'Rừng' keo làm tăng nguy cơ sạt lở

daltons

Senior Member

TTO - Trong 250.000ha rừng trồng tại Quảng Ngãi có đến 190.000ha bị bão số 9 cày nát. Trong 190.000ha rừng này, đa số là cây keo.​


Rừng keo làm tăng nguy cơ sạt lở - Ảnh 1.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, có 190.000ha rừng (phần lớn là cây keo) của tỉnh này bị thiệt hại - Ảnh: T.M.
Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết không chỉ cây keo dễ ngã đổ khiến người dân điêu đứng mà qua những vụ sạt lở dọc miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi, thực trạng cây keo không giúp việc chống sạt lở, thậm chí còn gây tác động xấu đến những triền đồi.

"Trong đợt bão lũ này, tôi liên tục đi kiểm tra nhiều khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi, nhiều điểm sạt lở cây keo bị vùi trong đất. Bộ rễ của cây keo quá nông, thời gian trồng lại ngắn nên không bám vào đất, do đó chẳng giúp ích gì trong việc ổn định lòng đất. Thực trạng thì thấy rõ, nhưng tỉnh chưa có phương án và loại cây thay thế", ông Minh nói.
Người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi cũng thừa nhận cây keo không thể phủ xanh rừng. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy núi đồi xanh ngút ngàn. Nhưng thực tế thảm thực vật dưới tán cây keo gần như không còn. Nước mưa ngấm thẳng vào lòng đất và không có thời gian thẩm thấu.

Cây keo còn gia tăng sức nặng cho các triền đồi, vô hình trở thành gánh nặng cho các triền núi, tăng nguy cơ sạt lở.
"Cây keo nói riêng và các cây công nghiệp khác chẳng giúp ích gì trong việc bảo vệ triền đồi. Tôi nghĩ các bộ ngành cần nghiên cứu, phục hồi những cây bản địa. Hiện tại ở Quảng Ngãi có cây quế. Tuy nhiên, trận bão cũng cho thấy cây quế không đủ sức chống lại bão gió", ông Minh nói thêm.

Không thể coi đồi keo là rừng!
GS.TS BẢO HUY (chuyên gia tư vấn độc lập quản lý tài nguyên và môi trường) chia sẻ với Tuổi Trẻ:
Cây keo có một đặc tính rất nổi trội đó là phát triển nhanh, dễ thích nghi với nhiều loại đất, đặc biệt là đất đồi núi cằn cỗi, đất cát. Loài cây này được trồng ồ ạt chỉ với lý do duy nhất: thích ứng tốt và nhanh cho thu hoạch, năng suất hơn các loại cây trồng khác trên cùng địa hình thổ nhưỡng.
.................................................
https://tuoitre.vn/rung-keo-lam-tang-nguy-co-sat-lo-20201108082556409.htm

Rừng tự nhiên bị phá vì bọn keo này mới nhiều nè, thủy điện là muỗi.
 

daltons

Senior Member

Giật mình, thấy sợ cây keo!​

08/11/2020 10:31 GMT+7
85Lưu


TTO - Khi đang phải hứng chịu thiệt hại do nhiều vụ lở đất, sập làng, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ không tiếp tục ưu tiên trồng rừng keo nữa mà tính chuyện phục hồi rừng nhiệt đới gỗ lớn.​

Giật mình, thấy sợ cây keo! - Ảnh 1.

