Sau luật cấm phá thai, giáo dục giới tính ở Mỹ càng lạc lối

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/sau-luat-cam-pha-thai-giao-duc-gioi-tinh-o-my-cang-lac-loi-post1339458.html

Sau quyết định đảo ngược Roe v Wade của Tòa án Tối cao Mỹ, giáo dục giới tính càng trở thành vấn đề quan trọng, nhất là đối với giới trẻ xứ cờ hoa.

Giáo dục giới tính chất lượng cao và có thông tin trực quan là điều rất quan trọng, hiệu quả và được đa số người Mỹ ủng hộ. Sức khỏe và sự an toàn của những người trẻ tuổi sẽ bị đe dọa nếu ít được tiếp cận với những kiến thức đó, đặc biệt là công dân ở các bang có chế độ chăm sóc sức khỏe hạn chế sau khi phán quyết Roe v Wade bị đảo ngược.

Phán quyết này vốn bảo vệ quyền phá thai theo hiến pháp. Hiện, phá thai đã bị cấm hoặc đang bị đe dọa bị cấm ở 60% các bang, theo New York Times.

Giáo dục giới tính còn yếu kém ở nhiều nơi tại Mỹ. Tại bang Florida, dự luật “Don’t Say Gay”, đi vào hoạt động từ tháng 7, phản đối việc để học sinh ở bậc thấp có cơ hội tìm hiểu về bản dạng giới và khuynh hướng tính dục.

Đây chỉ là một trong nhiều dự luật nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục giới tính một cách toàn diện của trẻ. Trong khi những nhóm ủng hộ các dự luật này lập luận rằng việc trẻ tiếp cận các vấn đề giới tính có thể khiến chúng gặp nguy cơ bị lạm dụng tình dục, nghiên cứu của Goldfarb và Lieberman, giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bang Montclair, lại cho thấy trên thực tế, trẻ em được bảo vệ khi có kiến thức toàn diện, chính xác về giới tính và sinh lý.

Góc nhìn trái chiều về vai trò của giáo dục giới tính

Tại Mỹ, nhiều bậc cha mẹ ủng hộ giáo dục giới tính cho con mình. Những nơi giảng dạy về biện pháp tránh thai và phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) có tỷ lệ người mắc STIs cũng như mang thai ở tuổi vị thành niên thấp hơn những nơi chỉ dựa vào các biện pháp kiềm chế, kiêng khem đơn thuần.

Theo đánh giá từ nghiên cứu của giáo sư Goldfarb và Lieberman, giáo dục giới tính có hiệu quả đối với việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và mắc STIs.

Báo cáo chỉ ra chương trình giáo dục giới tính chất lượng làm giảm bạo lực giữa bạn tình, cũng như bắt nạt và quấy rối đồng tính. Điều này cũng thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh và giúp ngăn ngừa lạm dụng tình dục trẻ em thông qua tăng cường kỹ năng xác định và tố cáo các hành vi phạm tội.

Giáo dục giới tính còn cải thiện một số kỹ năng như cảm thông, giao tiếp, quản lý cảm xúc, khả năng thiết lập và duy trì các mối quan hệ tích cực, tăng cảm giác tự chủ và an toàn.

Nó cũng nâng cao khả năng sử dụng các phương tiện truyền thông, từ đó giúp người trẻ tuổi tìm thấy thông tin đáng tin cậy về các quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản, đồng thời có thể phát hiện thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm.

Nhưng thách thức là hiện chỉ có 11 bang tại Mỹ đòi hỏi có sự chính xác các thông tin y tế trong giáo dục giới tính, trong khi những bang khác quy định cấm đưa thông tin về phá thai hoặc chỉ được mô tả một cách tiêu cực khi giảng dạy về giới tính.

Những nơi không yêu cầu tính chính xác về mặt y tế thường cho phép các trường học sử dụng thông tin sai lệch, dễ gây hiểu lầm thậm chí là bị bóp méo. Một số nơi còn chỉ nói về tỷ lệ thất bại của các biện pháp tránh thai mà không cung cấp thông tin về việc sử dụng bao cao su để ngăn ngừa STIs và mang thai ngoài ý muốn.

Nhiều người còn khẳng định lại những tuyên bố đã sớm bị bác bỏ, như việc phá thai hợp pháp làm tăng nguy cơ bị vô sinh và tự tử. Họ cũng cổ xúy cho việc kỳ thị các niềm tin đạo đức và tôn giáo thông qua việc sử dụng các thuật ngữ như “trinh tiết” hay “sự trong trắng” và dạy rằng hoạt động tình dục ngoài hôn nhân khác giới có thể gây ra tác động có hại đến tâm lý và thể chất.

Cơ hội cho học sinh tiếp cận với kiến thức về giới tính

Điều đáng mừng là ngay cả ở những tiểu bang hạn chế giáo dục giới tính, các khái niệm về công bằng, nhân phẩm và tôn trọng, cũng như sự đồng thuận và toàn vẹn cơ thể (mỗi người có quyền quyết định điều làm với cơ thể của mình) thường xuyên được dạy từ cho trẻ từ sớm mà không gây tranh cãi.

Tuy vậy, chúng không được xem là giáo dục giới tính. Giáo sư Goldfarb và Lieberman phát hiện ra rằng không chỉ có các lớp chuyên về giáo dục giới tính hay sức khỏe truyền thống, những kiến thức về lĩnh vực này có thể được truyền đạt tốt cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở qua các lớp tiếng Anh, xã hội, thể dục, âm nhạc, nghệ thuật.

Bởi vì giáo dục giới tính thường nằm dưới sự kiểm soát của địa phương, ngay cả ở những bang có chính sách tiến bộ hơn, kiến thức cũng có thể bị rút gọn, đặc biệt là về các chủ đề mang tính chính trị hóa cao như phá thai.

...........

Cái đám không định nghĩa được "woman" là gì thì giáo dục giới tính cho con trẻ kiểu gì
v5MnBlX.png
 

basssound

Senior Member
Đậu mùa khỉ là mẹ thiên nhiên trừng phạt đám cánh tả, hy vọng nó ra biến chủng độc hơn để nhanh kết thúc
 
Top