[Review] Đi phỏng vấn xin việc ở công ty Hải Long - số 9 ngõ 131 Vương Thừa Vũ - TX - HN. Có dấu hiệu lừa đảo?

Jokerhero

Member
[Review] Đi phỏng vấn xin việc ở công ty Hải Long ở số 9 ngõ 131, Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, HN. Có dấu hiệu lừa đảo?

Cty: công ty Hải Long lừa đảo tuyển dụng

Đc: số 9 ngõ 131 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đt:
0977953129
0989374061Mãi ko tìm được việc phù hợp, mình quyết định mở rộng ra tìm mấy việc mình chưa làm bao h thì gg ra link này. Có vẻ được, vừa có việc lại vừa lao động cho khỏe người.

https://123job.vn/viec-lam/tuyen-gap-lai-xechap-nhan-bang-moi-va-phu-xe-tai-giao-hang-nW9p7N1PDp


Mình gọi cho số 0977953129 để hỏi, nó hẹn sáng hôm sau đến vào khoảng 9, 10h đến công ty Hải Long ở số 9 ngõ 131 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điểm lạ là nó nói rất nhanh rồi cúp máy luôn, cắt ngang cả lời mình đang nói, sau này mình nhận ra đây là điểm chung của nhiều cty lừa đảo tuyển dụng.


Chú ý: trong ngoặc ( ) là lúc đó mình chưa nghĩ ra. Ngày sau phát hiện thấy mùi thối thì mình mới có những nghi vấn trong ngoặc.

Ngày 1:

Hôm sau, mình đến địa chỉ: số 9 ngõ 131 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài cổng không có bảng hiệu cty gì, chỉ có mỗi số nhà và tờ giấy ghi: người đến xin việc ko bấm chuông. (Cty gì lạ vậy, ko có dấu hiệu gì là cty, bảng hiệu là cái cơ bản cũng ko có)Đúng lúc có 1 thanh niên đi xe máy đến hỏi địa chỉ trên, vậy là cũng đến xin việc như mình, mình và tay đó cùng vào như 2 người đồng cảnh ngộ.

Vào trong thấy 1 gái tóc ngắn đang phỏng 1 bác, và 1 bác khác dáng vẻ người lao động đang ngồi chờ. 2 bác này xong thì cùng về.Đến mình và thanh niên kia cùng ngồi xuống. Gái hỏi qua loa việc trước đây của mình và thanh niên kia và yêu cầu xem cmt và bằng lái. Gái chụp cmt của cả 2 rồi trả lại, và yêu cầu mỗi người đóng 250k với lời đảm bảo: Nếu ko được nhận vào làm thì cty sẽ trả lại tiền, nếu được nhận thì tiền sẽ ko trả lại để làm hồ sơ, thẻ ra vào hải quan gì đó.

Thanh niên kia bảo quên bằng lái và quên mang tiền nên hẹn hôm sau mang đến, rồi về luôn (ko biết thanh niên này quên thật hay đánh hơi thấy mùi thối nên rút nhanh?)

Mình hỏi: có cần nộp hồ sơ luôn ko? Gái bảo: khi nào cty có yêu cầu thì mới nộp hồ sơ. (lạ nhỉ, ko nộp hồ sơ thì nó căn cứ vào gì để xét tuyển?)

Gái thu 250k của mình, viết phiếu nhận tiền đưa cho mình. Và hẹn sáng hôm sau quay lại cty lấy tài liệu về học thuộc, là để tránh 2 người (lái xe và phụ xe) nói ko giống nhau, sau 3 ngày thì quay lại kiểm tra, nếu ko qua thì cty sẽ trả lại tiền, nếu qua thì cty sẽ ko trả lại tiền.

Ngày 2:

Mình quay lại cty, lần này có 2 gái đang ngồi sau bàn. Vẫn gái tóc ngắn hôm qua và 1 gái khác.

Mình vừa ngồi xuống ghế thì gái tóc ngắn bảo: "em đã được cty nhận vào rồi". Mình bị hơi bất ngờ, cảm giác có gì đó lạ lạ. (Sao lại có thể được nhận bất ngờ và chóng vánh vậy? cty này dựa vào cái gì để xét tuyển? hôm qua mình mới nộp cmt thôi, vậy nó xét tuyển chỉ qua cái cmt à?)

gái tóc ngắn đòi xem qua cmt và phiếu thu tiền của mình rồi trả lại cmt, nhưng phiếu thu tiền thì gái giữ lại.

Gái đưa cho mình 1 bản hợp đồng bảo mình đọc, nếu đồng ý thì ký vào. Mình đọc kỹ xem có điều khoản "bán thận" nào ko nào? Mình đọc xong rồi ký. Cảm giác thiếu thiếu gì đó (Cái ngu của mình bắt đầu từ đây. Mình ngạc nhiên là sao chỉ có mỗi 1 bản? hợp đồng thường có 2 bản giống nhau, mỗi bên giữ 1 bản chứ! Vậy thì mình nên chụp ảnh lại cái hợp đồng, có đt để làm gì? Mình đang nghĩ vậy thì gái cầm hợp đồng xem mình ký chưa rồi cất đi, mình ko kịp chụp lại hợp đồng. Các fen sẽ :beat_brick: mình thật nhiều đoạn này vì mình đáng nhận nhiều hơn cả vậy)

gái này đưa cho mình 4 tờ A4 photo kín chữ bảo về học thuộc, 2 ngày nữa quay lại kiểm tra, hỏi 5 câu chỉ cần trả lời đúng 4 câu là được, phần này bỏ ko cần học, chỉ cần trả lời thế này, thế này...

gái bảo tiếp: "em bắt đầu chính thức thử việc từ hôm nay luôn, chứ ko phải kiểm tra xong thì mới thử việc, 2 ngày nữa quay lại vào đúng giờ X để kiểm tra, tức là vào thứ 6 này, nếu ko qua được thì cty cũng sẽ ko trả lại tiền ".

