Rừng tự nhiên Đắk Lắk lại bị 'xẻ thịt' dịp tết

Status
Not open for further replies.

threeline

Senior Member
Những ngày sau tết, nhận được thông tin của người dân về việc rừng tự nhiên ở huyện Ea H’ leo (Đắk Lắk) bị đốn hạ, trong vai người bẫy chuột, chúng tôi đã tiếp cận hiện trường. Băng qua những con dốc dựng đứng, những con đường hang hốc lởm chởm đá rừng và dấu xe cày, chúng tôi đến được khu vực có vị trí lô 15, khoảnh 3, tiểu khu 64 (huyện Ea H’leo).
Rừng tự nhiên Đắk Lắk lại bị 'xẻ thịt' dịp tết - ảnh 1

Nhiều cây lớn bị đốn hạ ở Ea H’leo. Ảnh: H.TRƯỜNG​

Rừng tự nhiên bị tàn phá

Đập vào mắt chúng tôi là hàng loạt cây gỗ có đường kính 80-100 cm bị cưa hạ, nhiều cây gỗ lớn bị cưa ngang thân còn bỏ ngổn ngang ở hiện trường.

Đáng chú ý, ngay tại khu rừng bị phá có biển cấm phá rừng được gắn lên cây, tuy nhiên ngay cả thân cây được đặt biển cảnh báo cũng bị cưa hạ.

“Việc phá rừng có thể đã diễn ra một thời gian, nhiều diện tích rừng bị cưa hạ. Đường đi từ ngoài làng vào đây cũng mất vài giờ nhưng không hiểu sao lâm tặc không bị phát hiện” - một người dân cho hay.

Đi vào sâu hơn, chúng tôi phát hiện gốc cây lớn mới bị cưa hạ, mủ cây còn tứa ra. Nhiều thân cây bị cắt lỡ dở, ngã xuống dọc khu vực chúng tôi đi qua. Tiến sâu vào lõi rừng, chúng tôi phát hiện thân cây gần hai người ôm cũng bị đốn hạ, phần gốc trơ lại vết cưa còn mới.

Theo những đường mòn vào rừng là hàng loạt cây rừng lớn bị đốn hạ, một số cây có đường kính 60-100 cm.

Không những khu vực nói trên bị tàn phá, khi chúng tôi tiếp cận khu rừng thuộc lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 68 (địa phận xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) cũng phát hiện hàng loạt cây rừng bị đốn hạ, nhiều vết cắt còn mới trên thân cây. Xung quanh khu vực này còn có nhiều cây có đường kính khá lớn bị cưa ngang thân.

Rừng tự nhiên Đắk Lắk lại bị 'xẻ thịt' dịp tết - ảnh 2Rừng tự nhiên Đắk Lắk lại bị 'xẻ thịt' dịp tết - ảnh 3

Nhiều cây lớn bị đốn hạ ở Ea H’leo. Ảnh: H.TRƯỜNG​

Chủ rừng và kiểm lâm nói gì?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Công ty TNHH HTV LN Ea H’leo, đơn vị chủ rừng, cho biết để xảy ra vụ phá rừng nói trên là có trách nhiệm thuộc công ty. “Dù là nguyên nhân gì thì phía công ty cũng có trách nhiệm trong việc này. Chúng tôi đi tuần tra, kiểm tra rừng thường xuyên nhưng ngày mùng 4 tết thì phát hiện khu vực nói trên bị tàn phá” - ông Hùng thông tin.
Link https://plo.vn/thoi-su/rung-tu-nhien-dak-lak-lai-bi-xe-thit-dip-tet-968794.html
Keyword "Đắk Lắk + phá rừng" có tới hơn 1.2 triệu kết quả trên google
Báo chí viết bài liên tục nhưng tình hình chả khác gì nạn đinh tặc:baffle:
 

s2.heartbreak

Senior Member
Vẫn còn rừng có gỗ lớn để mà phá sao?. Tấm hình này chắc đường kinh thân gỗ hơn 1 gang tay xíu, khoảng 30-35cm mà bọn nó vẫn chặt.

Đm đúng là tận diệt mà. :mad:
1614135399274.png
 
Status
Not open for further replies.
Top