Sắp bớt nắng nóng miền Bắc nhờ đợt mưa rào và dông

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/sap-bot-nang-nong-mien-bac-nho-dot-mua-rao-va-dong-20220621143733607.htm

TTO - Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ có nhiều khả năng dịu dần từ ngày mai (22-6) nhờ những cơn mưa rào và dông trong 3 ngày tới.

Sắp bớt nắng nóng miền Bắc nhờ đợt mưa rào và dông - Ảnh 1.

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng nhất từ đầu mùa hè năm nay - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 21-6, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng sẽ dịu dần từ ngày 22-6 nhờ những cơn mưa rào và dông.

"Khu vực Bắc Bộ trong 1-2 ngày tới sẽ có mưa dông, tập trung nhiều vào buổi chiều và tối. Mưa sẽ tập trung nhiều ở khu vực miền núi và trung du như Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.

Còn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có những đợt mưa dông nhưng không lớn như các tỉnh miền núi.

Khoảng 25 đến 26-6 nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng quay trở lại.

Còn ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng còn kéo dài tới ngày 23-6. Từ ngày 24-6 có khả năng dịu dần" - ông Lâm thông tin.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết nguyên nhân của đợt nắng nóng này là do hoạt động mở rộng và khơi sâu của vùng áp thấp nóng, kết hợp tác động của hiệu ứng phơn.

Đồng thời rìa phía tây áp cao cận nhiệt đới cũng khiến nhiệt độ tăng cao, và độ ẩm không khí giảm thấp, nắng nóng lan rộng ở cả hai khu vực Bắc và Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21-6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Hà Nội tiếp tục ghi nhận nhiệt độ cao nhất cả nước. Tại trạm Sơn Tây ghi nhận nhiệt độ 39,3 độ C, trạm Láng 38,3 độ C.

Dự báo ngày 22-6, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ở khu vực Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ngày 23-6, ở Bắc Bộ cục bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34 - 36 độ C.

Ngày 23-6, ở Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

...
 
Top