Sách giáo khoa ở ta cứ lùm xùm, ở các nước ra sao?

kojin

Senior Member

Có con đang học lớp 1 ở Dallas, Texas (Mỹ), chị Nguyễn Thị Thu Hồng (41 tuổi) cho biết gần như không tốn bất kỳ khoản chi phí nào để mua sách giáo khoa cho con bởi trường cho học sinh mượn sách dùng hết năm thì trả lại.​


Học sinh lớp 1 ở Mỹ đọc sách - Ảnh: GETTY IMAGES

Dù là mượn, sách giáo khoa thường được để ở góc lớp và chỉ dùng khi thật sự cần thiết. Phần lớn không được mang về nhà.

Trường cho mượn về đọc
Chị Hồng thừa nhận chỉ biết được con học sách gì qua lời kể. Nhiều quyển chị còn chưa cầm tận tay do con không mang về nhà. Một số sách cơ bản bao gồm sách toán, tập đọc, khoa học, xã hội. Với môn tập đọc, học sinh được yêu cầu đọc nhiều sách.

Mỗi cuốn sẽ là một câu chuyện hoàn chỉnh, ít chữ, nhiều hình, có dung lượng để đọc từ 3-7 ngày ở nhà. Các quyển có độ khó tăng dần theo tiêu chí cuốn sau có từ vựng nhiều và khó hơn một chút so với cuốn trước.

Thông thường, giáo viên sẽ in bài tập về nhà lên giấy cho học sinh nếu cảm thấy cần thiết. Chẳng hạn, với môn toán là những bài tập đếm và đo lường đơn giản với nhiều hình ảnh bắt mắt học sinh.

Chị Hồng chia sẻ: "Trường mỗi năm đều đưa một danh sách các quyển sách có thể mượn đọc thêm để bổ sung. Dù không bắt buộc nhưng nếu các con thích đọc sách thì có thể mượn cho chúng".

Theo Washington Post, sách lớp 1 thường được các tập đoàn giáo dục lớn biên soạn dựa trên quy chuẩn chung của các cơ quan phụ trách giáo dục liên bang và tiểu bang.

Do từng trường chọn sách, các công ty sẽ "chịu khó" điều chỉnh sao cho nội dung và ngôn ngữ phù hợp nhất với từng địa phương. Bởi thế, cùng một tựa sách tập đọc của một tập đoàn xuất bản nhưng chưa chắc giống nhau ở hai tiểu bang khác nhau.

Dù vậy, sách giáo khoa thường được xem chỉ là một trong nhiều công cụ giảng dạy. Sách giáo khoa thông thường chỉ chiếm tối đa 20% công cụ mà giáo viên sử dụng cho giảng dạy như các dự án, các video, các hoạt động nhóm...

TS Nguyễn Đông Hải - giảng viên ĐH Tennessee - có con đang học tiểu học cho biết cuối năm học sinh sẽ tham gia kỳ thi chung do bang tổ chức để kiểm tra chất lượng giảng dạy. Từ đó, các thầy cô, các trường sẽ đánh giá được cách dạy cũng như những công cụ giảng dạy của mình, trong đó có sách giáo khoa, để điều chỉnh cho phù hợp.

Nhiều thành phần viết sách
Phần Lan thường được mệnh danh là nơi tuyệt vời cho học sinh tiểu học khi các em chỉ học vỏn vẹn nửa buổi, sách giáo khoa cho các em, nhất là lớp 1, cũng được thoải mái. Tại quốc gia này, giáo viên không bắt buộc phải dạy theo tuần tự trong sách mà có thể "nhảy cóc".

Hiểu tâm lý này, các nhóm viết sách và xuất bản thiết kế và sắp xếp để giúp giáo viên có thể linh hoạt giảng dạy mà không bị bó buộc bởi trình tự "nấc thang".

Ở Phần Lan, mỗi quyển sách thường từ 6-8 người viết chính nhưng đầy đủ các thành phần từ giáo sư đến các giáo viên có nhiều kinh nghiệm đứng lớp bổ khuyết cho sách vừa mang tính hàn lâm, vừa có được sự gần gũi và thực tế.
 
Top