Sau Jack Ma, một loạt lãnh đạo công nghệ Trung Quốc rút về 'ở ẩn'

aladdin90

Senior Member

Jack Ma đã biến mất trước công chúng sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu của tập đoàn Ant Group đổ bể. Ông không phải là lãnh đạo ngành công nghệ duy nhất có động thái này.​


03680c1b4c59a507fc48.jpg


Zhang Yiming, sáng lập viên Bytedance. Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg ngày 4/11, chủ sở hữu TikTok, sáng lập viên Bytedance là ông Zhang Yiming đã từ chức trong hội đồng quản trị công ty. Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Yiming hồi tháng 5 cho biết ông sẽ rời khỏi vị trí tổng giám đốc điều hành công ty.

Ông Yiming là một tổng giám đốc điều hành công nghệ Trung Quốc nổi tiếng khác rút khỏi vai trò, tránh công chúng trong bối cảnh chính phủ nước này đang mạnh tay với các tập đoàn công nghệ trong nước.

Nhiều tháng sau khi Trung Quốc đình chỉ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group, có tin đồn rằng Jack Ma đã “biến mất”. Tuy nhiên, hồi tháng 6, một lãnh đạo của Alibaba cho biết ông Jack Ma chỉ đơn giản là “ở ẩn” khi chính phủ mạnh tay với “đế chế” công nghệ của ông.

Ngoài Jack Ma và Zhang Yiming, các lãnh đạo công nghệ khác cũng rời vị trí gồm: Colin Huang rút khỏi vị trí tổng giám đốc điều hành và chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo đầu năm nay; Su Hua rút khỏi vị trí tổng giám đốc điều hành công ty Kuaishou Technology do ông đồng sáng lập; sáng lập viên kiêm tổng giám đốc điều hành tập đoàn bán lẻ trực tuyến JD.com cũng rời vị trí điều hành công việc hàng ngày hồi tháng 9.

Nền kinh tế internet gần như không bị quản lý ở Trung Quốc, có nghĩa là các công ty có thể tự do phát triển mà không chịu các quy định ngặt nghèo như với các lĩnh vực truyền thống khác như ngân hàng. Hồi tháng 11/2020, Trung Quốc đã đưa ra quy định mới về hành vi chống cạnh tranh nhằm kiềm chế các tập đoàn lớn như Alibaba mà ông Jack Ma sáng lập.

https://baotintuc.vn/the-gioi/sau-j...-trung-quoc-rut-ve-o-an-20211104105906718.htm
 
Top