Mình mải đọc tờ A4 nên ko nhận rõ được bản chất của câu in đậm trên. Trong đầu vẫn yên tâm với lời đảm bảo từ hôm ngày đầu: Nếu ko được nhận vào làm thì cty sẽ trả lại tiền, nếu được nhận thì tiền sẽ ko trả lại.

Mình cầm tờ A4 kia về học, và nhớ t6 quay lại cty để kiểm tra.

4 tờ photo A4
(1).jpg (2).jpg (3).jpg (4).jpg (5).jpg (6).jpg (7).jpg (8).jpg

Tối:

Cơm nước, đổ rác xong, mình lướt f33 và f17 1 lát rồi lấy tờ A4 ra học.

Hừ, 1 cty xuất nhập khẩu mà chất lượng máy in kém thế này, mờ tịt. Đọc được vài dòng thì phát hiện sai chính tả. WTF, làm về hải quan mà lại mắc lỗi cơ bản này, đứa đánh máy ko kiểm tra lại à? Chợt giật mình, có gì đó bất thường ở đây, bắt đầu thấy mùi thối.

Ngày đầu tiên nó bảo có 3 ngày để học, sau bây h lại bảo 2 ngày? nếu chỉ đến để lấy tờ photo về học thì sao nó ko đưa mình từ hôm qua, làm mình tốn công đi lại?

Khoan, hôm đầu nó bảo nếu ko được nhận thì cty sẽ trả lại tiền, sao hôm nay nó lại bảo nếu ko trả lời được câu hỏi thì ko trả lại tiền? là vì hợp đồng đã ký hôm nay rồi mới kiểm tra, nên trượt là mất tiền. Chứ ko phải như hôm đầu nó bảo: nếu ko được nhận vào làm thì cty sẽ trả lại tiền.

Mình ngu rồi, mình nhớ lại các chi tiết từ ngày đầu đến phỏng vấn cty và nhận ra những điều bất thường trong ngoặc () ở trên. Thêm nữa, cty nào lại thu tiền của người tuyển dụng? Vì khi tìm đến cty là người ta đã muốn tìm việc rồi, việc gì cty phải lấy tiền để giữ họ quay lại? Mình bắt đầu lờ mờ nhận ra mánh của công ty Hải Long này, và nghi vấn cty lừa đảo?

Đầu tiên:
- Mình gg cái tiêu đề của tờ A4: ban hành điều lệ vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

thì ra cái link này:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/...ng-o-to-huong-dan-nghi-dinh-195-CP-19616.aspx

Nội dung tờ A4 cũng khá giống với link trên.

- mình gg số đt 0977953129 thì ra nhiều cái tên khác nhau

- mình gg tiếp cái ảnh cty ở page đăng tuyển
https://123job.vn/viec-lam/tuyen-gap-lai-xechap-nhan-bang-moi-va-phu-xe-tai-giao-hang-nW9p7N1PDpthì ra cái ảnh của cty vận tải Thiện Nhân ở Huế.
https://sites.google.com/site/dvvantaithiennhan/dich-vu-van-tai-hang-hoa-nhanh-re-o-hue- mình sang bước 2: mình gg từ khóa "công ty Hải Long lừa đảo" thì ra link này.
https://webketoan.com/threads/28719...-chi-so-8-ngo-161-thai-ha-dong-da-ha-noi-nhe/địa chỉ khác nhau, nhưng tên cty giống nhau, và quan trọng là cách thức tuyển dụng ("lừa đảo?") nó la lá như nhau. Là thu tiền, giao "gì đó" để kiểm tra. Đánh trượt và ko trả lại tiền.

Thôi, đạp phải shit rồi, chỉ khác 2 điều: 300k xuống còn 250k.

Lừa đảo tinh vi đã đến 1 tầm cao mới? Lừa mà như không lừa? Nghi vấn công việc tuyển chỉ là công việc ma, mục đích nhằm lấy tiền cọc của những người đến xin việc?

Người xin việc cứ tưởng họ ko được nhận vào cty do ko qua được kiểm tra, và số tiền 250k ko đủ lớn để họ có nghi ngờ.

Nhưng thủ đoạn tinh vi đến mấy thì vẫn có những kẽ hở. ĐỪNG CÓ GIỞ TRÒ VỚI VOZER!!


Mọi sự ngu dốt đề phải trả giá bằng tiền. Nó đã lấy lại phiếu thu tiền của mình. Tiền đã nộp coi như mất, nhưng mình nhất định phải lật mặt cty này. Ngày mai mình sẽ quay lại công ty Hải Long luôn để làm rõ những nghi vấn?

Ngày 3:

Hôm sau, dự nó sẽ mở cửa khoảng 9, 10h sáng nên mình sẽ quay lại vào khoảng giờ đó. Lần này cũng vẫn có 2 gái ngồi đó.Nó vẻ ngạc nhiên khi thấy mình quay lại sớm hơn ngày hẹn, nên nó có vẻ đề phòng vì đánh hơi thấy gì đó?

