng theo kiểu tây lông thì phải dùng chảo chống dính mới đẹp :D dùng chảo thường thì phải để nhiệt độ cao nó mới bắt đầu chống dính mà nhiệt độ cao thì lớp trứng sát bề mặt sẽ bị xém, không đẹp mắt:)
 

pandateo2

Đã tốn tiền
Thím mua đc chưa. Mình mới mua máy cứ cho đại chảo vô k biết có sao ko

Em mua chảo inox thím à :D. Gang, với chống dính bỏ máy tèo cả rồi. Nhất là chảo gang, chảo ko dính bỏ tầng trên còn đỡ bỏ tầng dưới rửa vài nháy là muốn vất chảo đi luôn

Gửi từ Xiaomi Mi MIX 3 bằng vozFApp
 

Chickensoul

Senior Member
Này chảo inox mà nhỉ, bữa đi coop mart cũng thấy có hãng nào làm chảo inox có mặt trong vân lục giác nhìn đẹp lắm, giá cũng tầm củ mốt củ hai
Mình đang trả lời mấy thím trên, nếu mua chảo gang sẽ không ném đc vào máy rửa bát.
Và cơ bản nó ko có lớp chống dính nên không sợ bong, không sợ bị ung thư hay gì gì ( gần giống dạng thép cacbon).
Chả biết nó bằng thép cacbon hay inox nữa:beat_shot:
 

Mark Lucid

Senior Member
Đọc thread cũng đam mê chảo gang lắm mà ra cầm con Lodge 26cm 3.5kg nặng chịch nên bỏ luôn. Có mẫu nào nhẹ hơn không mấy thím?
 

Mjollnir23

Đã tốn tiền
mình hỏi tẹo, mình mua 1 con tefal rán về mà cái lòng nó hơi lồi lên 1 tẹo có bt ko, mình thấy mấy con mới mua về đã như vậy rồi hay thiết kế nó vậy
 

Chickensoul

Senior Member
mình hỏi tẹo, mình mua 1 con tefal rán về mà cái lòng nó hơi lồi lên 1 tẹo có bt ko, mình thấy mấy con mới mua về đã như vậy rồi hay thiết kế nó vậy
Do đáy nó mỏng quá đấy bạn ạ, nên mua chảo gang hoặc cahỏ đáy dầy nó mới bỏ đc cái nhược điểm này.:surrender:
 

roman2702

Senior Member
Ngâm cứu con chảo thép cacbon:baffle:
Chảo thép carbon dùng trên bếp từ cũng phải dùng loại đáy 2.5-3mm ấy. Mỏng tầm 2mm dùng cũng vẫn bị lồi đáy đó. Hoặc là tăng nấc nhiệt dần dần thì sẽ tránh bị lồi.
 

Mactinos

Đã tốn tiền
Bữa lỡ bỏ con Lodge vô máy rửa chén một lần, thấy rỉ rỉ. Chắc phải lôi ra đánh với seasoning lại :sad:
 
Top