Sáu lỗi phát âm tiếng Anh người Việt thường mắc

để nói chuyện cho đỡ phèn chứ sao má :go:

nói tiếng anh tốt thì phát âm tiếng việt cũng sang hơn nữa đó bạn :feel_good:
Éo quan trọng, hiểu là được.
Bọn Ấn đụ phát âm TA như lol mà chúng nó ngồi vị trí quan trọng trong các công ty Mỹ đầy ra đấy. :nosebleed:
 

Flickr.com

Member
Người Việt đúng là nhiều người khó đọc được cái âm /ð/ trong together và /θ/ trong thing. Nhưng tôi thấy rõ ràng là 2 miền nếu đọc sai thì đọc sai theo 2 kiểu khác nhau. Người miền Nam nếu sai thì hay đọc 2 âm này đều là /đờ/, không thè lưỡi ra kẹp giữa 2 hàm răng. Người miền Bắc nếu sai thì phần nhiều hay đọc là /zờ/. Tôi thấy cách đọc sai của miền Bắc chắc ảnh hưởng lớn từ tiếng Pháp. Tôi ở châu Âu chục năm nay, nghe người Pháp và Thụy Sĩ Pháp nói tiếng Anh đến nhàm tai thì bọn nó 80% đều đọc /ð/ và /θ/ là /zờ/. Người Đức cũng vậy nhưng tỉ lệ đọc sai có phần ít hơn Pháp. Nó đã thành steoreotype để nhái tiếng Anh giọng Pháp và Đức. VN đọc sai thì lại là chuyện quá bình thường đi, chẳng có gì phải chửi.


Nhưng nghe rất khó chịu anh ạ. Kiểu như nói tiếng Việt mà nói ngọng l, n ấy (Tại tôi ko phải người Kinh nên ko bị mấy cái âm / ð /, / dʒ / làm khó ).
 

SKT T1 Wolf

Senior Member
Học để hiểu đối tác nói gì và mình nói đối tác hiểu chứ có phải học để đi thi IELTS rồi về mở lớp đâu mà lắm thế

Tùy mục đích thôi thím, nếu đi thi IELTS về để mở lớp thì bắt buộc cái gì cũng phải đúng.

Còn giao tiếp với đối tác hay đơn giản là du lịch thì chỉ cần nói và diễn đạt sao cho đối tác hiểu là được, cũng như Tây qua Việt Nam nói chuyện lơ lớ nhưng người Việt vẫn đoán nghĩa và hiểu được thôi :D
 
Đéo hiểu cách đọc school thành sờ cun bắt nguồn từ đâu nữa, chưa thấy nước nào phát âmkiểu vậy luôn:feel_good: Thà như thằng Ấn độ hay mấyanh Arab đọc rõ ra luôn còn đỡ
 

lp417

Senior Member
Ấn đụ phát âm hơi bị chuẩn ấy bác, accent nặng khó nghe với vn mình thôi chứ đội bản xứ mình gặp còn nói giọng ấn dễ nghe hơn vùng đông á như trung hàn nhật, hoặc sea như thái.
Trc mình có qua nhật chơi, thấy ông hdv trong đoàn nói là thanh niên nhật ít học tiếng anh vì bọn đấy trùm châu á rồi + bọn nó phiên âm tiếng anh ra tiếng nhật luôn, còn đứa nào chịu học thì vẫn nói ngon lành
Giọng chuẩn như có 2 cái lưỡi cùng nói vậy 😂 chẳng hiểu clgc luôn ấy chứ
 

w3blake3w

Đã tốn tiền
Các thím tham khảo đánh vần tiếng anh ý, cách dễ nhanh nhất. Còn VN học ielts để nghe cà nói tự nhiên với Tây thì phải hơn 5.0 khá lâu.
 

rakkerus

Member
Giọng chuẩn như có 2 cái lưỡi cùng nói vậy 😂 chẳng hiểu clgc luôn ấy chứ
À mình nghe thì khó chứ mỹ bản xứ nghe thoải mái lắm bác, do cái accent nặng thôi, giống như người miền trung nói mà ai ko quen là ko nghe rõ. Nhưng mà chuẩn là ở chỗ họ nói đúng trọng âm và có âm cuối - là 2 cái quan trọng nhất rồi.
 

lp417

Senior Member
À mình nghe thì khó chứ mỹ bản xứ nghe thoải mái lắm bác, do cái accent nặng thôi, giống như người miền trung nói mà ai ko quen là ko nghe rõ. Nhưng mà chuẩn là ở chỗ họ nói đúng trọng âm và có âm cuối - là 2 cái quan trọng nhất rồi.
Nó khác biệt, cũng giống như giáo viên IELTS và giáo viên c3 dạy tiếng Anh vậy đấy.
 

HondaTsubasa

Senior Member
để giao tiếp thì đâu cần phải nói chuẩn về giọng và ngữ điệu đâu bác. Vốn từ vựng kha khá, ngữ pháp cơ bản là được, quan trọng là phải biết ứng biến để hiểu người ta nói gì và trao đổi lại.
Bác lại hiểu sang 1 vấn đề khác rồi.

Ví dụ như mình ngữ pháp rất là ngu vì từ bé không có học, với cả tính hay quên nhiều lúc không để ý. Toàn sai mấy cái sơ đẳng trẻ con nó cười vào mũi như "She don't like him", nhưng mình vẫn giao tiếp với đối tác, vẫn đi du lịch nước ngoài bình thường, chưa thấy thằng nào nó khinh mình cả.
Còn có đứa cháu, ngữ pháp làu làu, đọc thông viết thạo, phát âm rất chuẩn.... nhưng tới lúc cho nói chuyện với người nước ngoài thì lại ấp a ấp úng chả nói được câu nào.

Nên mọi người vẫn rỉ tai nhau câu chuyện 8.5 ielts ở việt nam nhưng tới lúc sang mỹ du học lại chả thể hiểu thầy giáo đang nói cái mẹ gì trên bục giảng là như vậy.
xạo nó quen, còn ý anh hiểu là như nào, tôi sử dụng tiếng việt 2 chục năm mà đi học ĐH có mấy môn thầy giáo giảng bài chả hiểu cái mẹ gì cả đây, 8.5 ~~ C2, bọn VN học lòi cứt bên đó 4 5 năm mới đc cỡ đó chứ dễ gì mà đạt, thằng tung dang ở mỹ 4 năm về VN thi mới đc 8.0
 
Top