thảo luận Rượu vang và các vấn đề xung quanh

Dear anh em, mãi ms có thời gian ngồi viết sau 1 thời gian suy nghĩ (tuần trước bận qué :D) về việc phối hợp đồ ăn vs rượu vang. Phần này tương tự như trước, mình dựa theo giáo trình WSET level 2 và kinh nghiệm bản thân cũng như những gì mình thích. Anh em cứ gạch đá thoải mái nhé :D
1. Các vị cơ bản của đồ ăn
Đơn giản thôi: ngọt (sweetness), umami (vị ngọt thịt, Ajinomoto ạ), chua (acidity), salt (mặn), đắng (bitterness).
Các vị này sẽ ảnh hưởng lên chai rượu chúng ta thưởng thức nên ta cần lưu ý nếu thực sự quan tâm đến phối hợp.
Vậy cay (spiciness) có phải vị k? Không, nó là cảm giác bỏng rát, cháy ở lưỡi (burning sensation). Và vị spicy này sẽ khác vs spicy ở rượu vang nên 2 thứ này k đi được vs nhau.

2. Các vị thức ăn ảnh hưởng đến vị rượu vang thế nào?
  • Ngọt (sweetness): TĂNG độ đắng, độ chua và cảm giác cay của rượu; GIẢM body, độ ngọt và mùi vị hoa quả (fruitiness) của rượu. -> Rượu phải ngọt hơn đồ ăn để bù lại những vị đồ ăn ảnh hưởng k tốt lên rượu.
  • Umami (mì chính, có nhiều trong đồ ăn Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng): TĂNG độ đắng, độ chua và cảm giác cay của rượu; GIẢM body, độ ngọt và mùi vị hoa quả (fruitiness) của rượu.
  • Chua (acidity): TĂNG body, độ ngọt và mùi vị hoa quả của rượu; GIẢM độ đắng và độ chua của rượu.
  • Mặn (salt): TĂNG body; GIẢM độ đắng và độ chua của rượu.
  • Đắng (bitterness): TĂNG độ đắng của rượu.
  • Cay (chilli): TĂNG độ đắng, độ chua và cảm giác cay nóng của rượu; GIẢM body, độ ngọt và mùi vị hoa quả của rượu.

3. Vậy làm sao để phối hợp?
Có vài lưu ý cơ bản như sau để ta phối rượu vang 1 cách hợp lý hơn nhé:
  • Đồ ăn vùng nào, rượu vùng đó (đặc biệt ở các nước Old world như Pháp, ý, TBN,...). Ví dụ các thím ăn Spaghetti Bolognese đi cùng 1 ly Chianti Classico Sangiovese chắc chắn sẽ k làm các thím thất vọng. Hay 1 ly Pinot Noir của Burgundy với món Beef Bourgignon cũng như vậy. Điều này cũng giải thích cho việc đồ ăn Việt Nam rất hợp vs vodka nói chung vì vodka trung tính (k mùi nhiều, k có nhiều vị) kèm độ cồn cao sẽ làm sạch vòm miệng rất tốt.
  • Như các thím thấy ở trên, vị chua và mặn trong thức ăn đi rất tốt với rượu nói chung vì nó giúp cải thiện những hương vị ta muốn thấy trong rượu. -> Salad rau xanh, cà chua dầu giấm đi cùng 1 ly vang trắng các thím sẽ thấy ngon hơn rất nhiều vì 2 thứ "comliment" cho nhau. Tương tự như vậy, miếng bò nướng tiêu muối đi kèm 1 ly vang đỏ cũng sẽ làm tăng hương vị của ly rượu lên rất nhiều.
  • Tannin trong rượu (chủ yếu là vang đỏ) sẽ giúp làm sạch, làm khô vòm miệng -> hợp vs những món thịt có mỡ, nhiều đạm. Đó cũng alf lý do ng ta nói rượu đỏ đi vs thịt đỏ, rượu trắng đi vs thịt trắng và hải sản.
  • Độ đậm của thức ăn sẽ phải đi cùng độ đậm của rượu (Intensity goes with Intensity): đồ ăn càng ngọt thì rượu càng phải ngọt; đồ ăn càng nặng (heavy) phải đi với rượu càng đậm vị (bold)
  • Đồ ăn với rất nhiều gia vị (đồ Việt Nam hay Đông Á nói chung) ví dụ như lẩu chua cay mặn ngọt: aromatic white wine như Riesling ngọt, Gewurztraminer, Chenin Blanc của Vouvray,... sẽ giúp reset cảm giác lưỡi và vòm miệng. Các thím cứ thử quất 1 chai Riesling ngọt tầm Auslese hoặc Beerenauslese ăn vs nồi lẩu cua chua cay hải sản sẽ thấy nó hợp lý đến mức nào. Thực sự đây là 1 sự phối hợp e tâm đắc nhất khi ăn uống đơn giản vì Chile đỏ vs steak đã quá classic nên cảm giác là chỉ có vậy!
  • Ngoài ra còn rất nhiều các cách pairing khác mà e k liệt kê ra ở đây vì nó quá chi tiết. E xin đưa ra vài ví dụ (tất cả e đều đã thử e ms viết ra nhé): Chardonnay ủ gỗ sồi (Burgundy) và ức gà sốt kem/cá tuyết sốt kem chanh/cốt lết heo không sốt hoặc sốt kem nấm; gà tẩm bột rán với vang sủi khô hoặc ngọt nhẹ (Moscato d'Asti, Cremant, Champagne brut,..); thăn nội bò sốt tiêu đen (không đánh kem) vs Bordeaux left bank (nhiều Cabernet Sauvignon); gan ngỗng nấu chậm (foie-gras au torchon)/gan ngỗng áp chảo (pan seared foie-gras) với rượu ngọt Sauternes - 1 classic pairing ngon vãi :D.