Qua đợt bão lũ vừa rồi, nhiều địa phương nhận ra những nơi trồng cây keo đồi núi dễ bị sạt lở do rễ keo cạn nên không giữ được đất - Ảnh: T.B.D.
Phát biểu trước Quốc hội ngày 5-11, bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết với 4,3 triệu hecta rừng trồng, tới đây thay bằng cơ cấu cây rừng lâu năm, kết hợp với nhóm cây bản địa. Chiến lược phát triển rừng 2021 - 2030 sẽ cố gắng để có rừng ngày càng chất lượng.
Thực tế hậu quả của bão lũ vừa qua và sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, nhìn lại quá trình trồng rừng và tìm giải pháp thích ứng là điều mà một số địa phương đã nhìn ra.
"Đợt mưa lũ vừa qua, một số bà con trồng keo họ nói thật với tôi rằng thực ra rừng keo có hiệu quả kinh tế nhưng không lâu dài. Cây keo không giữ được đất mà ngược lại nơi trồng keo đồi núi lại có nguy cơ sạt lở hơn vì rễ keo cạn, khi cây bị đốn bỏ thì rễ thối mục và tạo ra các ống thông đưa nước từ bề mặt xuống lòng đất, rất dễ gây ra sạt lở" - ông Phan Việt Cường, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nói với Tuổi Trẻ.
Giật mình, thấy sợ cây keo! - Ảnh 2.
Sau khi khai thác cây keo, cánh rừng keo ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) trở thành đồi trọc - Ảnh: B.D.
Rừng keo hết thời?
Nhiều ngày sau cơn bão số 9 quét qua, đi về các huyện miền núi của Quảng Nam như Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc, Nam - Bắc Trà My... cảnh tượng dễ thấy nhất là những rừng keo bạt ngàn ngã đổ sát sạt.
Keo đang trong giai đoạn trưởng thành, thân to bằng bắp tay chưa thể khai thác được bị gió quật và gãy cụp giữa thân, ngã đổ chồng lên nhau.
Trưa 2-11, khoảng chục hộ dân ở thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc) tập trung đứng bên tuyến đường dẫn từ huyện Đại Lộc lên huyện Đông Giang để nhặt lại những cây keo vừa gãy đổ.
Khác với những vụ keo khác, người dân ở đây gom keo trong cảnh thẫn thờ vì lượng cây đổ quá lớn, khi chưa đến đúng thời điểm thu hoạch.
"5ha keo ở đây tôi vay ngân hàng rồi mua lại của người khác với giá 350 triệu đồng, keo được 4 năm tuổi rồi và vài năm nữa sẽ cắt nhưng bão quét đổ tới 90%. Bỏ thì tiếc của mà gom thì chẳng được bao nhiêu nên tôi mướn người ra vớt vát, được chừng nào hay chừng đó" - bà Nguyễn Thị Phương, chủ rừng ở xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, nói.
Những quả đồi nằm dọc đường liên huyện trước đây từng là rừng dày, nhưng giờ đây tất cả là màu xanh sẫm. Đâu đâu cũng là keo. Keo mọc lên chiếm kín không gian, nằm sát rạt dưới mép suối, không một loài cây gì có thể cạnh tranh để bám vào đất được.
Người dân ở xã Đại Hưng cho biết khi thấy cây keo đem lại hiệu quả kinh tế, người dân đổ xô gom đất rồi phát dọn để trồng, hộ ít thì vài hecta, hộ nhiều thì cả vài chục hecta.
Bà Trần Thị Thảo, một hộ dân ở xã này có hơn 10ha keo nằm giáp ranh giữa xã Kà Dăng (huyện Đông Giang) với ranh giới huyện Đại Lộc, cho biết trồng keo sau khoảng 6-7 năm mỗi hecta sẽ bán được 60-80 triệu đồng nếu tự thu hoạch; còn nếu bán "quạ" (bán rừng cho thương lái) thì cầm tiền tươi khoảng 40 triệu đồng. Nhưng sau bão số 9 này, rẫy keo của bà hư hại gần hết, thất thu nặng nề.
Tình cảnh thảm thương cũng diễn ra ở các rừng keo dẫn từ huyện Thăng Bình lên huyện Nam Giang.
Ông Nguyễn Đăng Chương - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nam Giang - nói bà con ở huyện đang trồng 6.000ha cây sản xuất, đa số là keo lai. Chủ một rừng keo có tổng diện tích 30ha nằm ở xã Cà Dy tính toán sau 7 năm, 30ha keo của ông có thể thu lại trên 2 tỉ đồng.