Mình vừa ngồi xuống, hỏi luôn: Công ty căn cứ vào đâu để tuyển dụng?
gái tóc ngắn: đấy là việc của cty, ko phải việc của cậu

Mình: Tại sao phải học thuộc cái này trong khi có thể luôn mang theo người để xem bất cứ lúc nào?
gái tóc ngắn: đấy là việc của cá nhân cậu, cty yêu cầu cậu học thuộc

Mình: cty dựa vào đâu để tuyển dụng? chỉ thông qua cái cmt à?
gái tóc ngắn: tôi đã bảo đấy là việc của cty, ko phải việc của cậu

Mình: Cho tôi xem lại hợp đồng. Tôi muốn xem lại điều khoản hợp đồng.
Gái tóc ngắn: tôi ko giữ hợp đồng ở đây, và cty ko việc gì phải cho cậu xem

Mình: Tại sao? tôi là bên B của hợp đồng, tôi có quyền xem lại.
gái tóc ngắn: tôi đã bảo cty ko việc gì phải cho cậu xem

Mình: thông thường hợp đồng thường có 2 bản, bên A và B mỗi bên giữ 1 bản, tại sao ở đây lại chỉ có 1 bản
gái tóc ngắn: đấy là luật của cty.

Mình: nếu tôi ko trả lời được cty sẽ trả lại tiền tôi chứ?
gái tóc ngắn: tôi đã bảo cậu nếu cậu ko qua được thì cty sẽ ko trả lại tiền rồi.

mà hỏi đáp đại khái là vậy, cộng thêm đứa bên cạnh hùa vào nhằm đánh bật mình, cuối cùng gái tóc ngắn bảo cty sẽ chỉ trả lại 100k cho mình. Mình đang cần tìm bằng chứng lật mặt cty này, nên mình câu giờ, bảo nó trả lên 150k. Nó ko đồng ý. (nếu nó đồng ý mình sẽ nâng lên tiếp để trong thời gian đó mình sẽ tìm ra bằng chứng mới)

Mình sang bước tiếp theo, đứng dậy rút đt ra quay: đây là công ty Hải Long, ở số 9 ngõ 131...

2 đứa nó nhanh chóng nhìn nhau, rồi gái tóc ngắn đứng dậy đi về phía mình, nó giật lấy tờ photo trên tay mình rồi quay lại bảo đứa kia gọi công an đến vì mình gây rối cty. Ơ, chúng mày lừa đảo thì mới phải sợ công an, chứ tao thì đang mong công an đến đây, mình tiếp tục quay video trong khi chờ công an đến.

gái tóc ngắn bất ngờ vung tay đập vào đt mình, mình không đề phòng nên đt văng xuống cái ghế gần đó, mình vội cầm đt quay tiếp thì gái kia đứng dậy đi ra giằng lấy đt mình, lần này mình đề phòng rồi lên giật lại được đt.

nhận thấy mình đang ở thế ko ổn, nên mình ra ngoài cổng để quay tiếp...


mình đang edit video thì gái tóc ngắn đi ra công gọi điện cho ông nào đó: a phải đến ngay.

mình ở đây chỉ có 1 mình, nó gọi cho tay ma cô nào đến thì liệu mình đánh lại? nên mình lên xe đi khỏi, mình tính chờ và phỏng vấn những ai đến xin việc ở cty này để tìm thêm bằng chứng nhưng đang đợt nắng nóng cao điểm, gã kia thì có thể đến bất cứ lúc nào nên mình đi khỏi đó.

Đang chờ đèn đỏ, rút đt ra thì thấy 2 cuộc gọi nhỡ của số 0989374061 và tin nhắn này:tất nhiên, mình ko quay lại, cty này có đổi tên, chuyển địa điểm thì công thức lừa đảo có lẽ vẫn như cũ:

Dụ người xin việc đóng 1 khoản tiền với lời đảm bảo: nếu ko được nhận vào cty làm thì sẽ trả lại tiền, nếu được nhận thì tiền sẽ ko trả lại để làm chi phí abc xyz nào đó.
Sau đó là 1 mánh khóe khác (tương tự giao giấy tờ về nhà làm hoặc học thuộc lòng rồi kiểm tra) nhằm đánh trượt người xin việc và ko trả lại tiền.


Rõ ràng, vì quá mong tìm việc mà mình đã bỏ qua những cảm giác bất ổn ban đầu, khiến cho tự mình dẫm phải shit. Dưới cái tin tuyển việc kia có ghi: "người tìm việc lưu ý ko nên đặt cọc khi xin việc". Mình chỉ xem lướt qua mà đến lúc xin việc thì quên khuấy dòng này.

Tiên trách kỉ hậu trách nhân, mình quá ngu thì mới tạo điều kiện cho nó lừa mình, may là 250k ko phải là nhiều. Mong bài viết này sẽ có ích cho những ai sắp đến công ty Hải Long xin việc và các cty khác nữa.

ps: mình có ghi âm lại toàn bộ cuộc thoại hôm đó, nhưng chưa cần tung ra trong bài viết này.

------------------------------------------

Điểm chung của bọn lừa đảo tuyển dụng này là chúng nó nói rất nhanh và ngắn ngọn. Nói xong là cúp máy luôn, cắt ngang câu mình đang nói, nó ko cho mình hỏi thêm thông tin như sợ người khác nghi ngờ hoặc bị lộ thông tin gì.