Chúc các thím ngon miệng :D
@karz_code47 sorry thím trễ quá :D
 
Các thím cho hỏi làm sao để post lẻ lên #1 cho ae ấn nhanh đc nhỉ T.T. Gà mờ quá!
Chuột phải vào cái số này, copy link, rồi paste vào #1

1600231148952.png
 
Sau đợt mua rượu vang qua nhà mấy ông anh vợ uống thì mấy ổng bắt đầu ghiền. Nhưng ai uống cũng như hủ chìm nên những đợt sau chỉ dám mua Passion trong Vinmart uống cho đỡ hao. Và do ai cũng amateur nên cũng chả phân biệt dc chai mắc tiền và chai rẻ tiền khác nhau ntn.
 
Sau đợt mua rượu vang qua nhà mấy ông anh vợ uống thì mấy ổng bắt đầu ghiền. Nhưng ai uống cũng như hủ chìm nên những đợt sau chỉ dám mua Passion trong Vinmart uống cho đỡ hao. Và do ai cũng amateur nên cũng chả phân biệt dc chai mắc tiền và chai rẻ tiền khác nhau ntn.
giữa bad wine và good wine dễ phân biệt thím ạ. Nếu có cơ hội ngồi nhóm 2-4 người, ăn nhẹ và nhấm nháp rượu vang sẽ thấm đc dần dần. Chứ nói thật uống đến tầm trên 5 ng 1 bữa là chỉ có cồn nói chuyện thôi :D
 
giữa bad wine và good wine dễ phân biệt thím ạ. Nếu có cơ hội ngồi nhóm 2-4 người, ăn nhẹ và nhấm nháp rượu vang sẽ thấm đc dần dần. Chứ nói thật uống đến tầm trên 5 ng 1 bữa là chỉ có cồn nói chuyện thôi :D

Mình thì chả thể phân biệt nổi. Rượu ta rượu tây, vang hay nếp mới j cũng như rứa =((

Mà mấy ông đó thì cũng tấm tắc khen ngon. Chai nào cũng khen. Trên bàn thì có người cũng uống nhiều loại rượu tây ta, có người cũng chỉ uống rượu ta. Nên mình ko rõ ngon thật hay ko
 
c. Pinot Noir
Giống nho mà mình cực kì thích vì sự tinh khiết, nhẹ nhàng thanh tao của nó.

