thảo luận Rượu vang và các vấn đề xung quanh

là ướp đá hả phen? Hiện liên hệ nhiều nơi ở sg mà ko thấy bán. Phen còn recommend chai nào giá tương tự ko?
À bỏ tủ lạnh từ bh đi fen ạ. Đến khi uống nếu có điều kiện thì cho vào xô đá + nước cho nó đủ lạnh. Tầm con này phải lấy 2-3 chai ms đã. Ở trong đó fen thử tìm ở Annam Gourmet xem tn.
 
À bỏ tủ lạnh từ bh đi fen ạ. Đến khi uống nếu có điều kiện thì cho vào xô đá + nước cho nó đủ lạnh. Tầm con này phải lấy 2-3 chai ms đã. Ở trong đó fen thử tìm ở Annam Gourmet xem tn.

Xa quá. Chắc qua chỗ Winemart kiếm thử.
 
Cũng hết luôn. Nó chỉ có Casillero del Diablo, Mousal và Libra. Ông thấy chai nào dc?

/có 2 chai Il Pumo và 8 suns xài nho Sauvignon nữa. Giá 3 xị.
 
Last edited:
Thím angry cho hỏi, dòng vang cường hóa, thời điểm này ở hà nội thì lấy ở đâu và dòng nào ạ?
Cám ơn thím cock.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 7 bằng vozFApp
 
Thím angry cho hỏi, dòng vang cường hóa, thời điểm này ở hà nội thì lấy ở đâu và dòng nào ạ?
Cám ơn thím cock.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 7 bằng vozFApp
Các nhà cung cấp gần như đều có hết thím nhé. Thím tìm Port Wine, Sherry, Madeira,.. nhé. Cái này khá lằng nhằng về mặt tên gọi nên tốt nhất là ngắm vị mình mong muốn và yêu cầu shop tư vấn :D. E thích uống Tawny Port thím ợ :D.
NCC thì có thể là Warehouse, Thiên Linh, Celier d'Asie.
 
Tuần rồi bận quá k có thời gian viết dài toàn đi chém gió linh tinh hehe
b. Merlot
  • Tính chất: chín sớm, k ổn định = Cabernet Sauvignon; rượu thường từ medium đến full-bodied; thường được dùng để blend, đặc biệt là cùng Cabernet Sauvignon
  • Khí hậu: trung bình đến hơi ấm chút (Bordeaux là 1 ví dụ)
  • Các vùng trồng:
  • Pháp: khí hậu trung bình đến ấm, gần biển; rượu thường từ medium đến full-bodied; độ chát vừa phải; mùi hương thường được tìm thấy: mận đen, cherry chín, hương va-ni, quế, cam thảo nếu được ủ trong thùng gỗ sồi, khi lên tuổi 1 thời gian sẽ có hương vị như gỗ thông, lá thuốc lá, hộp xì gà; có thể thử rượu của các vùng: Langedoc-Roussillon (giá rất tốt, nhiều loại rượu khác nhau nhưng phải tìm ra gu để thưởng thức nếu không dễ thất vọng), Bordeaux (đặc biệt là bờ phải - St. Emilion, Pomerol,...) với hương vị cân bằng, k quá chát hay nặng thậm chí ở những chai rượu trẻ, tốt để phối hợp vs đồ ăn (steak)
  • Ý: phải nhắc đến vùng Tuscany với phong cách làm rượu không giống ai ở Ý - Bordeaux style, hay còn gọi là Super Tuscan; độ cồn và độ chát cao, tròn trịa, hương vị đậm mùi quả đen, gia vị ngọt như quế, hồi, cam thảo
  • Mỹ: khí hậu trung bình, khô; rượu thường có độ cồn cao, full-bodied, chát nhiều; hương vị chủ yếu là quả đen chín, quả khô (quả vả khô), quả nấu (cooked black fruit), thùng gỗ sồi ở Mỹ thường đem đến mùi dừa, vani và chút khói
  • Chile: khí hậu trung bình, nằm giữa dãy Andes và biển nên rượu độ chát trung bình đến cao nhưng tròn trịa và mềm mại chứ k đậm mạnh như Mỹ; hương vị quả đen đặc trưng, ủ trong thùng gỗ sồi sẽ đem đến mùi sô cô la, vani, cà phê; các vùng trồng có thể thử là Maipo Valley, Colchagua, Cachapoal (Rapel Valley)
  • Nam Phi: khí hậu trung bình đến ấm; hương vị hơi giống phong cách của Chile nhưng theo đánh giá của mình thường thiên về hơi hướng nhiều chua hơn một chút; Stellenbosch là 1 nơi để thử :D
  • Úc: khí hậu trung bình; full-bodied, chát nhiều, chua nhiều; hương vị phổ biến là blackcurrant (hơi giống Cabernet Sauvignon chút), cherry, được ủ trong gỗ sồi sẽ có hương vani, bánh mỳ nướng và gỗ thông; vùng trồng nổi tiếng là Margaret River
  • New Zealand: khí hậu tương đồng vs Úc nên hương vị cũng cơ bản là tương tự :D; Hawke's bay là 1 vùng nổi tiếng :D