Vì hiệu quả kinh tế là thấy được nên dân không ngại gom đất trồng keo, cây keo cũng chính là một phần của rất nhiều nguyên nhân như tranh chấp đất đai, phá rừng tự nhiên...
Giật mình, thấy sợ cây keo! - Ảnh 3.
Cây keo trồng đưa vào nhà máy làm dăm gỗ ở M’đrắk, Đắk Lắk - Ảnh: V.TIẾP
Sẽ cấp gạo để dân bỏ keo, trồng rừng lâu năm
Nếu như năm 2014, Quảng Nam chỉ có khoảng 20.000ha keo thì tới nay, con số này đã lên tới trên 90.000ha, tạo ra cảm giác keo là cây độc tôn được rải thảm từ đồng bằng ven biển lên tới tận miền núi. Vì địa hình đồi núi và cát bỏng dày đặc, khi tìm hướng thoát nghèo cho bà con, tỉnh Quảng Nam như tìm thấy được "lá bùa" với cây keo.
Cho tới giờ, keo vẫn được nằm trong các báo cáo kinh tế - xã hội của địa phương, là cây lan tỏa và thoát nghèo. Nhưng có một sự thật rất cay đắng với loài cây này mà chỉ khi thiên tai ập đến, nhiều lãnh đạo và cả người dân mới giật mình: keo có kinh tế trước mắt, nhưng không giữ được đất, không đóng góp nhiều cho môi trường.
Tại buổi làm việc với UBND huyện Nam Giang sau những thiệt hại của bão số 9, ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - phổ biến rằng phát triển cây keo là tốt để cải thiện đời sống bà con vùng cao.
Nhưng chủ trương này sắp tới sẽ dịch chuyển qua một hướng khác căn cơ hơn: keo là bước đệm để chuyển lên dần những cánh rừng gỗ lớn, thật sự mang lại cả kinh tế lẫn môi trường nhiều hơn.
"Thiên tai và lũ lụt vừa qua rất khủng khiếp và chúng ta càng thấy rõ vai trò của rừng tự nhiên. Thời gian tới đây đề nghị lãnh đạo huyện tuyên truyền, phổ biến cho bà con để tham gia trồng rừng gỗ lớn, trồng trên quy mô rộng. Tỉnh sẽ cấp gạo cứu đói, hỗ trợ bà con trong thời gian chờ rừng tới tuổi khai thác" - ông Bửu nói.
Ngày 3-11, khi vừa trở về từ hiện trường các vụ sạt lở đất, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cũng nói rằng có nhiều điều đáng để suy nghĩ và rút kinh nghiệm từ thiên tai dồn dập vừa qua.
Ngoài việc giúp dân sống chung với thiên tai, theo ông Cường, cần phải sớm điều chỉnh và nhìn nhận lại chiến lược phát triển kinh tế vùng nông thôn, miền núi, không khuyến khích trồng cây keo nữa mà tập trung dài hơi cho chuyện trồng rừng gỗ lớn.
"Tôi đi xuống dân, đặc biệt là ở hai bên các tuyến đường, nơi rất nhiều rừng keo nằm dày đặc nhưng sạt lở và sập núi rất nhiều. Rất kỳ lạ là đều trên đồi được trồng keo.
Hỏi thì bà con bảo rằng rừng keo không có khả năng giữ đất, chống xói mòn mà thậm chí ngược lại: rễ keo cạn, khi cây thu hoạch xong thì rễ khô mục và tạo ra những ống dẫn nước vào lòng đất, giúp núi đồi vô nước nhiều hơn và tăng nguy cơ sạt núi" - ông Cường nói.
Giật mình, thấy sợ cây keo! - Ảnh 4.
Nguồn: Tổng cục Lâm nghiệp - Đồ họa: N.KH.
 

DOI_NO_THUE

Senior Member
Cây lâm nghiệp, trồng để khai thác ngắn hạn đạt hiệu quả kinh tế cao chứ có phải gỗ tạp tự nhiên đâu. Đm lũ iq cao đổ thừa là giỏi
 

MrDesign

Senior Member
Các loại cây bụi thấp thuộc rừng nguyên sinh hoặc tái sinh mới giữ đất chứ
 

nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ không tiếp tục ưu tiên trồng rừng keo nữa mà tính chuyện phục hồi rừng nhiệt đới gỗ lớn.

___________________________
2 tháng nữa lại đâu vào đấy, ko trồng keo, thì cao su, cafe, tiêu điều... cây gì kẹ mẹ nó miễn là cây CN có thu nhập
 
Last edited:
Thế dân trên núi làm gì để sống hả anh, đất canh tác nông nghiệp k được, hay là vào núi đào vàng khai khoáng :go::go:

via theNEXTvoz for iPhone
tooc nó bám rừng nhờ... rừng.
Giờ cấm không cho trồng cây công nghiệp, ko cho khai thác gỗ rừng trong vòng mấy chục năm nó kéo đi khắp nơi khác phá rừng lại thấy cảnh

Giờ mấy a H Mông vô tây nguyên sống kiểu rừng rú chánh quyền chắp tay lạy ko dám làm gì
 

iporn7s

Senior Member
chỗ t trồng dàn keo nó chết sạch r. vừa chặt bỏ hết k sợ nó đổ
 

magictk1

Senior Member
tooc nó bám rừng nhờ... rừng.
Giờ cấm không cho trồng cây công nghiệp, ko cho khai thác gỗ rừng trong vòng mấy chục năm nó kéo đi khắp nơi khác phá rừng lại thấy cảnh

Giờ mấy a H Mông vô tây nguyên sống kiểu rừng rú chánh quyền chắp tay lạy ko dám làm gì
Giờ không cho dân trồng keo làm kinh tế, thì nó lại phá rừng, khai thác tài nguyên, 1 vòng luẩn quẩn thôi :)

via theNEXTvoz for iPhone
 

skssvtn8x

Đã tốn tiền
Keo này ko phải loại có gai ăn trái hả các thím?
Keo này trồng lấy gỗ. Tầm 5-7 năm là thu hoạch đc fen. Gỗ làm giấy.

núi thì cây này hợp lý rồi. Còn bắt trồng rừng lâu năm thì bà con bẫy chim sống qua ngày à.
 

koolthegang

Senior Member
Keo này trồng lấy gỗ. Tầm 5-7 năm là thu hoạch đc fen. Gỗ làm giấy.

núi thì cây này hợp lý rồi. Còn bắt trồng rừng lâu năm thì bà con bẫy chim sống qua ngày à.
Nhưng tình hình 4 năm bão vào 1 lần cũng húp cám.
 
Top