Ngoài ra chúng nó còn bảo có nhiều cơ sở, nhằm đánh vào tâm lý người tuyển dụng muốn làm chỗ gần nhà. Cơ sở bên Long Biên, Hà Đông, Mỹ Đình (hoặc Nhổn), Đông Anh.
Thế nào chả trúng chỗ gần nhà của người đang tìm việc

Như cty dưới đây, lúc gọi điện đến thì chúng nó nói rất nhanh:

"muốn làm công việc gì? lương thử việc từ 5-6 triệu, sau 1 tháng thử việc lương chính thức từ 6-8 triệu, cty có 2 cơ sở Hà Đông và Nhổn, muốn làm ở cơ sở nào? Địa chỉ ở bến xe Hà Đông, khi đến bx Hà Đông gọi điện nó sẽ ra đón. Khi đi mang 500k đặt cọc tiền đồng phục, sau 1 tháng thử việc sẽ trả lại tiền đồng phục."https://muaban.net/lao-dong-pho-tho...en-cong-nhan-san-xuat-day-dan-dien-id51378489

Mình có nhắn tin vào số 0977536370 bảo chúng nó ăn dày, lừa đảo. Không thấy chúng nó nhắn lại


fen nào thất nghiệp lâu, muốn tìm việc lao động phổ thông tạm thời thì nên vào hẳn khu công nghiệp, hỏi trực tiếp từ cty luôn. Chứ các tin rao vặt trên web kiểu này lừa đảo này rất nhiều.
 
Last edited:

HiImClone

Member
Tôi nghĩ là sao thớt k nhìn sự việc dưới 1 góc độ khác. Thay vì thấy bị lừa mất 250k thì coi đây là phí học khôn. Và từ cái phí học này thớt đã học được kha khá điều, sau đó thớt cũng thử mở 1 cty với mô hình như vậy xem sao, có thể thớt thu lại gấp 10, gấp 100 con số 250k kia
 

VaquezSound

Member
Mãi ko tìm được việc phù hợp, mình quyết định mở rộng ra tìm mấy việc mình chưa làm bao h thì gg ra link này. Có vẻ được, vừa có việc lại vừa lao động cho khỏe người.

https://123job.vn/viec-lam/tuyen-gap-lai-xechap-nhan-bang-moi-va-phu-xe-tai-giao-hang-nW9p7N1PDp


Mình gọi cho số 0977953129 để hỏi, họ hẹn sáng hôm sau đến vào khoảng 9, 10h đến công ty Long Hải ở số 9 ngõ 131 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chú ý: trong ngoặc ( ) là lúc đó mình chưa nghĩ ra. Ngày sau phát hiện thấy mùi thối thì mình mới có những nghi vấn trong ngoặc.

Ngày 1:

Hôm sau, mình đến địa chỉ: số 9 ngõ 131 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài cổng không có bảng hiệu cty gì, chỉ có mỗi số nhà và tờ giấy ghi: người đến xin việc ko bấm chuông. (Cty gì lạ vậy, ko có dấu hiệu gì là cty, bảng hiệu là cái cơ bản cũng ko có)Đúng lúc có 1 thanh niên đi xe máy đến hỏi địa chỉ trên, vậy là cũng đến xin việc như mình, mình và tay đó cùng vào như 2 người đồng cảnh ngộ.

Vào trong thấy 1 gái tóc ngắn đang phỏng 1 bác, và 1 bác khác dáng vẻ người lao động đang ngồi chờ. 2 bác này xong thì cùng về.Đến mình và thanh niên kia cùng ngồi xuống. Gái hỏi qua loa việc trước đây của mình và thanh niên kia và yêu cầu xem cmt và bằng lái. Gái chụp cmt của cả 2 rồi trả lại, và yêu cầu mỗi người đóng 250k với lời đảm bảo: Nếu ko được nhận vào làm thì cty sẽ trả lại tiền, nếu được nhận thì tiền sẽ ko trả lại để làm hồ sơ, thẻ ra vào hải quan gì đó.

Thanh niên kia bảo quên bằng lái và quên mang tiền nên hẹn hôm sau mang đến, rồi về luôn (ko biết thanh niên này quên thật hay đánh hơi thấy mùi thối nên rút nhanh?)

Mình hỏi: có cần nộp hồ sơ luôn ko? Gái bảo: khi nào cty có yêu cầu thì mới nộp hồ sơ. (lạ nhỉ, ko nộp hồ sơ thì nó căn cứ vào gì để xét tuyển?)

Gái thu 250k của mình, viết phiếu nhận tiền đưa cho mình. Và hẹn sáng hôm sau quay lại cty lấy tài liệu về học thuộc, là để tránh 2 người (lái xe và phụ xe) nói ko giống nhau, sau 3 ngày thì quay lại kiểm tra, nếu ko qua thì cty sẽ trả lại tiền, nếu qua thì cty sẽ ko trả lại tiền.

Ngày 2:

Mình quay lại cty, lần này có 2 gái đang ngồi sau bàn. Vẫn gái tóc ngắn hôm qua và 1 gái khác.

Mình vừa ngồi xuống ghế thì gái tóc ngắn bảo: "em đã được cty nhận vào rồi". Mình bị hơi bất ngờ, cảm giác có gì đó lạ lạ. (Sao lại có thể được nhận bất ngờ và chóng vánh vậy? cty này dựa vào cái gì để xét tuyển? hôm qua mình mới nộp cmt thôi, vậy nó xét tuyển chỉ qua cái cmt à?)

gái tóc ngắn đòi xem qua cmt và phiếu thu tiền của mình rồi trả lại cmt, nhưng phiếu thu tiền thì gái giữ lại.

