Review Tuổi Canh Ngọ, 30t xách đít đi học code.

eochanhy1990

Senior Member
mấy ông anh canh ngọ 30 rồi mà còn code gì nữa,có ai thèm tuyển cái tuổi 30 mà chưa có kn hoặc chỉ 1-2 năm kn.giờ tui đang vật vả tìm nghề nuôi trồng để làm thêm phòng hờ cho bản thân đây,biết phận là lesor nên quay lại làm bần nông đây code bug dữ quá team nó ném ghế cho sml :D
 

daovanman

Junior Member
View attachment 244843

Tóm tắt:
Loser lương 6 triệu bám váy vợ và khuyên anh em trái ngành cũng học làm thợ code lương 6tr.
Câu cú văn vẻ như kẹc này thì đủ biết code của bạn ra sao rồi.

30 tuổi lương 6tr thì thua cả bảo vệ với chạy grab. Đừng cố chấp.
Người ta mới code 1 năm 6 7 triệu là đc rồi có sao. Công nhân sau 3 năm nữa thế nào. Với bạn người ta không thành công do đường đời lận đận đủ thứ nhưng tới giờ họ bắt đầu đi đúng hướng đó thôi. Nếu cứ làm công nhân thì mới là không lối thoát, con cái sinh ra cũng chả được tý kiến thức nào truyền lại.
 

TangNgocDiep

Đã tốn tiền
Quan trọng là bám váy vk mới còn động lực mà học chứ nó mà theo thằng nhật nào về bên kia xem.lại lên lập thớt "nên chạy grab hay goviet"
 

luvziro

Member
Người ta mới code 1 năm 6 7 triệu là đc rồi có sao. Công nhân sau 3 năm nữa thế nào. Với bạn người ta không thành công do đường đời lận đận đủ thứ nhưng tới giờ họ bắt đầu đi đúng hướng đó thôi. Nếu cứ làm công nhân thì mới là không lối thoát, con cái sinh ra cũng chả được tý kiến thức nào truyền lại.
6 7tr mà vợ 30tr mới đỡ được. Chứ 2 vợ chồng 12tr thì sống thế nào được mà đam mê với cố gắng. Thiếu ngược thiếu xuôi lại phải lao ra đường kiếm ăn. Đêm về mệt rồi học kiến thức mới kiểu gì
 

daovanman

Junior Member
6 7tr mà vợ 30tr mới đỡ được. Chứ 2 vợ chồng 12tr thì sống thế nào được mà đam mê với cố gắng. Thiếu ngược thiếu xuôi lại phải lao ra đường kiếm ăn. Đêm về mệt rồi học kiến thức mới kiểu gì
Năm đầu code chỉ thế thôi đi học là chính, code 2 3 năm kinh nghiệm nó lên 15tr chứ có phải nó 6 7 triệu suốt đâu. 5 năm kinh nghiệm ông méo nào chả đc 20 triệu là ít nhất. Kiến thức mới học trong lúc làm là chính cần gì phải về nhà học, tôi chả bao giờ về nhà học, chỉ học vs làm ở công ty.
 

JokerDC

Senior Member
30 tuổi cày cỡ 1 năm ra đi làm cũng được đấy, thu nhập ít phải gấp đôi nhưng ở cái tuổi 3x bên tuyển dụng người ta cũng ngại tuyển lắm. Nhất là chưa có kinh nghiệm, vào tay chân đầu óc không nhanh nhẹn bằng đội 2x nên nhiều khi làm không bằng bọn nó cũng tự ái ra phết đấy.
 

