Rộng cửa nhập, ô tô Tàu giá rẻ 'rề' vẫn bán ế suốt 10 năm

daosithuiimc

Senior Member
Nguồn: Vietnamnet
logo.gif
Từ tháng 6/2020, ô tô con nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc bắt đầu quay trở lại, chinh phục khách hàng Việt, sau một thời gian vắng bóng.


“Xe Tàu” quay lại

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 4/2020 ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc đạt 424 chiếc, xếp thứ 3 sau Thái Lan và Indonesia. Còn tính chung cả 4 tháng đầu năm, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc về đạt 1.143 chiếc các loại, vẫn xếp vị trí thứ 3 sau Thái Lan và Indonesia.

Ô tô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, chủ yếu là xe chuyên dụng, xe tải và xe chở người trên 9 chỗ ngồi. Xe chở người dưới 9 chỗ ngồi có số lượng rất ít.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2020 trở đi, ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc bắt đầu quay trở lại. Thông tin từ 1 DN tại Hải Phòng cho biết, lô xe đầu tiên với hơn 100 chiếc chuẩn bị cập cảng.
Rộng cửa nhập, ô tô Tàu giá rẻ 'rề' vẫn bán ế suốt 10 năm
Ô tô con nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc bắt đầu quay trở lại.
Quy định kiểm tra chất lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc theo lô đã chính thức được bãi bỏ, thay vào đó là kiểm tra theo mẫu đại diện. Vừa qua, việc đánh giá kết quả của cơ quan chức năng Việt Nam về điều kiện đảm bảo chất lượng tại một số nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc cũng đã hoàn thành. Vì vậy, việc nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc từ nay trở đi sẽ thông thoáng hơn rất nhiều. Mỗi lô xe mới nhập về Việt Nam sẽ chỉ mất khoảng 7 ngày để thông quan, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
Hiện tại, dịch Covid-19 cũng bị đẩy lui và đây là thời điểm để ô tô con Trung Quốc quay trở lại sau một thời gian vắng bóng.

Các mẫu xe được nhập khẩu về Việt Nam bao gồm Zotye Z8 và Baic Q7. Đây là 2 mẫu xe có doanh số bán tốt nhất trên thị trường Việt Nam nhờ thiết kế đẹp mắt, trang bị ấn tượng cùng mức giá siêu rẻ.
Mặc dù phải chịu thuế suất thuế nhập khẩu cao tới 70%, nhưng các mẫu xe này vẫn duy trì được giá bán thấp, so với những mẫu xe thương hiệu Nhật, Mỹ nhập khẩu từ ASEAN cùng phân khúc hưởng thuế 0%. Tuy nhiên, xe Trung Quốc lại có giá tính lệ phí trước bạ thấp. Chẳn hạn như mẫu Zotye Z8 có giá tính lệ phí trước bạ là 312 triệu đồng. Vì vậy, số tiền nộp số tiền lệ phí trước bạ, khách hàng bỏ ra khá thấp.
Rộng cửa nhập, ô tô Tàu giá rẻ 'rề' vẫn bán ế suốt 10 năm
Việc nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc từ nay trở đi sẽ thông thoáng hơn rất nhiều.


Theo DN này, việc nhập khẩu ô tô Trung Quốc đã tạm ngừng từ tháng 9/2019 đến nay. Thời gian qua vẫn có khách hỏi mua xe Trung Quốc nhưng không có để bán. Để cạnh tranh với ô tô trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ, nhà nhập khẩu cho biết sẽ tính toán để hỗ trợ khách mua xe 50% lệ phí trước bạ.
Ngoài 2 mẫu xe trên, một số mẫu khác đã được nhập về thăm dò thị trường, đó là SUV cỡ trung Brilliance V7 có giá bán 700 triệu đồng, hay mẫu BAIC X55 có giá bán 548 triệu đồng, đã bao gồm thuế và lệ phí trước bạ.


