Review Lovecraft Country tập 1: Quái vật ghê rợn, phân biệt chủng tộc căng thẳng

Lukass2402

Senior Member
lovecraft-country-5-768x432.jpg


Đúng như những gì khán giả mong chờ, với sự kết hợp của hai nhà sản xuất J. J. Abrams và Jordan Peele đã mang đến những nét đặc sắc của dòng phim khoa học viễn tưởng và kinh dị từ sự phân biệt chủng tộc.
Atticus là một người lính đang tham chiến tại Hàn Quốc phải trở về nhà sau khi nhận được một lá thư bất thường từ cha mình. Ông đang trong hành trình tìm kiếm lai lịch thật sự của vợ mình và đột nhiên mất tích không rõ nguyên nhân. Việc này khiến cho Atticus quyết định đi tìm cha mình cùng với người chú George Freeman và cô bạn thuở nhỏ Leti.

Nỗi kinh hoàng của việc kỳ thị sắc tộc được khắc họa rõ nét

Bối cảnh của phim được đặt vào giữa những năm 1950, đây vốn là thời điểm các cuộc phân biệt chủng tộc diễn ra cực kỳ kinh khủng tại Mỹ. Và chỉ mới tập đầu tiên thôi nhưng Lovecraft Country đã không ngần ngại phơi bày những điều kinh khủng nhất của giai đoạn này. Một nhà hàng từ chối phục vụ người da màu và đã từng bị thiêu cháy chỉ vì từng đón tiếp một người da màu trong quá khứ. Một viên cảnh sát sẵn sàng biến những cư dân da trắng trở thành con mồi để săn đuổi và áp đặt những tội danh vô căn cứ để có thể tùy ý giết chóc.

lovecraft-country-premiere-recap-season-1-episode-1-hbo.jpg

Nước Mỹ được lột tả trong phim không phải là xứ sở thiên đường mà là địa ngục với những kẻ thợ săn da trắng đang chực chờ ba nhân vật chính. Cảm giác hồi hộp, căng thẳng tột độ của những cuộc đuổi bắt được phim thể hiện rất tốt. Đi kèm đó là sự khinh miệt, căm ghét của những nhân vật da trắng được thể hiện rất rõ rệt qua từng câu thoại, ánh mắt, cử chỉ.

hbo-lovecraft-country-what-are-sundown-towns-explained-1233483-1024x536.jpeg

Đối lập hoàn toàn với người da trắng, Lovecraft Country lại xây dựng một cộng đồng da màu nhiều màu sắc tích cực, những bữa tiệc ca hát tràn ngập tiếng cười và cả những lời đối đáp khôn khéo từ những tầng lớp trí thức. Có thể thấy nhà sản xuất Jordan Peele đưa vào cái chất kinh dị phân biệt chủng tộc đã tạo nên thành công của Get Out vào Lovecraft Country nhưng khắc họa sự đối nghịch rõ nét hơn, mang lại cảm giác ngột ngạt và uất hận hơn.

Khoa học viễn tưởng kỳ bí và quái vật kinh dị đặc sắc
Còn về yếu tố khoa học viễn tưởng, kỳ bí thì Lovecraft Country cũng làm tốt không kém. Ngay từ lúc mở đầu phim đã chiêu đãi một bữa tiệc kỹ xảo dựa trên một trích đoạn trong tiểu thuyết của John Carter. Và đúng như tên gọi, rất nhiều chi tiết liên quan đến các tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng H.P. Lovecraft được nhắc đến trong phim từ địa danh đến những con quái vật.

lovecraftcountry_1161x653-800x450-1.jpg

Hồi cuối của tập 1 đã mang đến cho khán giả một trường đoạn chiến đấu căng thẳng với bọn quái vật đấy, ngập tràn trong máu và những tạo hình gớm ghiếc. Nếu đã từng coi qua loạt phim Star Trek hay bộ phim Super 8 có thể thấy rõ các tạo hình của quái vật trong Lovecraft được ít nhiều sự tham gia của đạo diễn nổi tiếng này.

lovecraft-country-shoggoth-design-star-wars-alien-stephen-king-r-1233490-1280x0-1-1024x535.jpeg
Xây dựng nhân vật phong phú, đa chiều tạo hứng thú cho khán giả

Các yếu tố còn lại từ dẫn chuyện đến cách xây dựng tính cách nhân vật đều thuộc về công của nữ biên kịch Misha Green và đạo diễn Yann Demange. Chỉ mới tập đầu thôi nhưng chúng ta đã thấy được sơ qua những mâu thuẫn trong tâm lý mà các nhân vật đang gặp phải.

image-1024x683.jpg

Atticus có vấn đề xung khắc rất lớn với cha nhưng lúc nào cũng chờ đợi sự yêu thương từ ông; Leti tham gia nhiều vào các phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc nhưng vô tình lại khiến tiền bạc của bản thân và gia đình bị bòn rút; George là một người viết sách hướng dẫn du lịch dành riêng cho người da màu, vì lẽ đó ông lúc nào cũng phải đi vào những “hang cọp” bất ngờ của người da trắng. Từng nhân vật trong phim là những mảng ghép về xã hội, gia đình khiến cho khán giả có thể đồng cảm hoặc suy gẫm chứ không chỉ mãi chăm chú theo dõi những chi tiết kinh dị hay hành động.

Culture_LovecraftCountry_Elizabeth-Morris_HBO-1024x536.jpg

Nhìn chung, với tập mở đầu tốt như vậy, Lovecraft Country đã chinh phục được hoàn toàn những khán giả đam mê thể loại kinh dị viễn tưởng. Kết hợp cùng với yếu tố phân biệt chủng tộc, đây chắc chắn sẽ là một trong những series độc đáo nhất được trình chiếu trong năm 2020.
NGUỒN
 

super.dream

Member
Mình thấy việc thằng jordan peele nó ra phim liên tục kiểu này thì nó là thằng phân biệt da trắng thì đúng hơn. Racist. Hài thì ngày càng nhạt.
 

OneThing

Senior Member
Mình thấy việc thằng jordan peele nó ra phim liên tục kiểu này thì nó là thằng phân biệt da trắng thì đúng hơn. Racist. Hài thì ngày càng nhạt.
kẻ bị phân biệt lại muốn đi phân biệt ng khác :haha:
 

chanhchuaconuong

Đã tốn tiền
Mình thấy việc thằng jordan peele nó ra phim liên tục kiểu này thì nó là thằng phân biệt da trắng thì đúng hơn. Racist. Hài thì ngày càng nhạt.

Jordan Peele thì công nhận là có tài năng nhưng mà thù hằn phân biệt chủng tộc thì không bàn cãi rồi

Jordan Peele Says He'll Never Have a 'White Dude' Star in His Movies

https://www.vice.com/en_us/article/...nterview-us-get-out-ive-seen-that-movie-vgtrn

Thử một đạo diễn da trắng mà nói câu tương tự như vậy xem :rolleyes:, cái xã hội đạo đức giả tởm lợm
 
Top