noname01

Senior Member
Đầu tiên mình muốn nói là do ko giỏi văn, nên câu cú lủng củng, đôi khi sai chính tả, mong được thông cảm. Mình sẽ kể lại ngắn gọn từ cuộc đời loser của mình, cho đến hiện tại thì mình đã đỡ loser hơn rồi.
Mình sinh ra ở Sài Gòn, ba làm công nhân, mẹ làm nội trợ, có bà chị học khá giỏi, giờ bả đang làm bác sĩ, thu nhập cao nhất nhà. Do ba mẹ sống rất tiết kiệm, nên về tài chính, cuộc sống mình khá đầy đủ, dẫn đến mình kém cỏi bạn bè. Ko biết nấu ăn, ko biết sữa chữa đồ trong nhà, hư cái gì cũng toàn ba mình sửa, muốn ăn gì cũng toàn mẹ nấu cho ăn. Cấp 1 2 3 mình học khá tốt. 2008 khi thi đh, bạn thân thì đăng kí học cntt hết, còn bản thân do nghe lời bạn gái nên mình đăng kí thi vào UEH k34, nhưng bạn gái mình lại rớt, thế là chia tay bạn gái. Lên đh, mình cứ nghĩ học dễ như cấp 3, lúc đó game online lại là trào lưu, mình đắm chìm trong võ lâm truyền kì 1, võ lâm 2, gunbound... Mình chơi game mê mệt, nên dù ko thuốc lá, ko rượu bia, mình lại bị lao phổi, ho ra máu. Tháng 1/2011 mình ho ra quá nhiều máu, phải đi cấp cứu, nằm viện 1 tháng, và chích thuốc, uống thuốc trong 9 tháng. Thời gian bị lao phổi mình nghỉ học. Khi hết bệnh, thì sức khỏe quá kém, học thua bạn bè, trước đó thì cắm đầu chơi game quá nhiều, nên mình chán nản, thế là cúp học. Tuổi 21 nông cạn trẻ trâu, ba mẹ có thể nuôi ăn suốt đời, nên mình ko có mục đích sống. Mình đi làm việc tay chân, phát tờ rơi, chạy xe ôm, phục vụ nhà hàng, tiền vừa đủ ăn ko dư tí nào.
2012, mình kết bạn với 1 cô gái trên facebook, cảm thấy thích cô ta, thế là hẹn gặp nhau, rồi yêu cô ấy. Cô ấy là cử nhân UEL, xin được công việc cũng ổn. Thấy bản thân ko xứng đáng, thế là mình quay lại UEH, xin học tại chức, nhưng học đc vài tháng thì cô ấy quyết định đi Nhật xuất khẩu lao động. Mình cũng muốn đi theo, nhưng tiền sử bệnh là ho lao, phổi yếu ko đi được. Thế là cô ấy đi, mình ở lại, mình lại bỏ học, bỏ làm lông bông, mình xin làm công nhân của cty Nhật, chờ ngày được cử đi Nhật. Trong thời gian làm công nhân, mình đã có động lực sống, mình phải giỏi, kiếm tiền để cưới cô ấy, thế là mình thi vào hệ tại chức bách khoa. Nhưng mà học đc 1 năm thì lại bỏ, vì làm công nhân thì bị bắt phải tăng ca nhiều quá, mà lịch học quá nhiều, học suốt tuần ấy, kể cả thứ 7 chủ nhật cũng học, mà mình ko nghỉ làm được, vì sắp lên chức, lương sắp tăng. Mình lại bỏ học, chọn lên nón, tăng lương. 2017 cô ấy về nước, cô ấy thay đổi, ko thích sống ở VN nữa mà thích sống ở Nhật. Về VN cô gái ấy xin được công việc khá ổn, làm trợ lý cho sếp Nhật, tích lũy tiền để đi du học. 1 lần nữa mình cũng muốn đi theo cô ấy, mình nghỉ làm, gom hết tiền tích lũy đc vài năm, làm hồ sơ đi du học, à xin thêm tiền ba mẹ mới đủ. Nhưng rồi ngân hàng tự nhiên dính scandal, mình ko xin được visa, mình xin đi lần 2, lần 3 đều thất bại, bỏ phí 2 năm trời ko làm trò trống gì, bỏ phí cả trăm triệu tiền ăn ko ở ko, tiền làm hồ sơ... Cô gái ấy tiếng Nhật giao tiếp tốt, có bằng đh, tất nhiên đậu visa dễ dàng ở trường khá tốt ở Tokyo. Nhưng rồi cô ấy hủy visa, bỏ đi số tiền cọc khá lớn. Cô ấy ở lại với mình, giúp mình xây dựng lại cuộc sống.
Cô gái ấy làm IT comtor, và hướng mình đi theo code. Lúc này 2019 rồi, mình 29 tuổi rồi, mình sợ mình học ko theo kịp bọn trẻ, cực kì lo sợ. Thế là mình đăng kí thử khóa học C cơ bản ở khoa học tự nhiên, lớp này toàn bọn trẻ, sinh viên, người đi làm toàn tầm dưới 25. Nhưng rồi mình thấy khá ổn, học vẫn còn tốt ko thua kém ai cả. Và mình quyết định theo học theo IT. Mình đi tìm trường để học, chẳng biết sao lại chọn Aptech FPT, sau này có thấy lãng phí, học phí thì cao mà dạy ko chất lượng, chán lắm, nhưng mà lỡ đóng tiền rồi, phóng lao thì phải theo lao.
