thảo luận Rượu vang và các vấn đề xung quanh

Hi bác,
Hiện em tính kiếm chai vang ngot tầm 15 độ, budget tầm 500k thì có dòng nào ổn ổn nhỉ ?
Kiểu chill chill với gấu, nhắm với xúc xích
 
Hi bác,
Hiện em tính kiếm chai vang ngot tầm 15 độ, budget tầm 500k thì có dòng nào ổn ổn nhỉ ?
Kiểu chill chill với gấu, nhắm với xúc xích
Vang ngọt thì độ cồn thường k cao. Nếu muốn bác ngó qua vang cường hoá (fortified wine). Cái này thì hơi khó thẩm vì dù ngọt nhưng nó lại đậm và rất rắc rối.
Nếu chill vs gấu, nhắm xúc xích e khuyên thím kiếm 1 chai Sparkling wine như Cava, Prosecco sẽ dễ uống cho ny hơn.
Còn nếu bác vẫn muốn "ngọt và 15 độ", bác ngó qua mấy chai Primitivo, Negroamaro của Ý hoặc Zinfandel của Mỹ. Thực ra những chai này k " ngọt", nó sẽ là mùi quả chín, quả nấu nhiều dẫn đến cảm giác nó ngọt. :D
1 vài chai e recommend: Neprica (Primitivo), F (Negroamaro) :D
 
Sang Thu thì uống gì? Giới thiệu vs anh em 1 chai trắng đến từ Sicily, Italia của nhà làm rượu Donnafugata nổi tiếng vs những bức tranh vẽ Nghìn lẻ một đêm trên thân chai.
Giống nho: Muscat of Alexandria (Zibibbo)
Vùng: Zibibbo, Sicily, Italia
Tasting note: màu vàng chanh (lemon); thơm mùi vải, chanh vàng và một chút vỏ chanh, như một đoá hoa trắng sau mưa vậy; vị chua nhẹ và rất dày (rich) ấm ấm như quả xứ nhiệt đới (vải), hậu vị trung bình, có 1 chút mineral; độ cồn vừa phải.
Ăn cùng với: các món cá nhiều dầu (cá hồi, cá thu) hoặc các món hải sản nấu kem và dĩ nhiên chilling dưới tiết trời thu Hà Nội vs 1 chút phô mai, thịt nguội Ý.
Chúc anh em ngon miệng :D

Edit: Thêm ảnh
20203bd4743b-5d69-4f8b-88fe-66cbebf19a0a.jpg
 
Vang ngọt thì độ cồn thường k cao. Nếu muốn bác ngó qua vang cường hoá (fortified wine). Cái này thì hơi khó thẩm vì dù ngọt nhưng nó lại đậm và rất rắc rối.
Nếu chill vs gấu, nhắm xúc xích e khuyên thím kiếm 1 chai Sparkling wine như Cava, Prosecco sẽ dễ uống cho ny hơn.
Còn nếu bác vẫn muốn "ngọt và 15 độ", bác ngó qua mấy chai Primitivo, Negroamaro của Ý hoặc Zinfandel của Mỹ. Thực ra những chai này k " ngọt", nó sẽ là mùi quả chín, quả nấu nhiều dẫn đến cảm giác nó ngọt. :D
1 vài chai e recommend: Neprica (Primitivo), F (Negroamaro) :D
chuẩn mấy chai này dễ uống, uống hơi bị tốn :)))) , nam nữ uống đều ok
cơ mà kinh tế anh em ở đây đa phần chắc cũng chưa dư dả để mà đả các chai đắt tiền
những chai trung bình 600-700 thì nhà hàng bán ra cũng 1t2-1t5 rồi , lâu lâu đi chill thì ok
bọn em hay khởi động mấy chai Nam Phi vs Argentina , mấy chai cuối mới tăng độ dần

ak thím đã từng uống chai này chưa ạ
Uno 1 Primitivo di Manduria Riserva
tầm 600 em thấy uống ok lắm
 
Last edited:
chuẩn mấy chai này dễ uống, uống hơi bị tốn :)))) , nam nữ uống đều ok
cơ mà kinh tế anh em ở đây đa phần chắc cũng chưa dư dả để mà đả các chai đắt tiền
những chai trung bình 600-700 thì nhà hàng bán ra cũng 1t2-1t5 rồi , lâu lâu đi chill thì ok
bọn em hay khởi động mấy chai Nam Phi vs Argentina , mấy chai cuối mới tăng độ dần

ak thím đã từng uống chai này chưa ạ
Uno 1 Primitivo di Manduria Riserva
tầm 600 em thấy uống ok lắm
Mình uống r nhé. Nó đặc trưng giống Primitivo thím ạ :D. Uống này vs thịt bò ok phết :D. Nam Phi anh em tìm cảm giác lạ Pinotage hoặc Cabernet Sauvignon nhé. Rượu ở đó khá hay đó, giá cũng mềm. :D
 
