Review phim trên mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự

Cô Tiên Xanh

Senior Member
Trên nền tảng YouTube, Facebook Watch chỉ cần gõ “review phim” hoặc “tóm tắt phim”, có hàng loạt bộ phim được tóm tắt từ 7-10 phút thu hút hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu lượt xem giúp chủ kênh có nhiều lượt tương tác nhằm thu về số lợi nhuận khủng.

Điểm chung của các video tóm tắt phim được đăng tải trên YouTube hay Facebook đều là những tác phẩm điện ảnh được cắt ghép, lồng tiếng được thu gọn .

Khi xem các đoạn video này, phần lớn người xem cho rằng, chúng đã đáp ứng được việc tiết kiệm thời gian, nhanh gọn mà vẫn nắm toàn bộ nội dung phim mà không biết rằng bản thân đang vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm bản quyền.

Review phim trên mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

Review phim mà tiết lộ toàn bộ hoặc từng phần nội dung phim là xâm phạm bản quyền tác phẩm, quyền chủ sở hữu tác phẩm

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, review phim là nêu lên cảm nhận, đánh giá chủ quan của người review về bộ phim đã xem đó. Review là nêu cảm nhận, nhận xét các tình tiết đặc sắc của phim.

Song hiện nay, bản chất của review phim ở Việt Nam lại là biến tướng của việc tóm tắt nội dung phim - Recap phim (chỉ việc tóm tắt lại toàn bộ nội dung hoặc từng phần nội dung của bộ phim).

Do đó, các đoạn phim ngắn thường xuất hiện trên mạng xã hội và được đặt tiêu đề là review phim thực chất lại là recap phim bởi các video này hầu như chỉ thường thuật lại toàn bộ chi tiết bộ phim.

Theo khoản 7, 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ, một các hành vi xâm phạm quyền tác giả là làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh; Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.
https://www.anninhthudo.vn/review-phim-tren-mang-xa-hoi-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-post515734.antd
 

Feb 12

Senior Member
Nước ngoài nó có 2 review 1 spoiler free 1 spoiler muốn ko spoil thì xem cái spoiler free. Còn đa phần đầu video nó sẽ cảnh báo
 

luonghai00017

Senior Member
Nếu chỉ review film của bọn nc ngoài thì đã ko có vẫn đề gì, gớm đụng vào miếng cơm các anh các anh mới nhảy dựng lên, chứ như vụ mấy thằng tricker ăn cả mấy chục triệu đô của thằng fb thì chả thấy đá động gì, khôn như hủi
Ít học mới coi mấy cái review phim này thôi nói thế cho tam giác
 

mikloa01

Senior Member
Thì chỉ review thôi, khỏi tóm tắt là xong, không dùng hình ảnh, âm thanh trong phim. Cứ chê phim nhiệt tình vào. Mấy anh cũng không làm gì được. :haha:
 

fireevil13

Đã tốn tiền
Ít học mới coi mấy cái review phim này thôi nói thế cho tam giác
chả có gì là ít học hay ko, những người bận việc nhiều, ko có thời gian, hoặc đơn giản là ko thích xem phim hoặc ko thích bỏ ra cả tháng ngồi cầy cả series thì xem review với tóm tắt có gì sai mà a chê người ta ít học?
 

cba

Senior Member
Dù sao con Vịt cũng hội nhập quốc tế rồi. Nên có hình phạt vi phạm bản quyền nặng xíu xã hội văn minh
 

Meo'

Senior Member
Sao bọn conan cứ thích hình sự hoá các quan hệ dân sự thế nhỉ. Có luật bản quyền thì cứ theo đó mà làm, cái gì cũng áp luật hình sự vào để đập dân. Bọn conan này nên dẹp bớt, cắt ngân sách, không thì sớm muộn cũng kiêu binh nổi loạn. Xã hội ngột ngạt vô cùng.
 
Top