Thời gian học này cô gái ấy lo cho mình tất cả, lương comtor khá ổn, cũng bằng chuẩn vozer ấy. Mình học từ cuối 2019 đến bây giờ là 1 năm. Năm đầu học chán lắm, làm project là viết trang HTML , CSS, JS, mình ko có gì nổi bật cả, cứ tàng tàng. Mình thấy ko ổn rồi, học thế này thì làm sao mà xin được việc, sao cạnh tranh được với sinh viên đh. Thế là sang HK2, mình xác định hướng đi là backend, chứ css mình làm xấu quá ko theo frontend được. Mình cắm đầu tự học. Mình học laravel, vì laravel sẽ là project của hk2. Cứ rảnh là mình ngồi gõ code, ngồi đọc hết trang laravel, tự làm tự học theo, xem youtube, lên group fb hỏi bài, hỏi hướng dẫn, trên group mọi người nhiệt tình trả lời lắm. Rồi mình học cách sử dụng github, thấy khá dễ và dễ tương tác nữa. Rồi mình kiếm host free để up project lên. Lúc này là cô gái ấy nuôi ăn học, nên mình làm gì có tiền, phải đi kiếm host free up lên thôi. Mình sử dụng github up code html, dùng heroku up code laravel. Thế là tạo cái cv bằng github để đi xin việc, vì mình thấy tự học lên skill quá chậm. Phỏng vấn 2 3 chỗ thì thấy cần tiếng anh giao tiếp, mình thì kém tiếng anh, đọc hiểu ok, nghe đc nhưng nói ko được, nên tạch phỏng vấn vài chỗ. May sao mà có công ty làm việc với Nhật, họ ko cần giao tiếp tiếng anh. Thế là mình đc tuyển vào làm. Mình cũng xin là làm thời gian linh động, sáng đi học, trưa chạy sang làm, sếp dễ chịu ok luôn.
Lần đầu đi làm, anh leader sinh năm 85, còn teammate là 98 99 :)) nhỏ hơn mình quá nhiều, có sinh viên Hutech nữa. Team chỉ có 7 người, làm web app cho người Nhật, dùng laravel. Mình ko được vào lúc mới làm dự án, vào sau nên phải mất 1 tuần đọc code mới theo kịp tiến độ. Sau đó sếp giao task làm thử, tất nhiên là ko khó lắm, do mình đã quen thuộc laravel rồi. Ở đây mọi người dùng sourcetree, thấy nó dễ dùng hơn gõ git trên terminal. Mọi người vui vẻ hòa đồng. Mấy đứa 98 99 chỉ mình nhiều lắm, và có nhiều cái mình cũng chỉ lại nó nữa. Thời gian đầu mình code kém hơn, code chậm bug nhiều hơn. Nhưng sau 2 tuần là ngang ngửa rồi. Tóm lại là theo kịp nó thì mình cực kì vui mừng, giờ thì mục tiêu vượt qua tụi nó mà chắc hơi khó, vì tụi nó ko những nắm vững php laravel mà còn c# nữa. c# chắc cuối năm mình mới vững như nó bây giờ.
Công ty mình đang làm cũng là cty nhỏ, team laravel có 7 người, team c# có 13 người thôi, nhưng công việc hiện khá ổn và mình yêu thích công việc này. Làm part time thì lương cơ bản thấp, tầm 2tr5 thôi, nhưng sau khi xong dự án, thì tính theo số task, ai làm nhiều task thì thêm nhiều tiền. Nên trung bình mình vừa học vừa làm cũng có thu nhập 6-7tr đủ sống. Đôi khi ko kịp deadline thì ăn ngủ ở cty luôn, công ty ở landmark, là officetel, nên có cả chỗ ăn ngủ.
Làm part time được 2 tháng thì mình cưới vợ, vợ mình chính là cô gái ấy, tới bây giờ cô ấy vẫn là trụ cột gia đình :LOL:
Do mấy vozers cứ bảo 30 học code thì ko nên, nhưng bản thân mình cố gắng thoát khỏi kiếp loser tột cùng, giờ thì tuy loser, nhưng vẫn đỡ hơn trước, tương lai tốt hơn. Điều mình muốn nói là, chỉ cần bạn cố gắng hết sức, bạn sẽ làm được điều mong muốn.
Trước nhất chúc mừng là ông có người vợ quá tốt, cố mà yêu thương cho trọn tấm lòng.