@angry_cock: Ngoài Hà Nội mấy loại fence giới thiệu thì mua vang ở đâu chuẩn nhỉ
The Warehouse, Red Apron/Cellier d'Asie, T.K., Đa Lộc, Thiên Linh, Vinifera (bar Cork and Bottle ở Quảng An rất chill)
Nếu thím thích e có thể lấy giá tốt ở mấy chỗ này cho nhé. E k làm việc ở bất cứ chỗ nào trên này nhưng có quan hệ nhé :D
 
Vang ngọt thì độ cồn thường k cao. Nếu muốn bác ngó qua vang cường hoá (fortified wine). Cái này thì hơi khó thẩm vì dù ngọt nhưng nó lại đậm và rất rắc rối.
Nếu chill vs gấu, nhắm xúc xích e khuyên thím kiếm 1 chai Sparkling wine như Cava, Prosecco sẽ dễ uống cho ny hơn.
Còn nếu bác vẫn muốn "ngọt và 15 độ", bác ngó qua mấy chai Primitivo, Negroamaro của Ý hoặc Zinfandel của Mỹ. Thực ra những chai này k " ngọt", nó sẽ là mùi quả chín, quả nấu nhiều dẫn đến cảm giác nó ngọt. :D
1 vài chai e recommend: Neprica (Primitivo), F (Negroamaro) :D
Cảm ơn bác đã chỉ dẫn, với lại đi trong Nam Sài Gòn thì có chỗ nào bán chuẩn nhỉ, với có cách nào đọc được vang nào ngọt, vang nào chát không ạ ? Hôm trước em đi vào siêu thị Mega Market mà cứ như lạc vào mê hồn trận, không biết loại nào với loại nào :'(
 
Cảm ơn bác đã chỉ dẫn, với lại đi trong Nam Sài Gòn thì có chỗ nào bán chuẩn nhỉ, với có cách nào đọc được vang nào ngọt, vang nào chát không ạ ? Hôm trước em đi vào siêu thị Mega Market mà cứ như lạc vào mê hồn trận, không biết loại nào với loại nào :'(
Trong đó rượu còn dễ tìm hơn ngoài này thím. Warehouse, Red Apron, Đa Lộc, Vinifera nhiều lắm thím. Thím cứ qua các ẻm sẽ tư vấn nhiệt tình. Bác cứ hỏi là anh mua 1 két 6-12 chai thì giá tốt nhất là bn xong nó sẽ nói. Mua ở các NCC sẽ đc tư vấn kĩ càng -> hợp gu hơn :D
 
Trong đó rượu còn dễ tìm hơn ngoài này thím. Warehouse, Red Apron, Đa Lộc, Vinifera nhiều lắm thím. Thím cứ qua các ẻm sẽ tư vấn nhiệt tình. Bác cứ hỏi là anh mua 1 két 6-12 chai thì giá tốt nhất là bn xong nó sẽ nói. Mua ở các NCC sẽ đc tư vấn kĩ càng -> hợp gu hơn :D
Hự qua đó báo mình mua 1 chai để chill chắc bị dòm bằng ánh mắt viên đạn mất, bê mỡ chạy ko kịp :D
 
2. Một vài giống nho cơ bản, phổ biến
Mục này mình dựa khá nhiều trên giáo trình WSET level 2 kèm vs kinh nghiệm bản thân nhé.
a. Cabernet Sauvignon
  • Tính chất: nho đỏ, quả nhỏ, vỏ dày; cho ra rượu vang full-bodied, độ cồn trung bình đến cao, màu vang đậm, độ chát trung bình đến cao, rất thích hợp cho pha trộn (blend) đặc biệt với vang Bordeaux
  • Khí hậu thích hợp: trung bình đến ấm
  • Các vùng trồng ta có thể tìm rượu để thử:
+ Bordeaux: khí hậu trung bình (moderate), gần biển; rượu medium-full bodied, độ chát và độ chua cao, độ cồn trung bình; mùi vị phần lớn là các loại quả đen như black currant (quả lý chua đen), cherry, dâu đen; ngoài ra còn có mùi hăng hăng như ớt chuông xanh ở những chai thành trưởng (aged); ở những chai thành trưởng còn có những tính chất của thùng gỗ sồi như mùi thuốc lá, mùi gỗ thông, vanilla hay cà phê, sô cô la...
*Nói về Bordeaux thì chắc chắn sẽ chỉ có những chai blend và để nói về Bordeaux sẽ cần 1 cuốn sách :go:. Mình sẽ chia sẻ thêm nếu các thím hứng thú vì thực sự trình độ hiểu biết về những vùng trồng nổi tiếng như này còn vô cùng hạn hẹp, mọi thứ đến từ kinh nghiệm bản thân là chính :D
  • Chile: khí hậu trung bình có ảnh hưởng bởi dãy Andes và biển Thái Bình Dương; rượu phần lớn là full-bodied, độ cồn cao, màu thẫm đậm, độ chát cao và tròn đều; mùi vị tương tự như nhiều nơi khác, nổi bật là quả lý chua đen, quả đen, các mùi gia vị ngọt (cam thảo, đinh hương, quế,...) và mùi cà phê nếu được ủ trong thùng gỗ sồi.
  • Mỹ: khí hậu trung bình đến ấm; rượu full-bodied, độ cồn cao, độ chát cao; hương vị rượu chủ yếu vẫn là blackcurrant nhưng ấm hơn, ngọt và chín hơn các vùng khác; đặc biệt khi được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ cho ra nhiều hương vị ngọt hơn như vanilla, gỗ cedar, mùi dừa nhẹ
  • Úc: khí hậu trung bình; rượu full-bodied; độ cồn cao; ở vùng Coonwarra rượu sẽ có mùi bạc hà khá dễ nhận biết (theo mình nhớ là vì có nhà máy sản xuất kẹo hay j đó liên quan đến bạc hà ở vùng trồng :D); ở Margaret River thì tương tự như Bordeaux, rượu sẽ có hương vị quả lý chua đen chín, và chút mùi rau (herb) như ớt chuông
  • Nam Phi: khí hậu trung bình đến ấm; rượu có độ cồn cao, độ chát và chua cao, độ chát cao; tương tự như Úc về mặt hương vị nhưng có xu hướng blend theo kiểu Bordeaux với Merlot
 