Chật vật giành khách

Mặc dù có thiết kế khá đẹp mắt, nhờ sao chép từ những mẫu xe của châu Âu, kết hợp với nhiều trang bị hiện đại, nhưng việc thuyết phục khách hàng Việt Nam tin tưởng vào ô tô “Made in China” vẫn chưa đem lại kết quả mong muốn.

Thông thường đánh giá độ bền một chiếc xe, cần thời gian sử dụng đến 5 năm, nhưng những mẫu xe Trung Quốc nhập khẩu nói trên có mặt trên thị trường Việt Nam chưa đủ thời gian để kiểm chứng chất lượng. Đến nay, đa số người tiêu dùng Việt Nam vẫn sẵn sàng chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng, thương hiệu Nhật, Mỹ, Hàn,... chứ không muốn mua “xe Tàu” dù mới, nhiều công nghệ, lại rẻ và đẹp.
Rộng cửa nhập, ô tô Tàu giá rẻ 'rề' vẫn bán ế suốt 10 năm
Kinh doanh xe Trung Quốc vẫn không hề dễ dàng.
Tuy nhiên, ô tô Trung Quốc cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Những chiếc Zotye Z8 hay BAIC Q7, không còn là “hàng hiếm” mỗi khi ra đường khiến mọi người tò mò. Đây đã là nỗ lực lớn của các DN phân phối xe Trung Quốc.

Thời gian qua, mỗi khi có mẫu mới nhập về Việt Nam ít nhiều đều gây được sự chú ý từ người tiêu dùng. Tâm lý khách hàng cũng đang thay đổi. Nếu trước kia, khách đến mua xe còn đắn đo mãi, thậm chí đặt cọc rồi lại xin rút, do bị bạn bè và gia đình chê bai, thì bây giờ đã khác, khi quyết định là mua, không phân vân như trước nữa, đại diện DN phân phối xe Trung Quốc cho biết.
 

2009_

Member
Bỏ ra từng đấy tiền mà còn rước ô tô Tàu nữa thì éo ai mua là đúng rồi. Cả mấy thằng Tàu nô trên này có tiền nó cũng mua toy chứ éo mua mấy hãng tàu :sweat:
không có mà mua ấy chứ ngồi mà chê :rolleyes:
 

Sonyk

Senior Member
Xe Tàu thua về nhiều cái, đặc biệt là chế độ hậu mãi. Giờ bỏ tiền trăm triệu ra mua con xe mà hư hỏng bảo trì 3 năm nữa không biết hãng nó chạy khỏi Việt Nam chưa thì cũng ghê răng :confuse:
 

qkhanhpro

Đã tốn tiền
Xe máy ô tô thì tàu thua
Điện thoại thì có thể coi là có thắng lợi

Tại sao nhỉ
 

dasklney

Đã tốn tiền
Tôi đợi con Geely Icon về mua thử đi coi sao, dù sao cũng che được nắng mưa.
 

beerdz92

Senior Member
Vừa rồi t đi rửa xe thì đi ngang qua 1 hội off xe tàu z8 .. 1 hàng dài hơn 15 chiếc bên hoà xuân đà nẵng :beat_brick: off đông phết zz ko biết các tp khác có đông xe z8 ko chứ mình gặp ở ngoài khá nhiều

via theNEXTvoz for iPhone
 

rihamei

Senior Member
Đi mấy con này dân chuyên xe nó cười vô mặt :misdoubt:
Thà mua vinh phát bị mang tiếng yêu nước còn đỡ hơn
 

submarine

Đã tốn tiền
Xe máy ô tô thì tàu thua
Điện thoại thì có thể coi là có thắng lợi

Tại sao nhỉ
Vì tiền chứ sao nữa, vì đt với xe máy cũng chỉ vài chục triệu. Oto thì tiền mấy trăm rồi, số tiền đó không phải ai cũng mạo hiểm để lựa chọn xe tàu. Chưa kể tâm lý đi oto tàu cũng ảnh hưởng khá lớn

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top