Thứ 2 : với vị trí làm đủ qua các vị trí, với tuổi của ông thì phải nỗ lực gấp 2-3 lần so với bọn trẻ, bọn nó có sức khỏe, có nhiệt huyết, độ nhanh nhậy Tuổi này thì chỉ so về tích lũy, kiến thức và kinh nghiệm , mặt này thì anh gần như không có. Với độ tuổi này, khuyên thật lòng anh hoặc là đào thật sâu vào 1 mảng nhỏ hoặc ngách của ngôn ngữ, hoặc cứ học code đi rồi học thêm test, đầu tư ngoại ngữ để đá sang mảng BA(mảng này ko cần kiến thức lớn, chủ yếu là ngôn ngữ và khả năng phân tích của anh, tôi đã từng chạy trong mảng này thấy có khá phù hợp với người ko có nhiều chiều sâu về code, mà lương ko hề thấp nhé chưa kể tuổi thọ nghề nghiệp khá bền so với dev )

p/s: chúc ông vững bước với con đường mình chọn nhé . 30 rồi , đừng cố OT nhiều nát lắm, tôi đã từng , nát nhanh cực kì
 
Last edited:
View attachment 244843

Tóm tắt:
Loser lương 6 triệu bám váy vợ và khuyên anh em trái ngành cũng học làm thợ code lương 6tr.
Câu cú văn vẻ như kẹc này thì đủ biết code của bạn ra sao rồi.

30 tuổi lương 6tr thì thua cả bảo vệ với chạy grab. Đừng cố chấp.
Kệ nó còn đỡ hơn Fen ở đó bắt bẻ xỉa xói....

via theNEXTvoz for iPhone
 

ilnwteam

Junior Member
Mình cố gắng tranh thủ làm ưebsite bán hàng cho thằng bạn, làm đc, nhưng mà chưa biết SEO. Phải chờ học thêm.


Nếu mình vẫn tiếp tục làm công nhân thì giờ lương mình cũng trên 11tr rồi. Chế độ cũng ổn. Nhưng mình vẫn thích học code hơn. Tiền ít thì tiêu kiểu ít tiền.

Đúng rồi. Hiện tại mình code lung tung, ko mạch lạc, toàn bị review code chỉnh lại cho gọn. Mình là người mới, nên còn kém lắm. Mình làm đc task là vui rồi. Chắc chắn sẽ cố gắng viết tốt hơn. Ai chửi mình code ngu hay viết văn tệ cũng được. Ít ra bây giờ mình vui vì mình thực hiện được mục tiêu đầu tiên của mình rồi. Giờ thì mục tiêu tiếp theo là học nốt cho xong, chứ bỏ học lần nữa vợ chửi cho chết. Học nốt rồi làm fulltime lương sẽ cao hơn nhiều.


via theNEXTvoz for iPhone
Tụi nó cà khịa mày thôi chứ tao nghĩ thằng nào đọc thớt mày xong cũng mừng cho mày giống tao. Cố lên nào, nhớ trân trọng vợ mày đấy. Thành tựu cuộc đời mày cho đến giờ là gặp her
 

Siêu Namek

Member
Mình cố gắng tranh thủ làm ưebsite bán hàng cho thằng bạn, làm đc, nhưng mà chưa biết SEO. Phải chờ học thêm.


Nếu mình vẫn tiếp tục làm công nhân thì giờ lương mình cũng trên 11tr rồi. Chế độ cũng ổn. Nhưng mình vẫn thích học code hơn. Tiền ít thì tiêu kiểu ít tiền.

