Sản xuất rau sạch, an toàn: Kinh nghiệm từ HTX Quang Điệp

Nông dân chăn rau

Senior Member
Thứ ba, 17/11/2020 | 08:36 GMT+7

Sản xuất rau sạch, an toàn: Kinh nghiệm từ HTX Quang Điệp​


Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn làm ô nhiễm môi trường. Do đó, sản xuất theo quy trình an toàn đang được các thành viên HTX Nông nghiệp sạch Quang Điệp (Hồng Lạc, Thanh Hà, Hải Dương) tích cực thực hiện nhằm nâng cao thương hiệu trên thị trường.​


Một trong những định hướng xuyên suốt của các thành viên là quyết tâm sản xuất theo hướng sạch, an toàn và thành quả là sau hơn một năm đi vào hoạt động, sản phẩm của HTX đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và có mặt ở thị trường một số tỉnh thành phố trên cả nước.

Sản xuất sạch, an toàn

Tháng 8/2019, HTX Nông nghiệp sạch Quang Điệp chính thức đi vào hoạt động với 35 thành viên. Để bảo đảm sản xuất tập trung, HTX đã thuê 5 ha đất ở cánh đồng thôn Bắc để trồng rau. Trong đó có 2 nhà màng với diện tích 2.500m2 chuyên để trồng dưa chuột giống Israel.

Anh Trần Văn Điệp, Giám đốc HTX cho biết: "Cán bộ HTX đều là những người trẻ, chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nên ngoài tìm hiểu từ sách, báo chúng tôi còn học hỏi các mô hình sản xuất thực tế cả trong và ngoài tỉnh. Ban đầu, còn có các kỹ sư nông nghiệp người Israel hướng dẫn trực tiếp cách trồng và chăm sóc rau".

Ngoài diện tích rau của các thành viên, HTX còn liên kết với các hộ sản xuất khác trong vùng mở rộng tiêu thụ. Để đảm bảo chất lượng, cán bộ HTX hướng dẫn kỹ thuật và yêu cầu các hộ phải ghi chép cụ thể quá trình sản xuất. Thành viên và các hộ liên kết trong quá trình sản xuất đều tuân thủ nghiêm việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện trừ cỏ bằng tay.

trong-dua-trong-nha-luoi-5003-1605501447
Khu vực nhà màng chuyên trồng dưa chuột của HTX.
Các loại thuốc trừ sâu đều là thuốc sinh học, thân thiện với môi trường. Hệ thống nước tưới cho rau trồng trong nhà màng được trang bị tự động, sử dụng nước sạch nhằm đảm bảo chất lượng nông sản trước khi cung cấp ra thị trường.

Sản phẩm chủ lực của HTX hiện là dưa chuột và các loại rau gồm su hào, cải bắp... Rau, dưa sau khi thu hoạch được sơ chế sạch sẽ, đóng gói theo trọng lượng quy định của từng cửa hàng tiện lợi, có tem nhãn thương hiệu, mã truy xuất nguồn gốc. Để thuận lợi cho khâu tiêu thụ, HTX đã xây dựng mạng lưới liên kết với các cửa hàng tiện lợi ở TP Hải Dương, TP Hà Nội và Hải Phòng.

Thay đổi tư duy

Hiện tại, dưa chuột vẫn đang là sản phẩm chủ lực của HTX. Mỗi ngày, HTX thu khoảng 2 tạ dưa với giá bán 20.000 đồng/kg, cao gấp từ 2,5 - 3 lần so với ngoài thị trường.

Do nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng nên ngoài các cửa hàng tiện lợi, nhiều khách đến tận vườn đặt mua nên có thời điểm HTX không đủ hàng để bán. Bình quân mỗi vụ, HTX thu lãi hơn 200 triệu từ các loại rau. Mô hình trồng rau sạch của HTX thường xuyên thu hút khách đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Ngoài 35 thành viên, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi vụ HTX thu lãi hơn 200 triệu đồng.

z2151621486168-eb7b0607739c56f-1691-4713
Mô hình sản xuất rau VietGAP của HTX đang nhận được sự quan tâm của các cấp ngành.
Không chỉ giúp thành viên, người dân nâng cao thu nhập, mô hình sản xuất của HTX Quang Điệp còn thay đổi tư duy sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường. Trước kia, việc sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường chưa được người dân quan tâm đúng mức. Tuy nhiên đến nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học được giảm thiểu và thay thế dần bằng các loại phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

“Việc áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả thiết thực đối với bà con nông dân, vừa tạo ra các sản phẩm an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế vừa bảo vệ môi trường”, Giám đốc Trần Văn Điệp cho biết.

Với phương châm sản xuất sạch, tiêu thụ gọn, thời gian tới, HTX Nông nghiệp sạch Quang Điệp mong muốn các cấp ngành địa phương tiếp tục tạo điều kiện để mở rộng thêm diện tích trồng rau an toàn.
.
.
.
https://thoibaokinhdoanh.vn/kinh-do...an-kinh-nghiem-tu-htx-quang-diep-1074769.html
 
Top