Rong và mít Quảng Trị, lạ mà ngon

Core i2

Member
Món ngon đâu cũng có, tùy thuộc khẩu vị từng người. Lạ thì dễ thống nhất, vì không giống ai hoặc chưa đâu có. Quảng Trị có nhiều món đặc sản dân dã, vừa lạ vừa ngon.


Rong biển có hàm lượng can-xi gấp 3 lần sữa bò, vitamin B2 gấp 4 lần trứng gà. Đặc biệt nhất là rong nho, loài tảo biển cao cấp mà người Anh gọi là "trứng cá xanh", người Nhật gọi là "nho biển".
Rong và mít Quảng Trị, lạ mà ngon - Ảnh 1.

Rong nho mọc từng cụm ở Cồn Cỏ
Rong và mít Quảng Trị, lạ mà ngon - Ảnh 2.

Bánh rong nho
Rong nho lâu nay chỉ thấy bán trong mấy nhà hàng sang trọng hay các siêu thị ở các đô thị lớn với giá khá đắt. Ra thăm huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) mới biết loại thực phẩm cao cấp này mọc tự nhiên, thành thảm, xanh mọng, bám đầy các bãi đá, vốc một nắm là cả ký. Ở Cồn Cỏ, hái rong nho rồi tha hồ ăn sống, làm gỏi và biến tấu thành hàng trăm món ngon bổ dưỡng. Rong nho tươi vừa hái về từ biển có vị lạ, ngon gấp mấy lần loại đóng hộp, giữ lạnh bán trong siêu thị hay nhà hàng.
Bên cạnh rong nho, ở Cồn Cỏ cũng có nhiều loại rong biển. Ngoài các món ăn đại trà, dân Quảng Trị chế biến rong biển thành bánh, thạch (sương sa). Đến Cồn Cỏ, bữa ăn nào cũng vậy, rong nho làm gỏi sẽ khai vị, bánh rong biển tráng miệng.
Rong và mít Quảng Trị, lạ mà ngon - Ảnh 3.

Gỏi rong nho
Mít thì không lạ, có mặt khắp mọi miền đất nước. Dân Việt mình có thể chế biến mít thành hàng chục món ngon. Riêng dân Quảng Trị có món mít luộc chấm mắm nêm, nước mắm mè hay đậu phộng, dân dã mà ăn rất đã! Món mít này nghe đơn giản, dễ làm nhưng phải khéo, từ việc chọn trái, sơ chế đến làm nước chấm gia truyền. Trái mít được chọn phải là loại mít dai thuần Việt, chưa "dậy thì", hạt mềm. Thoa dầu ăn vào dao và tay chống dính mủ. Mít xắt miếng nhỏ thả vào nước để nhả hết mủ và không thâm.
Rong và mít Quảng Trị, lạ mà ngon - Ảnh 4.

Mít thấu
Rong và mít Quảng Trị, lạ mà ngon - Ảnh 5.

Mít chấm mắm nêm

Mít ngon nhất là luộc bếp than. Luộc chưa chín đủ mít sẽ sần, cứng, còn mủ, không thơm, có vị chát nhưng nếu luộc chín quá thì mít mềm, nhão, làm mất độ ngọt và giòn thanh. Nước chấm, tùy tay nghề và khẩu vị từng nhà, chế biến từ các loại mắm với các loại gia vị hoặc nước mắm pha với mè hay đậu phộng. Khi ăn có thể kèm thêm chút rau thơm tùy thích.
Mít thấu cầu kỳ hơn với mít non, da heo, miến dong, mì sợi, đậu phộng, rau sống, đậu hũ, trứng…

Xem tiếp...
https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/rong-va-mit-quang-tri-la-ma-ngon-20200820211820884.htm
 

daemon1991

Đã tốn tiền
Món rong nho lần đầu hơi khó ăn mà ăn quen ngon phết. Thi thoảng lại mua về chấm mayone trộn tương ớt+ mù tạt
 
Rong nho ngon tuyệt.

Ăn mát mà giòn tan, ngại tanh thì trộn cùng với xoài thái sợi, thêm tiêu hạt và ớt tươi, cùng với vừng, 1 chút dấm táo, phô mai, để lạnh ăn ngon lạ lùng luôn :beauty: :beauty: :beauty:
 

WENBIE

Member
Rong nho chắc sắp hot hơn diệp lục collagen nhỉ ? đâu cũng thấy các mẹ bỉm sữa khen tới tấp rồi ăn vô tội vạ với mục đích giảm cân heo thì
 

Core i2

Member
Gốc Quảng Trị đây lày mê nhất món cháu bột hợ hợ hợ hợ
2016 vè Sg ghé quán ổ Phạm Văn Hai quất liền 2 tô cháo cá lóc vạt giu7o72bng
Tạch già qua khu K300 ăn bánh canh cá lóc thì đúng chuẩn:sleep:
 

Holystar

Member
Rong nho chắc sắp hot hơn diệp lục collagen nhỉ ? đâu cũng thấy các mẹ bỉm sữa khen tới tấp rồi ăn vô tội vạ với mục đích giảm cân heo thì
Đắt vãi nồi luôn, 180-280k/ký đắt hơn cả thịt, mà món này nước là chính ah. Ăn thử cho biết chứ nhạt nhẽo quá, vị ko có gì đặc biệt toàn phải chấm.
 
Top