  • Tính chất: nhẹ nhàng, thường được thưởng thức khi rượu còn trẻ; nhiều mùi vị hoa quả tươi mới; độ chát nhìn chung thấp, độ chua vừa phải; vỏ mỏng, thường trồng ở các vùng khí hậu mát đến trung bình (Burgundy Pháp, Đức,...)
  • Các vùng trồng:
  • Pháp: khí hậu trung bình; rượu medium-bodied, độ chua trung bình đến cao, chát ít đến vừa phải; hương vị thường được tìm thấy là quả đỏ tươi như dâu tây, phúc bồn tử đến những mùi đậm như nấm, mùi thịt (khi được lên tuổi); nếu ủ trong thùng gỗ sồi (đặc biệt ở Burgundy) sẽ có những hương thơm vanilla, mùi gỗ thông nhẹ. Nổi tiếng nhất chắc chắn là Romanée-Conti - chai rượu đắt nhất thế giới. Mình có cảm tình đặc biệt với vùng trồng này của Pháp vì rượu đc phân hạng theo terroir tức là thửa đất tốt trên sườn đồi sẽ được đánh giá cao hơn là nhà làm rượu (trái với Bordeaux là các Chateau). Mỗi tiểu vùng khí hậu (micro-climate) sẽ cho ra 1 hương vị rượu đặc trưng nhưng vẫn mang phong cách tiêu biểu của Burgundy. Chai rượu mình cho là P/P tốt là Louis Jadot Bourgogne, Couvent des Jacobins (giá h cao hơn trước xíu r). Ngoài ra mình thường hướng đến các làng nổi tiếng ví dụ như Chambolle-Musigny, Mercurey,... Tất nhiên giá sẽ mắc hơn nhưng đi cùng là chất lượng rượu đảm bảo và hợp với gu của mình :D
  • Đức: khí hậu mát, light-bodied; độ chua từ vừa đến cao, độ chát thấp; mùi hương quả đỏ như cherry đỏ chua, phúc bồn tử hay dâu tây tươi; khi được ủ gỗ sồi sẽ có hương vanilla nhẹ; vùng trồng có thể thử là Pfalz hay Baden.
  • USA (chủ yếu là California): khí hậu trung bình, bị ảnh hưởng bởi Thái Bình Dương;; rượu medium đến full-bodied; hương vị hoa quả rất đậm (dâu tây, phúc bồn tử), rất nhiều mùi lá rừng ướt, nấm và da thuộc nếu lên tuổi; Các vùng trồng có thể thử là Carneros, Sonoma County hay Santa Barbera. Pinot Noir Mỹ có những chai lên đến 16 độ, là 1 điều rất đặc biệt của đất nước này :D. Độ đậm và phức tạp của Pinot Noir Mỹ có thể nói là thuộc hàng đầu thế giới.
  • Úc: khí hậu trung bình, rượu medium-bodied; độ chát thấp đến vừa; tương tự vẫn là vị quả đỏ như dâu tây, phúc bồn tử. Các vùng trồng có thể thử là Yarra Valley, Mornington Peninsula.
  • New Zealand: khí hậu trung bình, độ chua cao, độ chát trung bình; Pinot Noir ở đây thường có hương vị spice hơn 1 chút (hương quế, hồi) với mùi quả cherry, lý chua đỏ (red currant).
 
Ngoài đồ khui rượu, thì cần đầu tư thêm món gì để đủ bộ ăn chơi ko anh em? Mình tính chơi nhẹ nhẹ vài món, tối về ăn uống rồi lấy ra uống cho nó vui vui. Nếu uống chỉ 1 ly thì chỉ việc ấn cái nút bần lại là dc hả?
 
Ngoài đồ khui rượu, thì cần đầu tư thêm món gì để đủ bộ ăn chơi ko anh em? Mình tính chơi nhẹ nhẹ vài món, tối về ăn uống rồi lấy ra uống cho nó vui vui. Nếu uống chỉ 1 ly thì chỉ việc ấn cái nút bần lại là dc hả?
thím mua cái pump rượu để hút chân không chai rượu sẽ giúp bảo quản lâu hơn nhé
https://tiki.vn/bo-hut-chan-khong-bao-quan-ruou-vang-p17491581.html
Rẻ thúi mà hiệu quả

Còn chơi thì phải có tủ rượu riêng, để cục than hoạt tính bên trong cho hết mùi :D. Hoặc là dùng Coravin chiết rượu k mở nút bần nữa :D.

