Sạc nhanh có khiến pin smartphone mau hư?

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/sac-nhanh-co-khien-pin-smartphone-mau-hu-post1463099.html
Sạc pin smartphone đã bước vào thời đại “siêu tốc”, khi sạc nhanh 120W đã xuất hiện trên nhiều thiết bị hàng đầu, thậm chí một số đã hỗ trợ sạc nhanh từ 150W trở lên.

Theo GizChina, với tốc độ sạc ngày càng tăng, nhiều dấu hỏi về mức hao mòn pin do sạc nhanh đã được đặt ra, đặc biệt khi hầu hết các thương hiệu trong ngành công nghiệp smartphone hiện dựa vào pin lithium có tuổi thọ nhất định. Pin cũng là bộ phận dễ hao mòn nhất của điện thoại di động.

Sạc nhanh có khiến pin smartphone mau hư? - ảnh 1
Công nghệ sạc nhanh công suất cao trên smartphone ngày càng phổ biến hiện nay
AFP

Một nửa tuổi thọ pin lithium được tính theo số chu kỳ sạc/xả. Nạp pin smartphone từ 0 - 100% và sau đó về 0 được tính là một chu kỳ sạc hoàn chỉnh. Điều này do luôn có sự thay đổi từ năng lượng hóa học sang năng lượng điện, sau đó từ năng lượng điện sang năng lượng hóa học. Theo tiêu chuẩn công nghiệp, vòng đời của pin lithium smartphone phải đạt ít nhất 500 lần. Đối với pin cao cấp, chúng có thể lên đến 700 lần. Dựa trên các dữ liệu này, pin smartphone có thể hoạt động hiệu quả trong khoảng 1.200 ngày, tương đương khoảng 3 năm cho nhu cầu sử dụng thông thường.

Vòng đời của pin​

Có một điều người dùng cần biết rằng, số chu kỳ pin lithium đã sử dụng hết không có nghĩa pin sẽ bị chai ngay lập tức và không thể sử dụng được. Nói chung, sau hàng trăm chu kỳ sạc/xả, tuổi thọ pin sẽ giảm đáng kể. Lúc này, công nghệ sạc nhanh cũng giảm đi nhiều, và thời lượng pin điện thoại chỉ còn khoảng 60% so với ban đầu. Điều này có nghĩa là nếu smartphone có tuổi thọ sử dụng 100 giờ cho mỗi lần sạc, giờ đây nó chỉ còn 60 giờ cho mỗi lần sạc.

Sạc nhanh có khiến pin smartphone mau hư? - ảnh 2
Khả năng tích trữ năng lượng của pin smartphone giảm dần sau khi đạt đến những mốc chu kỳ sạc nhất định
REUTERS

Khi tần suất sạc và xả tăng lên, tuổi thọ của pin sẽ rút ngắn đáng kể. Vì vậy, pin lithium của smartphone cần được thay thế khoảng sau 3 năm. Tuy nhiên, nếu là người dùng smartphone thường xuyên với các tác vụ nặng, thời gian có thể rút ngắn hơn. Vì vậy, chỉ cần một phản ứng hóa học xảy ra, sự lão hóa sẽ từ từ xuất hiện. Do đó, ngay cả với công suất sạc lớn 120W, 150W hoặc 240W, nếu người dùng sạc pin 1 lần/ngày, về cơ bản vẫn là tốt với công nghệ pin điện thoại hiện nay.

Những thói quen sạc pin nên tránh​

Nhìn chung, thói quen sạc pin của chúng ta vẫn là mối quan tâm lớn nhất, cho dù sử dụng sạc nhanh thường, với bộ sạc 25W hay 240W. Trọng tâm chính là tần suất chúng ta cắm sạc smartphone ra sao. Nếu chúng ta thường xuyên duy trì thói quen sạc pin tốt, hiếm khi phải thay pin. Trong trường hợp này, nguyên nhân phải thay pin sẽ là do một số tác động ngoại lực.

...
 

Neverwhere

Senior Member
Lúc trước dùng con Sony cũ, sạc chậm ngồi chờ mốc mỏ.

Giờ mua điện thoại mới, cắm sạc phát, đi tắm xong là nó đã gần đầy pin, lại thoải mái dùng tiếp. Quả là sướng gì đâu :doubt:
Giờ mà vẫn còn những người lo ngại, phản đối hay chưa dùng sạc nhanh (30W trở lên) thì đó là vì Apple chưa cho họ được dùng, chứ có phải vì xót cho cục pin đâu.
xU1QBfL.png
 

MiHaoHa0

Senior Member
Sạc nhanh tăng nguồn => nóng, mau chai pin.
Mà kệ mợ nó, nhanh cho sướng, chai thay pin là xong. :still_dreaming:
 
Top