Gái đưa cho mình 1 bản hợp đồng bảo mình đọc, nếu đồng ý thì ký vào. Mình đọc kỹ xem có điều khoản "bán thận" nào ko nào? Mình đọc xong rồi ký. Cảm giác thiếu thiếu gì đó (Cái ngu của mình bắt đầu từ đây. Mình ngạc nhiên là sao chỉ có mỗi 1 bản? hợp đồng thường có 2 bản giống nhau, mỗi bên giữ 1 bản chứ! Vậy thì mình nên chụp ảnh lại cái hợp đồng, có đt để làm gì? Mình đang nghĩ vậy thì gái cầm hợp đồng xem mình ký chưa rồi cất đi, mình ko kịp chụp lại hợp đồng. Các fen sẽ :beat_brick: mình thật nhiều đoạn này vì mình đáng nhận nhiều hơn cả vậy)

gái này đưa cho mình 4 tờ A4 photo kín chữ bảo về học thuộc, 2 ngày nữa quay lại kiểm tra, hỏi 5 câu chỉ cần trả lời đúng 4 câu là được, phần này bỏ ko cần học, chỉ cần trả lời thế này, thế này...

gái bảo tiếp: "em bắt đầu chính thức thử việc từ hôm nay luôn, chứ ko phải kiểm tra xong thì mới thử việc, 2 ngày nữa quay lại vào đúng giờ X để kiểm tra, tức là vào thứ 6 này, nếu ko qua được thì cty cũng sẽ ko trả lại tiền ".

Mình mải đọc tờ A4 nên ko nhận rõ được bản chất của câu in đậm trên. Trong đầu vẫn yên tâm với lời đảm bảo từ hôm ngày đầu: Nếu ko được nhận vào làm thì cty sẽ trả lại tiền, nếu được nhận thì tiền sẽ ko trả lại.

Mình cầm tờ A4 kia về học, và nhớ t6 quay lại cty để kiểm tra.

4 tờ photo A4
View attachment 70128View attachment 70129View attachment 70130View attachment 70131View attachment 70132View attachment 70133View attachment 70134View attachment 70135

Tối:

Cơm nước, đổ rác xong, mình lướt f33 và f17 1 lát rồi lấy tờ A4 ra học.

Hừ, 1 cty xuất nhập khẩu mà chất lượng máy in kém thế này, mờ tịt. Đọc được vài dòng thì phát hiện sai chính tả. WTF, làm về hải quan mà lại mắc lỗi cơ bản này, đứa đánh máy ko kiểm tra lại à? Chợt giật mình, có gì đó bất thường ở đây, bắt đầu thấy mùi thối.

Ngày đầu tiên nó bảo có 3 ngày để học, sau bây h lại bảo 2 ngày? nếu chỉ đến để lấy tờ photo về học thì sao nó ko đưa mình từ hôm qua, làm mình tốn công đi lại?

Khoan, hôm đầu nó bảo nếu ko được nhận thì cty sẽ trả lại tiền, sao hôm nay nó lại bảo nếu ko trả lời được câu hỏi thì ko trả lại tiền? là vì hợp đồng đã ký hôm nay rồi mới kiểm tra, nên trượt là mất tiền. Chứ ko phải như hôm đầu nó bảo: nếu ko được nhận vào làm thì cty sẽ trả lại tiền.

Mình ngu rồi, mình nhớ lại các chi tiết từ ngày đầu đến phỏng vấn cty và nhận ra những điều bất thường trong ngoặc () ở trên. Thêm nữa, cty nào lại thu tiền của người tuyển dụng? Vì khi tìm đến cty là người ta đã muốn tìm việc rồi, việc gì cty phải lấy tiền để giữ họ quay lại? Mình bắt đầu lờ mờ nhận ra mánh của công ty Hải Long này, và nghi vấn cty lừa đảo?

Đầu tiên:
- Mình gg cái tiêu đề của tờ A4: ban hành điều lệ vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

thì ra cái link này:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/...ng-o-to-huong-dan-nghi-dinh-195-CP-19616.aspx

Nội dung tờ A4 cũng khá giống với link trên.

- mình gg số đt 0977953129 thì ra nhiều cái tên khác nhau

- mình gg tiếp cái ảnh cty ở page đăng tuyển
https://123job.vn/viec-lam/tuyen-gap-lai-xechap-nhan-bang-moi-va-phu-xe-tai-giao-hang-nW9p7N1PDpthì ra cái ảnh của cty vận tải Thiện Nhân ở Huế.
https://sites.google.com/site/dvvantaithiennhan/dich-vu-van-tai-hang-hoa-nhanh-re-o-hue- mình sang bước 2: mình gg từ khóa "công ty hải long lừa đảo" thì ra link này.
https://webketoan.com/threads/28719...-chi-so-8-ngo-161-thai-ha-dong-da-ha-noi-nhe/địa chỉ khác nhau, nhưng tên cty giống nhau, và quan trọng là cách thức tuyển dụng ("lừa đảo?") nó la lá như nhau. Là thu tiền, giao "gì đó" để kiểm tra. Đánh trượt và ko trả lại tiền.

Thôi, đạp phải shit rồi, chỉ khác 2 điều: 300k xuống còn 250k.

Lừa đảo tinh vi đã đến 1 tầm cao mới? Lừa mà như không lừa? Nghi vấn công việc tuyển chỉ là công việc ma, mục đích nhằm lấy tiền cọc của những người đến xin việc?