Cơ bản thì e nghĩ chỉ cần 1 con decanter standard hình dáng kiểu này:
https://www.shop-spiegelau.com/spiegelau-karaffe-dekantierkaraffe-vino-grande-1-l.html
để rót rượu cho nó thở trước khi uống là ổn :D
 
thím mua cái pump rượu để hút chân không chai rượu sẽ giúp bảo quản lâu hơn nhé
https://tiki.vn/bo-hut-chan-khong-bao-quan-ruou-vang-p17491581.html
Rẻ thúi mà hiệu quả

Còn chơi thì phải có tủ rượu riêng, để cục than hoạt tính bên trong cho hết mùi :D. Hoặc là dùng Coravin chiết rượu k mở nút bần nữa :D.

Cơ bản thì e nghĩ chỉ cần 1 con decanter standard hình dáng kiểu này:
https://www.shop-spiegelau.com/spiegelau-karaffe-dekantierkaraffe-vino-grande-1-l.html
để rót rượu cho nó thở trước khi uống là ổn :D

Mình chủ yếu tính ăn cơm hoặc xem tv thì rót 1 ly ra nhâm nhi thôi nên chắc ko cần cái decanter. Chắc mua cái hút chân ko và 1 cái ly thật đẹp.
 
Mình chủ yếu tính ăn cơm hoặc xem tv thì rót 1 ly ra nhâm nhi thôi nên chắc ko cần cái decanter. Chắc mua cái hút chân ko và 1 cái ly thật đẹp.
mua 1 bộ 6 ly luôn cho rẻ. Thím ngó qua Schott Zwiesel, Riedel, Spiegelau, Nachtmann hoặc WMF nhé
 
View attachment 230112

View attachment 230114

thím @angry_cock có biết 2 loại cocktail này là gì không? nhìn lửa cháy thích quá
Cồn thì đốt đc thôi bác ạ. Thường đốt sẽ mấy cái có độ cồn cao nó ms cháy rõ ntn.
E k chuyên về mảng pha chế chỉ biết chút ít thôi. Sr các bác đợt này bận tối mắt tối mũi :D

Cái cocktail đốt đốt dễ nhất và ngon nhất theo e là B52. Giá cũng k quá đắt, theo dạng từng shot 1 :D. Ngoài ra đi uống bar các bác nên thử 1 classic cocktail và 1 signature cocktail ở đó để xem phong cách pha chế như thế nào nhé :D
 
Cồn thì đốt đc thôi bác ạ. Thường đốt sẽ mấy cái có độ cồn cao nó ms cháy rõ ntn.
E k chuyên về mảng pha chế chỉ biết chút ít thôi. Sr các bác đợt này bận tối mắt tối mũi :D

Cái cocktail đốt đốt dễ nhất và ngon nhất theo e là B52. Giá cũng k quá đắt, theo dạng từng shot 1 :D. Ngoài ra đi uống bar các bác nên thử 1 classic cocktail và 1 signature cocktail ở đó để xem phong cách pha chế như thế nào nhé :D
cảm ơn thím. chắc qua f17 hỏi thử
 
giữa bad wine và good wine dễ phân biệt thím ạ. Nếu có cơ hội ngồi nhóm 2-4 người, ăn nhẹ và nhấm nháp rượu vang sẽ thấm đc dần dần. Chứ nói thật uống đến tầm trên 5 ng 1 bữa là chỉ có cồn nói chuyện thôi :D
chai passion này loại sweetwine uống ổn không thím, thấy giá nó hợp túi tiền hơn
 
chai passion này loại sweetwine uống ổn không thím, thấy giá nó hợp túi tiền hơn
Dòng Passion là vang để uống kiểu hội hè đó thím. Ổn thì e k cho là ổn. Nhưng nếu thím có buổi tiệc 10 người uống được nhiều thì nó rất ổn :D.
Giá rổ thì những chai đấy chỉ được cái rẻ thôi chứ chất lượng k tốt lắm. Thím nghe e qua hãng rượu, bỏ thêm tầm 250-300k 1 chai rượu sẽ khác ngay. :D
 
Back
Top