Merlot thường đi với Cabernet Sauvignon vì chúng blend vs nhau rất hợp. Ở Bordeaux Merlot về cơ bản vẫn được chuộng hơn Cabernet Sauvignon nhưng thời gian gần đây do biến đổi khí hậu nên Cabernet Sauvignon đang chiếm ưu thế vì sự ổn định về thời gian chín của nó. Chai 100% Merlot mình recommend là Lapostolle Cuvee Alexandre Merlot nhé :D
 
Các thím cài app vivino này, dùng app quét nhãn chai rượu là nó sẽ ra thông tin, vị rượu, giá cả tương đối, đánh giá của ng dùng, tiện phết.
20205539dc99-1e0d-4578-9863-1c21a4ac1733.jpg

Chai này là chai ưa thích của e, vị trung tính, dễ uống, ko quá chát, hơi ngọt. Hồi xưa uống thử xong rồi thấy thích, mua luôn 10 chai uống dần, giờ thì hết rồi :(
2020f8148cad-c002-4d33-abbe-35d620b8ee22.jpg


Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
 
Các thím cài app vivino này, dùng app quét nhãn chai rượu là nó sẽ ra thông tin, vị rượu, giá cả tương đối, đánh giá của ng dùng, tiện phết.
20205539dc99-1e0d-4578-9863-1c21a4ac1733.jpg

Chai này là chai ưa thích của e, vị trung tính, dễ uống, ko quá chát, hơi ngọt. Hồi xưa uống thử xong rồi thấy thích, mua luôn 10 chai uống dần, giờ thì hết rồi :(
2020f8148cad-c002-4d33-abbe-35d620b8ee22.jpg


Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
Ngoài ra có thể dùng Winesearcher để khảo cả giá trung bình luôn thím nhé. Vivino hơi mang tính chủ quan của người dùng nhưng cũng rất tiện, tiện hơn nhiều việc dùng Winesearcher :D
Thím có thể tìm Duckhorn cũng của Mỹ để thử nhé. Ngon mà nhãn chai đẹp nữa :D
 
Mà có thím nào ko thích vang trắng như mình ko
xjIzSG9.png
Mình uống thử mấy lần mà ko hợp nổi,đắt có rẻ có, ko vừa mồm, chỉ thích vang đỏ, thành ra ăn hải sản cũng táng vang đỏ mặc dù hơi sai sách
BdgiW7R.png
 
Mà có thím nào ko thích vang trắng như mình ko
xjIzSG9.png
Mình uống thử mấy lần mà ko hợp nổi,đắt có rẻ có, ko vừa mồm, chỉ thích vang đỏ, thành ra ăn hải sản cũng táng vang đỏ mặc dù hơi sai sách
BdgiW7R.png
mình thích vang trắng vl :go:. Còn hải sản uống vang đỏ thì kiếm chai nào ít chát thôi nếu k nó làm tăng vị tanh trong các món hải sản ý :D. Pinot Noir vs cá hồi rất ngon nhé :D
 
Ngoài ra có thể dùng Winesearcher để khảo cả giá trung bình luôn thím nhé. Vivino hơi mang tính chủ quan của người dùng nhưng cũng rất tiện, tiện hơn nhiều việc dùng Winesearcher :D
Thím có thể tìm Duckhorn cũng của Mỹ để thử nhé. Ngon mà nhãn chai đẹp nữa :D
Úc có nhà này hình như cũng nổi, chai có hình con kanguru này thím, bên Taiwan e đi đâu cũng thấy, uống tạm chống vã cũng đc, ko tệ cũng ko xuất sắc
2020df6bae7f-4d82-4461-8391-fa9430d04b1d.jpg


Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
 
Úc có nhà này hình như cũng nổi, chai có hình con kanguru này thím, bên Taiwan e đi đâu cũng thấy, uống tạm chống vã cũng đc, ko tệ cũng ko xuất sắc
2020df6bae7f-4d82-4461-8391-fa9430d04b1d.jpg


Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
mấy chai này mình chưa được thử nhưng mạnh dạn đoán con Shiraz chát nhiều, mùi tiêu đen rất rõ và cay nhiều. Úc thím có thể tìm cả bọn Torbreck nữa nhé, rất ổn và giá hợp lý :D
 
Hello ông angry_cock. Hôm qua làm 1 cặp Il Pumo chứ ko theo chai Diablo nhưng ông recommend. Nói chung đem qua uống thì mọi người cũng thích thích. Tôi thì ko sành rượu nói chung và vang nói riêng nên ko đánh giá dc. Nên nay mạo muội nhờ mike phen làm 1 post về cách thưởng thức rượu và cảm nhận rượu để anh em mở mang kiến thức.
 
Hello ông angry_cock. Hôm qua làm 1 cặp Il Pumo chứ ko theo chai Diablo nhưng ông recommend. Nói chung đem qua uống thì mọi người cũng thích thích. Tôi thì ko sành rượu nói chung và vang nói riêng nên ko đánh giá dc. Nên nay mạo muội nhờ mike phen làm 1 post về cách thưởng thức rượu và cảm nhận rượu để anh em mở mang kiến thức.
E đang tính viết pairing đồ ăn mà nhiều từ tiếng Anh chuối quá nên bác đợi xíu he. Đợt này cũng hơi bận xíu :D
 
Back
Top