Người xin việc cứ tưởng họ ko được nhận vào cty do ko qua được kiểm tra, và số tiền 250k ko đủ lớn để họ có nghi ngờ.

Nhưng thủ đoạn tinh vi đến mấy thì vẫn có những kẽ hở. ĐỪNG CÓ GIỞ TRÒ VỚI VOZER!!


Mọi sự ngu dốt đề phải trả giá bằng tiền. Nó đã lấy lại phiếu thu tiền của mình. Tiền đã nộp coi như mất, nhưng mình nhất định phải lật mặt cty này. Ngày mai mình sẽ quay lại công ty Hải Long luôn để làm rõ những nghi vấn?

Ngày 3:

Hôm sau, dự nó sẽ mở cửa khoảng 9, 10h sáng nên mình sẽ quay lại vào khoảng giờ đó. Lần này cũng vẫn có 2 gái ngồi đó.Nó vẻ ngạc nhiên khi thấy mình quay lại sớm hơn ngày hẹn, nên nó có vẻ đề phòng vì đánh hơi thấy gì đó?

Mình vừa ngồi xuống, hỏi luôn: Công ty căn cứ vào đâu để tuyển dụng?
gái tóc ngắn: đấy là việc của cty, ko phải việc của cậu

Mình: Tại sao phải học thuộc cái này trong khi có thể luôn mang theo người để xem bất cứ lúc nào?
gái tóc ngắn: đấy là việc của cá nhân cậu, cty yêu cầu cậu học thuộc

Mình: cty dựa vào đâu để tuyển dụng? chỉ thông qua cái cmt à?
gái tóc ngắn: tôi đã bảo đấy là việc của cty, ko phải việc của cậu

Mình: Cho tôi xem lại hợp đồng. Tôi muốn xem lại điều khoản hợp đồng.
Gái tóc ngắn: tôi ko giữ hợp đồng ở đây, và cty ko việc gì phải cho cậu xem

Mình: Tại sao? tôi là bên B của hợp đồng, tôi có quyền xem lại.
gái tóc ngắn: tôi đã bảo cty ko việc gì phải cho cậu xem

Mình: thông thường hợp đồng thường có 2 bản, bên A và B mỗi bên giữ 1 bản, tại sao ở đây lại chỉ có 1 bản
gái tóc ngắn: đấy là luật của cty.

Mình: nếu tôi ko trả lời được cty sẽ trả lại tiền tôi chứ?
gái tóc ngắn: tôi đã bảo cậu nếu cậu ko qua được thì cty sẽ ko trả lại tiền rồi.

mà hỏi đáp đại khái là vậy, cộng thêm đứa bên cạnh hùa vào nhằm đánh bật mình, cuối cùng gái tóc ngắn bảo cty sẽ chỉ trả lại 100k cho mình. Mình đang cần tìm bằng chứng lật mặt cty này, nên mình câu giờ, bảo nó trả lên 150k. Nó ko đồng ý. (nếu nó đồng ý mình sẽ nâng lên tiếp để trong thời gian đó mình sẽ tìm ra bằng chứng mới)

Mình sang bước tiếp theo, đứng dậy rút đt ra quay: đây là công ty long hải, ở số 9 ngõ 131...

2 đứa nó nhanh chóng nhìn nhau, rồi gái tóc ngắn đứng dậy đi về phía mình, nó giật lấy tờ photo trên tay mình rồi quay lại bảo đứa kia gọi công an đến vì mình gây rối cty. Ơ, chúng mày lừa đảo thì mới phải sợ công an, chứ tao thì đang mong công an đến đây, mình tiếp tục quay video trong khi chờ công an đến.

gái tóc ngắn bất ngờ vung tay đập vào đt mình, mình không đề phòng nên đt văng xuống cái ghế gần đó, mình vội cầm đt quay tiếp thì gái kia đứng dậy đi ra giằng lấy đt mình, lần này mình đề phòng rồi lên giật lại được đt.

nhận thấy mình đang ở thế ko ổn, nên mình ra ngoài cổng để quay tiếp...


mình đang edit video thì gái tóc ngắn đi ra công gọi điện cho ông nào đó: a phải đến ngay.

mình ở đây chỉ có 1 mình, nó gọi cho tay ma cô nào đến thì liệu mình đánh lại? nên mình lên xe đi khỏi, mình tính chờ và phỏng vấn những ai đến xin việc ở cty này để tìm thêm bằng chứng nhưng đang đợt nắng nóng cao điểm, gã kia thì có thể đến bất cứ lúc nào nên mình đi khỏi đó.

Đang chờ đèn đỏ, rút đt ra thì thấy 2 cuộc gọi nhỡ của số 0989374061 và tin nhắn này:tất nhiên, mình ko quay lại, cty này có đổi tên, chuyển địa điểm thì công thức lừa đảo có lẽ vẫn như cũ:

Dụ người xin việc đóng 1 khoản tiền với lời đảm bảo: nếu ko được nhận vào cty làm thì sẽ trả lại tiền, nếu được nhận thì tiền sẽ ko trả lại để làm chi phí abc xyz nào đó.
Sau đó là 1 mánh khóe khác (tương tự giao giấy tờ về nhà làm hoặc học thuộc lòng rồi kiểm tra) nhằm đánh trượt người xin việc. Đánh trượt và ko trả lại tiền.