À ok chia sẻ chút nhé.
Gu của mình là Pinot Noir của Pháp, đặc biệt là Burgundy. Cá nhân mình thích hương vị nhẹ nhàng, mùi hoa quả đỏ tươi (dâu tây, cherry, raspberry) và độ chát thấp. Hơn nữa Burgundy màu đẹp, chai đẹp và ít được đón nhận tại VN vì nó nhẹ quá nên mình có thể kiếm được những chai Burgundy giá tốt (k nhất thiết là rẻ), chất lượng ổn định. Chai vang yêu thích của mình là Louis Jadot Bourgogne "Couvent des Jacobins".
  • Ở nhà: tùy theo mình ăn j mình sẽ uống cái đó. Ví dụ: lẩu chua cay (Thái hay Việt) mình sẽ uống Riesling ngọt hoặc Gewurztraminer của Alsace; ăn mỳ Ý mình sẽ uống Bourgogne hoặc Chianti Classico của Ý;...
  • Đi tiệc: ng ta cho gì uống đó :shame:
  • Đi ăn hàng: ngân sách sẽ tùy xem hm đó ăn ở nhà hàng nào; thường mình sẽ chọn Úc hoặc New Zealand nếu có bố mẹ đi cùng vì vang đó theo mình khá dễ uống (Penfolds Bin 8 là 1 điển hình) và có vị đặc trưng của các giống nho đó
  • Đi làm: giới thiệu cho khách chai nào mình muốn thử :shame:; thường mình đem mấy chai Chile vs Bordeaux ra để thuốc khách hehe. Riêng nếu về Bordeaux thì e thích bờ trái hơn là bờ phải :D
+1 ưng cho thím thớt, hóng thớt viết đến phần phối rượu với đồ ăn. By the way, mình cũng thích Pinot Noir. :love:
 
+1 ưng cho thím thớt, hóng thớt viết đến phần phối rượu với đồ ăn. By the way, mình cũng thích Pinot Noir. :love:
Ok thím. Phối đồ ăn vừa dễ vừa khó. Quy tắc cơ bản k quá khó nhưng còn tùy vào độ phức tạp của rượu, món ăn cũng như sở thích của từng cá nhân :D.
 
Tequila làm từ cây thùa blue agave của Mễ và nó là rượu mạnh nha thím :D.
Cái đó làm tí chanh muối là ngon thím ạ :v
có thể dùng nó như vang được không thím? cảm giác tequila giống như bàu đá bên mình nhưng làm được thương hiệu, đưa ra thế giới :D
 
có thể dùng nó như vang được không thím? cảm giác tequila giống như bàu đá bên mình nhưng làm được thương hiệu, đưa ra thế giới :D
Cả 2 đều có thể dùng uống cho say, đều kết hợp đc với đồ ăn nhé :D. Còn để nhâm nhi thì Tequila đối vs mình là k thể. Nếu nhâm nhi thì kiếm 1 ly cocktail từ Tequila là ổn nhất.
Đưa ra thế giới nó chỉ như 1 dạng chỉ dẫn địa lý thôi thím ạ :D. Cái này độc quyền của tụi Mễ nên chỉ bno gọi là Tequila thôi :D. Còn mấy loại rượu thím bảo của VN nó là Vodka nhé :v
 
Back
Top