Đúng rồi. Hiện tại mình code lung tung, ko mạch lạc, toàn bị review code chỉnh lại cho gọn. Mình là người mới, nên còn kém lắm. Mình làm đc task là vui rồi. Chắc chắn sẽ cố gắng viết tốt hơn. Ai chửi mình code ngu hay viết văn tệ cũng được. Ít ra bây giờ mình vui vì mình thực hiện được mục tiêu đầu tiên của mình rồi. Giờ thì mục tiêu tiếp theo là học nốt cho xong, chứ bỏ học lần nữa vợ chửi cho chết. Học nốt rồi làm fulltime lương sẽ cao hơn nhiều.


via theNEXTvoz for iPhone
Anh ko biết xài Astyle hay mấy tool Code-beautiful à

Anh biết xài Word, Excel ko mà trình bay văn bản như kẹc ấy.
Tiếp theo là để câu cú éo lủng củng thì anh học văn thơ, ngoại ngữ cho chuẩn vào
 

wan0124

Senior Member
1603074377597.png


bằng tuổi thớt :v cuối 2016 t vẫn xách đít tìm trung tâm học code :v giờ 30t t thấy rằng ngày đó học sương sương xong té là quyết định đúng đắn vkl. Giờ sắp lập gia đình mới thấy thời gian nó thiếu cỡ nào, chả cong đít ngồi code ban đêm như trong tưởng tượng đc đâu
 

pqc.ptit

Member
K đánh giá cao suy nghĩ 30 xách đít học code của anh bởi như anh thấy k có vợ thì anh sập cmnr chứ ở đấy mà bám đc nghề. :pudency:
Tuy nhiên rất nể tinh thần cầu tiến học tập k ngừng nghỉ ấy, thiết nghĩ làm gì mà có tinh thần thực sự như anh thì sẽ đến nơi đến chốn.
Hi vọng sau này có thành tựu anh sẽ không phụ chị vợ. :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 

anhsam

Senior Member
Chúc mừng thím có vợ tốt nha.
Đồng vợ đồng chồng mình nghĩ hai bạn sẽ có trái ngọt thôi.
 

gang.bang.is.my.life

Junior Member
làm outsource nhật thì xác định là OT tụt lol và công nghệ cũ kỹ. Anh zai lại còn làm PHP laravel nữa chứ. Một nhánh mà vơ tay ra được một nắm, ko có lợi thế cạnh tranh :LOL:
 

tombsnow

Đã tốn tiền
Trước nhất chúc mừng là ông có người vợ quá tốt, cố mà yêu thương cho trọn tấm lòng.

Thứ 2 : với vị trí làm đủ qua các vị trí, với tuổi của ông thì phải nỗ lực gấp 2-3 lần so với bọn trẻ, bọn nó có sức khỏe, có nhiệt huyết, độ nhanh nhậy Tuổi này thì chỉ so về tích lũy, kiến thức và kinh nghiệm , mặt này thì anh gần như không có. Với độ tuổi này, khuyên thật lòng anh hoặc là đào thật sâu vào 1 mảng nhỏ hoặc ngách của ngôn ngữ, hoặc cứ học code đi rồi học thêm test, đầu tư ngoại ngữ để đá sang mảng BE(mảng này ko cần kiến thức lớn, chủ yếu là ngôn ngữ và khả năng phân tích của anh, tôi đã từng chạy trong mảng này thấy có khá phù hợp với người ko có nhiều chiều sâu về code, mà lương ko hề thấp nhé chưa kể tuổi thọ nghề nghiệp khá bền so với dev )

p/s: chúc ông vững bước với con đường mình chọn nhé . 30 rồi , đừng cố OT nhiều nát lắm, tôi đã từng , nát nhanh cực kì

BE là gì thím ?

Gửi từ Samsung SM-A910F bằng vozFApp
 

noname01

Senior Member
BE là gì thím ?

Gửi từ Samsung SM-A910F bằng vozFApp
Xin lỗi thím, vừa viết mail vừa viết, mình định viết là BA thím à (Business Analyst), không phải BE nhé.
Rất hợp với những người có tư duy rành mạch, ko cần quá nhiều kiếu thức chiều sâu về code, nhưng cần tư duy phân tích, và đọc nhiều , biết rộng
 

tombsnow

Đã tốn tiền
Xin lỗi thím, vừa viết mail vừa viết, mình định viết là BA thím à (Business Analyst), không phải BE nhé.
Rất hợp với những người có tư duy rành mạch, ko cần quá nhiều kiếu thức chiều sâu về code, nhưng cần tư duy phân tích, và đọc nhiều , biết rộng

E cũng nghĩ thím viết nhầm :D
Mà sao ko hướng thím ấy sang mảng data analyst ấy :)

Gửi từ Samsung SM-A910F bằng vozFApp
 
Top