Rõ ràng, vì quá mong tìm việc mà mình đã bỏ qua những cảm giác bất ổn ban đầu, khiến cho tự mình dẫm phải shit. Dưới cái tin tuyển việc kia có ghi: "người tìm việc lưu ý ko nên đặt cọc khi xin việc". Mình chỉ xem lướt qua mà đến lúc xin việc thì quên khuấy dòng này.

Tiên trách kỉ hậu trách nhân, mình quá ngu thì mới tạo điều kiện cho nó lừa mình, may là 250k ko phải là nhiều. Mong bài viết này sẽ có ích cho những ai sắp đến công ty Long Hải xin việc và các cty khác nữa.

ps: mình có ghi âm lại toàn bộ cuộc thoại hôm đó, nhưng chưa cần tung ra trong bài viết này.
Vụ này hè năm 2018 có ông cũng bóc trên voz rồi, ấn tượng vì đợt đó mình mới đi lính ra cũng đang kiếm việc làm, lại có mấy thằng ku đi lính cùng ở trọ dưới khu Vương Thừa Vũ.
Đkm lừa đảo, mạt hạng thật.
 

bibar123

Senior Member
Sao mấy thím vozer ăn mấy cái trap này dễ thế nhỉ? Em đi mua đồ thì search gg xem chỗ nào uy tín, hàng đấy chất lượng như nào. Còn đây là công việc mà mấy thím chả chịu tìm hiểu kỹ gì cả.
Lướt voz bao nhiêu năm mà kỹ năng quan sát, phán đoán kém vậy sao


via theNEXTvoz for iPhone
 
Tới luôn đi thớt ơi :burn_joss_stick: Ủng hộ trừ bọn này. Hình thức lừa đảo này phải lâu rồi chứ? Mà 2020 rồi vẫn còn kẻ mở hình thức lừa đảo này.
Mấy thím tâm lý yếu thì mang trong túi 20k hay 40k j thôi. Tụi nó bắt nộp thì bảo không có. Rồi chuồng.
 
Tôi chỉ cần đọc đến khúc bắt đóng 250k là biết lừa đảo rồi, khúc dưới đ' đọc. À ko, thực ra tới khúc cty ko có bảng hiệu là nhận định dc rồi.
 

8654

Junior Member
Trò lừa kiểu này cách đây 20 25 năm rồi. cHứ mới gì đâu. Chỉ lạ là sao vozer vẫn có người dính. Nguyên tắc bất di bất dịch khi đi xin việc là không đóng một đồng bỏ mẹ nào khi chưa có thông tin rõ ràng
Grab khi xin vào làm bắt đóng mấy trăm k tiền trang phục thì phải, chỉ đóng tiền trước với những công ty uy tín lâu năm
 

Josdai2207

Junior Member
Trường hợp này mình gặp cách đây 4 năm rồi. Tuy nhiên là 2 ô a mình ở HP bị dụ lên tận đây. Hôm đó đang đi học thì bố mình gọi lên bảo còn tiền không mang ra cho 2 a con nhà bác ruột mình mượn 2tr tiền để đóng xin việc. Mình vâng dạ xong nghĩ bụng mẹ thế quái nào xin việc gì mà 2 ô này lặn lội từ HP lên HN từ sớm. Gọi ngay cho 2 ô đó hỏi đang ở đâu. Chốt cái biết địa điểm ở Âu Cơ, mình phi xe lên đó. Gặp được 2 ông đang đứng chờ ở cửa công ty. Sơ bộ thì 2 ô này cũng đọc được thông tin tuyển dụng trên facebook. Trước ở nhà làm chân tay, đọc thấy cno đăng tuyển phụ xe lái xe liên tỉnh, thủ đoạn y của bác thớt đã gặp. Hồi đó mình cũng tỉnh, hỏi xem cno bắt nộp bn. Cno yêu cầu phụ xe làm bốc vác hàng hóa lên xuống xe khách thì 2tr mỗi ô, còn với lái xe thì 5tr trên 1 ông. Lúc mình đến cũng có 1 bác ở thanh hóa ra, đang xin vào làm lái xe và đang gọi cho người thân mượn tiền. Mình chốt cmn 1 câu là thôi 2 a về đi, e còn tiền ở đây nhưng cty này nó lừa đấy, biển bảng ko có, nhìn vào cái vp thì lèo tèo vài ba cái ghế, 2 đứa nhân viên và 1 thằng bặm trợn. Đầu mình nảy số nhanh, đm công ty gì làm ăn thế này, chỉ có kiểu là thuê 1 cái nhà, làm ăn chộp giật 1 2 tháng là té chỗ khác. 2 ô a mình với bác lái xe kia vẫn khăng khăng vì vẫn chưa tin mình lắm vì lúc đấy mình mới là thằng nhóc năm 2 đhoc chắc nghĩ bụng mình biết đ gì mà nói. :devilish:
Đứng phân bua được 15p thì cũng có 2 ô khác lẽo đẽo đến hỏi cty này đây đúng ko, mình hỏi luôn là các a đi đến xin việc à, thôi về đi chứ cno lừa đấy. Vừa lúc đấy có ô hàng xóm nhà đó mở cửa ra, thấy đứng đông thì ổng hỏi luôn là đến xin việc à, về đi bọn này chuyên lừa, mấy trường hợp đến đòi tiền ko được rồi, cno thuê 1 2 tháng là cno té ko tìm được đâu. Đm lúc đó mấy ô bô kia mới vỡ lẽ ra, mà toàn ở tỉnh lên, ông nào cũng vất vả lắm chứ có phải là dư giả gì. Vậy mà cứ 2tr với 5tr trên 1 đầu người đi làm luôn. Đứng 1 lúc gần buổi trưa thôi mà có 5 ô nếu có tiền ở đó chắc xì ra luôn rồi ấy. Bởi thế nên mất 1 2 trăm như bác vẫn còn nhẹ chán.:whistle:
Còn e cũng 1 lần hồi năm nhất, máu međi làm thêm, cno postđăng tuyển người tiếp tân rót nước pha trà tháng 3 củ. Mà lại làm ngay gầnchỗ trọ. Nghĩ bụngơ ngon vl. Hào hực khí thế quần đen áo trắng sơ mi đóng thùng đến, trên tay lăm lăm bộ hồ sơ với khát vọng kiếm tiền.Địađiểm là cái văn phòng khỉ cmm gìở ngay cạnh cây xăng Nam Đồng. Lên đến nơi vào phòng thấy cơ man nào là người, toàn sinh viên đang đc chia thành từng nhóm nhỏ để làm hồ sơ, phỏng vấn. Em bước vào, làm hồ sơ, cno bắt nộp 80k với lời hứa hẹn sẽ đc học 1 khóa kĩ năng mềm, bán hàng vân vân và vân vân miễn phí. Trong túi còn tiền nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo, e quay đít bảo e quên ko mang tiền e xuống e rút. Đm cno còn bảo e cứ để tạm cmnd ở đây mai đến đóng tiền cũngđược :LOL: Thôi đéo e xin phép
Chốt lại là, Cty nào bắt ae đóng tiềnđể vào làm thì thôi, suy nghĩ kĩ rồi trả lời :censored:
 

