Sai lầm khi bảo quản thức ăn gây ra chùm ngộ độc ở Quảng Nam

YellowGecko

Senior Member
Chuyên gia cho hay cá chép ủ muối chua - món ăn gây ngộ độc cho 5 người ở Quảng Nam - do người dân tự làm và dự trữ để ăn dần.

instructables_1.jpg
Thực phẩm muối chua bảo quản trong hộp thủy tinh vặn chặt có thể điều kiện yếm khí, thuận lợi cho cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển và gây độc tốc cho người ăn. Ảnh: Instructables.

Mới đây, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 3 chùm ca ngộ độc, trong đó có nhiều người trong gia đình, cùng nhập viện với triệu chứng yếu liệt tứ chi.

Ngành y tế tỉnh này đã gửi mẫu bệnh phẩm là món cá chép ủ chua còn sót lại đến Viện Pasteur Nha Trang. Chiều 18/3, kết quả từ Viện này cho thấy mẫu bệnh phẩm có chứa Clostridium type E, từ đó có thể khẳng định các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum.

Như vậy, các bảo quản đồ muối chua có thể đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho loài vi khuẩn kỵ khí chết người phát triển trong món ăn.

...

https://zingnews.vn/sai-lam-khi-bao-quan-thuc-an-gay-ra-chum-ngo-doc-o-quang-nam-post1413311.html
 
Back
Top