SARS-CoV-2 có thể bay xa 4,5m trong xe khép kín có điều hòa

Speed

Đã tốn tiền
Trong môi trường khoang xe hoàn toàn khép kín có sử dụng điều hòa, khoảng cách lây lan của virus có thể vượt xa giọt bắn tầm 1m - 4,5m.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đối với các ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trên phương tiện công cộng khép kín cho thấy, khoảng cách phát tán của virus có thể lên tới 4,5m.

Nghiên cứu trên mang tên "Điều tra dịch tễ học trường hợp lây nhiễm Covid-19 đông người qua khí aerosol trong phương tiện giao thông công cộng", được đăng trên Tạp chí "Thực tiễn Y học Dự phòng" (Practical Preventive Medicine) của Hội Y học Dự phòng Trung Hoa.

Tác giả đã nghiên cứu trường hợp gây lây nhiễm cho 12 người của 1 ca phát bệnh hôm 22/1, nhưng đến hôm 29/1 mới cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của tỉnh Hồ Nam, ngay sát Hồ Bắc. Người này bị lây từ đồng nghiệp, nhưng đã không đeo khẩu trang và di chuyển bằng xe khách, xe tuyến có điều hòa, làm lây bệnh cho 10 hành khách trên xe, trong đó có 1 người không triệu chứng, cùng 2 người thân của 2 hành khách.

nc_ciqw.jpg

 

tranvanson002

Đã tốn tiền
Cần làm rõ sự xạo lol của BYT
Nghiên cứu trên mang tên "Điều tra dịch tễ học trường hợp lây nhiễm Covid-19 đông người qua khí aerosol trong phương tiện giao thông công cộng"

https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/...g-tin-ncov-lay-qua-bui-khi-la-khong-chinh-xac

Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 08/02/2020, một nguồn thông tin cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định nCoV có thể lây qua aerosol.

Một số thông tin cho rằng aerosol là "bụi khí" nhưng theo các chuyên gia, aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng Việt là “khí dung”.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là chỉ có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của nCoV. Cụ thể là lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Cách lây qua qua đường phân (trong trường hợp chăm sóc người nhiễm bệnh) thường không xảy ra vì bệnh nhân được chăm sóc cách ly trong cơ sở y tế. Cách lây theo đường "bụi khí" như thông tin đang gây xôn xao dư luận trên một vài kênh thông tin là hoàn toàn không chính xác.
 

xitrum3x

Senior Member
Vậy siêu thị hoặc mấy cái mini market như vin,satra không gian nhỏ hẹp sử dụng chung 1 hệ thống máy lạnh thì sao mấy thím? Sợ vào đó nó hắt xì 1 cái là nhiễm cả lũ
 
Top