Baby.DieHard

Junior Member
Tôi nghĩ là sao thớt k nhìn sự việc dưới 1 góc độ khác. Thay vì thấy bị lừa mất 250k thì coi đây là phí học khôn. Và từ cái phí học này thớt đã học được kha khá điều, sau đó thớt cũng thử mở 1 cty với mô hình như vậy xem sao, có thể thớt thu lại gấp 10, gấp 100 con số 250k kia
Ông ngừng nói cái đạo lý nửa mùa đấy đi. bài học rồi ko làm gì để chúng nó sinh sôi nảy nở à .
 

haihoi1289

Junior Member
Chiêu này rất cũ, lần đầu tiên trải nghiệm là năm 2008 lúc mình đi xin việc làm thêm cho sinh viên, đợt đấy éo có tiền đóng nên về luôn, mãi sau mới biết là lừa.

Bọn này sau 1 thời gian lại thay tên thay địa điểm, lại lừa gà, tính ra mười mấy năm rồi mà vẫn hoạt động, chắc có bảo kê nên ko xi nhê gì
 

phuongvien

Member
Ơ, tôi nhớ trò này lâu lắm rồi mà. Chuyên lừa mấy ông mấy bác không bằng cấp học vấn, lừa sinh viên chân ướt chân ráo lên đất Hà Nội kiếm việc làm thêm. Cái hồi sinh viên vừa lên Hà Nội mình cũng thuộc dạng thích bươn trải, tìm đủ mọi việc để kiếm ra tiền. Và rồi cái gì đến cũng đến, dính ngay quả lừa mất 150k ở đoạn Cầu Diễn :sad:
Sau đấy thì chơi với 1 lũ đa cấp, đặc biệt có 1 con bé làm mình cay thật sự như này:
Đợt đấy mình năng nổ, làm đoàn đội, tình nguyện các thứ, quen 1 em bí thư lớp khác. Cơ bản cũng thích nó, vài lần rồi cũng đẩy đưa các kiểu thì thế del nào nó lại nhận lời hẹn hò. Sau tầm nửa tháng đến cái đoạn chịch choạc được rồi đấy thì nó bắt đầu giở quẻ, than không có tiền muốn làm ăn sự nghiệp các thứ. Rồi quay đi quẩn lại là nó bảo nó biết 1 chỗ làm hay lắm, và nó dẫn mình đến Thiên Ngọc Minh Uy đcm :ops:
Về chia tay luôn, del nói nhiều :nosebleed:
 

meanman

Junior Member
Sao mấy thím vozer ăn mấy cái trap này dễ thế nhỉ? Em đi mua đồ thì search gg xem chỗ nào uy tín, hàng đấy chất lượng như nào. Còn đây là công việc mà mấy thím chả chịu tìm hiểu kỹ gì cả.
Lướt voz bao nhiêu năm mà kỹ năng quan sát, phán đoán kém vậy sao


via theNEXTvoz for iPhone
họ đang cần việc, ngĩ quẩn làm liều , chứ có mấy người tỉnh táo đâu
 
hỏi thật sao fen ngây thơ vậy ??? :ah:
hồi mình ms lên tp kiếm việc cũng dính 1 cú. dù chưa từng tìm hiểu bao giờ nhưng thấy mùi rõ lắm mà. mình out luôn :censored::censored::censored:
 

Jokerhero

Member
Tôi nghĩ là sao thớt k nhìn sự việc dưới 1 góc độ khác. Thay vì thấy bị lừa mất 250k thì coi đây là phí học khôn. Và từ cái phí học này thớt đã học được kha khá điều, sau đó thớt cũng thử mở 1 cty với mô hình như vậy xem sao, có thể thớt thu lại gấp 10, gấp 100 con số 250k kia
fen mở cty đi, mình đến quay video cho, mình đã có kinh nghiệm quay video bóc phốt rồi :shame:
 
Top